ข่าว
100 year

“ชวน” ชี้ หากนายกฯ ไม่ตอบกระทู้ ปมถวายสัตย์ฯ ต้องชี้แจงสภาฯ

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 11:39 น.
SHARE

“ชวน” ชี้ หากนายกฯ ไม่ตอบกระทู้ ปมถวายสัตย์ฯต้องชี้แจงสภาฯ ยังไม่มองถึงขั้นไม่ให้ความสำคัญต่อฝ่ายนิติบัญญัติ เห็นใจทุกฝ่ายไม่ได้ยินเสียงเรียกลงคะแนน ทำเสียงปริ่มน้ำ

วันที่ 14 ส.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีกระทู้ถามสดเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอเลื่อนตอบกระทู้ว่า ยังไม่เห็นกระทู้ แต่ตัวเองและนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ซึ่งดูเกี่ยวกับเรื่องกระทู้ จะหารือกันและดูว่า มีกระทู้สดเข้ามากี่เรื่อง แต่กระทู้ทั่วไปได้บรรจุในวาระเรียบร้อยแล้ว

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรี ไม่มาตอบกระทู้ถามสด โดยหลักแล้วเมื่อเป็นกระทู้ถามสด นายกรัฐมนตรีจะต้องมาตอบ เว้นแต่ไม่พร้อมหรือไม่ต้องการที่จะตอบ ในประเด็นใด ก็ต้องชี้แจงเหตุผลต่อสภา เรื่องนี้ตัวเองยังไม่ได้มองว่า เป็นการไม่ให้ความสำคัญกับฝ่ายนิติบัญญัติ เพราะต้องดูกันที่เหตุผลเป็นหลัก

ส่วนที่มองว่า นายกรัฐมนตรี ขอเลื่อนตอบกระทู้มาแล้วหลายครั้งนั้น นายชวน แจงว่า ครั้งที่แล้วมีปัญหาเรื่องกระทู้สดที่มีจำนวนมาก ทำให้ต้องถอนออกไป 1 กระทู้

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีเสียงปริ่มน้ำในสภาว่า ครั้งที่แล้วที่มีการโหวตลงมติและเสียงโหวตของฝ่ายค้านชนะรัฐบาล 1 เสียง เป็นเรื่องเข้าใจผิด เนื่องจากครั้งที่แล้ว ไม่ใช่การลงมติระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นการลงมติระหว่างสมาชิกและกรรมาธิการ ที่คะแนนสมาชิกไม่เห็นด้วยกับกรรมาธิการสูง ซึ่งเป็นเรื่องแปลก

"ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจเกิดจากปัญหาเครื่องลงคะแนน ต้องยอมรับความจริงว่า ส่วนหนึ่งมาจากปัญหาสมาชิกไม่อยู่ในห้องประชุม และระบบเสียงอาจจะทำให้ไม่ค่อยได้ยิน แต่ต้องยอมรับว่า ห้องประชุมนี้เป็นห้องประชุมชั่วคราวจึงอาจจะมีข้อติดขัดบ้าง ซึ่งตัวเองเห็นใจทุกฝ่าย" นายชวน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎรไม่ตอบกระทู้ถวายสัตย์ฯนายกฯไม่ตอบปมถวายสัตย์ขอเลื่อนชี้แจงสภาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้