ข่าว
100 year

ฝ่ายค้านหวัง นายกฯ ตอบกระทู้ในสภา ไม่มาจ่อยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 11:12 น.
SHARE

ฝ่ายค้านหวัง “พล.อ.ประยุทธ์” มาตอบกระทู้สดในสภา ปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ แต่พร้อมถอนกระทู้หากไม่มา นำเรื่องเข้าวิปฝ่ายค้านพิจารณาใช้มาตรา 152 ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า พร้อมที่จะถอนกระทู้ถามสด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน หากนายกรัฐมนตรีไม่เดินทางมาตอบกระทู้ จะขอรอจนกว่าจะมีความชัดเจนว่าจะส่งรัฐมนตรีอื่นมาชี้แจงแทนหรือไม่ ซึ่งจะทราบผลในเวลา 11.00 น.

ทั้งนี้ รู้สึกเสียดายโอกาสในการชี้แจงของนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าไม่มีความคิดที่จะล้มนายกรัฐมนตรี แต่เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องของความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ อยากให้ปัญหานี้ได้รับการคลี่คลาย แม้ว่าจะมีกระบวนการที่ยื่นผ่านผู้ตรวจการแผ่นดินไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีสิ่งใดยืนยันว่าผู้ตรวจการแผ่นดินจะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และเห็นว่าการชี้แจงให้จบภายในสภาฯ ดีกว่ารอให้องค์กรอื่นดำเนินการ หรือ ท้ายที่สุดเมื่อไปถึงศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ทราบถึงผลการวินิจฉัย

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังได้เสนอแนะทางออกด้วยการขอพระบรมราชานุญาตเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ เพราะจะส่งผลสืบเนื่องต่อการทำงานของรัฐบาล ทั้งเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินและมติคณะรัฐมนตรี โดยเฉพาะในเดือนตุลาคมนี้ หากปัญหานี้ได้รับการแก้ไขก็อาจจะส่งผลต่อการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่จะเข้าสู่ที่ประชุม รวมถึงเรื่องต่างๆ ที่ ครม. ต้องประสานงานกับรัฐสภาซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ พร้อมคาดหวังว่านายกรัฐมนตรีจะมาชี้แจงตอบกระทู้ด้วยตัวเอง แต่สุดท้าย หากนายกรัฐมนตรีไม่ได้มาชี้แจง พรรคฝ่ายค้านจะใช้กลไกของรัฐสภาตามมาตรา 152 ในการเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ 

ทางด้าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ว่าที่ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ว่า หากมีความชัดเจนว่าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เดินทางมาตอบกระทู้ด้วยตนเอง ก็จะนำเรื่องเข้าวิปฝ่ายค้านและกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เพื่อพิจารณาใช้มาตรา 152 เข้าชื่อเสนอ 1 ใน 10 ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ในประเด็นที่รัฐบาลทำผิดรัฐธรรมนูญทั้งหมดไม่ใช่เพียงแค่เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณเท่านั้น โดยจะเร่งพิจารณาให้เร็วที่สุดเพื่อยื่นเรื่องต่อประธานสภาฯ ภายในสัปดาห์นี้ พร้อมทั้งจะขอให้ประธานพิจารณาบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมก่อนการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เพราะเห็นว่ากฎหมายดังกล่าวมีผลผูกพันต่อการทำงานของรัฐบาล จึงอยากให้เคลียร์สถานภาพให้ชัดเจนก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาฝ่ายค้านปิยบุตร แสงกนกกุลสุทิน คลังแสงข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้