ข่าว
100 year

อย่าคิดว่าชาวบ้านไม่รู้ไม่เห็น

สายล่อฟ้า14 ส.ค. 2562 05:10 น.
SHARE

การบ้านจากประชาชน...

แม้การสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งรับผิดชอบกรณีระเบิดเมืองกรุงจะคืบหน้าไปในทางที่ดี อันหมายความว่าสามารถกระชับคดีเพื่อไล่ล่าผู้ก่อเหตุ

ก็คงต้องรอไปก่อนว่าจะไปได้ถึงไหน?

แต่มีความเห็นของประชาชนจากการที่ “สวนดุสิตโพล” ได้สำรวจความเห็นของประชาชนทั่วประเทศที่เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยตรง

เริ่มด้วยคำถามที่ว่าคิดอย่างไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คำตอบด้วยเสียงส่วนใหญ่ 40.60% ระบุว่ารู้สึกไม่ปลอดภัย กลัว วิตกกังวล เกรงว่าจะได้รับอันตราย

38.03% บอกว่ามีผู้ไม่หวังดี อยากเห็นบ้านเมืองวุ่นวาย เป็นการกระทำที่อุกอาจ

23.02% น่าจะเกี่ยวกับเรื่อง “การเมือง” ถูกเชื่อมโยงเรื่องการนำ ม.44 มาใช้ 18.60% อยากรู้ข้อเท็จจริงถึงสาเหตุและผู้ที่อยู่เบื้องหลัง
ควรชี้แจงอย่างตรงไปตรงมา

13.77% รัฐบาลต้องเร่งจับกุมผู้กระทำผิดโดยเร็ว มีมาตรการป้องกันที่เข้มงวด

คำถามว่า คิดว่าสาเหตุของการวางระเบิด 52.49% ต้องการสร้างสถานการณ์ให้บ้านเมืองวุ่นวาย ปั่นป่วน 36.77% มาจากความขัดแย้ง เสียประโยชน์ทางการเมือง 21.04% เป็นการขู่เตือนรัฐบาลต้องการดิสเครดิต

16.61% น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อการร้ายในภาคใต้ 11.61% ยังไม่รู้สาเหตุ จึงคาดการณ์ไม่ได้

ผลกระทบตามมา 47.06% เศรษฐกิจตกต่ำ ค้าขายไม่ได้ นักท่องเที่ยวไม่กล้าเข้ามาเที่ยว 34.57% สร้างความหวาดกลัว วิตกกังวลให้กับประชาชน 23.74% ภาพลักษณ์ของไทยแย่ ต่างชาติไม่มั่นใจ 21.16% ผลกระทบต่อเสถียรภาพและความมั่นคงของรัฐ

10.32% ทำให้สถานการณ์การเมืองร้อนแรงขึ้น

86.13% ระบุตรงกันว่าเกี่ยวข้องกับการเมือง เพราะต้องการทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย สร้างสถานการณ์มาจากความขัดแย้งทางการเมือง ท้าทายอำนาจกฎหมาย มีเพียง 13.87% บอกว่าไม่เกี่ยว

76.39% ชี้ว่าผลกระทบต่อความเชื่อมั่นรัฐบาล ทำให้ความ

เชื่อมั่นน้อยลง รู้สึกไม่ปลอดภัย แสดงให้เห็นถึงความบกพร่องในการทำงาน การป้องกันหละหลวม

23.61% ไม่ส่งผลกระทบยังเชื่อมั่นเหมือนเดิม เพราะเชื่อว่ารัฐบาลสามารถแก้ไขปัญหาได้ มีการสั่งการเร่งรัดตามคดีกับผู้ต้องสงสัยน่าจะควบคุมสถานการณ์ได้

83.93% น่าจะมีระเบิดเกิดขึ้นอีก เพราะอาจมีผู้ไม่หวังดีหรือมือที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์ให้วุ่นวาย เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจไม่สามารถควบคุมดูแลได้ทั้งหมด

16.07% เห็นว่าไม่น่าจะเกิดขึ้น ต้องการสร้างความวุ่นวายชั่วคราว

เป็นผลสำรวจที่เลือกมากล่าวถึงเพียงส่วนหนึ่ง แต่ก็ได้สะท้อนความเห็นของประชาชนจาก 1,220 คน ที่ตื่นรู้และเข้าใจสถานการณ์บ้านเมืองที่น่าพอใจยิ่ง

จากการระบุว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นนั้นเหตุมาจาก “การเมือง” เป็นประเด็นหลัก อันสอดรับกับการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ชี้ช่องไปในทางเดียวกัน

เท่ากับว่าการเมืองบ้านเราเวลานี้แม้มีความพยายามที่จะผลักดันไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยเต็มใบ

ขณะเดียวกันก็ยังมีการนำความ “รุนแรง” มาเป็นเครื่องมือเพื่อเอาชนะทางการเมืองโดยไม่ได้วิตกทุกข์ร้อนไปกับประชาชน การบาดเจ็บและเสียชีวิตหากเกิดขึ้น

อันแสดงให้เห็นว่ายังมีบุคคลและกลุ่มบุคคลใช้วิธีเยี่ยงนี้

เจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายความมั่นคงจึงจะต้องปรับกระบวนการทำงานเพื่อให้รู้เท่ารู้ทันพวกที่คิดร้ายเหล่านี้ พร้อมนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้เพื่อประสิทธิภาพงาน และอย่าได้หย่อนยานเป็นอันขาด

ระเบิดเมืองกรุงครั้งนี้จึงจำเป็นต้องพิสูจน์ความสามารถให้ปรากฏ.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนดุสิตโพลระเบิดป่วนกรุงวางระเบิดสร้างสถานการณ์ก่อความไม่สงบกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้