ข่าว
100 year

ชิงขี่คอ "ลุงตู่" ตอนเป๋?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

“จริง จริง” เป็นจริง “เท็จ เท็จ” เป็นจริง “จริง เท็จ” เป็นเท็จ

โดนหลัก “ตรรกศาสตร์” เชื่อม “ประพจน์” หรือ “ประโยค” ล่าสุดที่ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ ยืนยันทหารจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และไม่มีรัฐประหาร ตราบใดที่ตนยังดำรงอยู่ในตำแหน่ง ผบ.ทบ.จะไม่ปล่อยให้กองทัพไปล้ำข้ามเส้น

เทียบกับก่อนหน้านั้น วันแรกๆที่ “บิ๊กแดง” ให้สัมภาษณ์นักข่าวประเดิมเก้าอี้จ่าฝูงกองทัพบก โดยไม่ยืนยันว่าจะไม่มีการปฏิวัติรัฐประหาร และต่อมาอีกครั้งในท่ามกลางสถานการณ์การเมืองร้อนๆ ช่วงก่อนเลือกตั้ง พล.อ.อภิรัชต์ก็ส่งสัญญาณเข้มๆ ไล่ให้นักการเมืองไปฟังเพลง “หนักแผ่นดิน”

ไม่รู้อันไหนเป็น “จริง” อันไหนเป็น “เท็จ” กันแน่

แต่ที่แน่ๆ จ่าฝูงกองทัพบกบอกปัดไม่มีปฏิวัติ คนไหนคนนั้น ตอนจบ “แอ่นแอ๊น” ทุกที

ก่อนอื่นใดโฟกัสปมที่ “บิ๊กแดง” พูดกับรอยเตอร์ ย้ำชัดกองทัพไทยกำลังต่อสู้กับภัยคุกคามยุคดิจิทัล “สงครามลูกผสม” จากศัตรูที่ใช้ “ข่าวปลอม” เพื่อทำให้คนไทยวัยหนุ่มสาวหันมาต่อต้านทหารและสถาบัน

ปรับจากสงคราม “คอมมิวนิสต์” มาเป็นสงคราม “เฟกนิวส์”

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ฝ่ายความมั่นคง รัฐบาลกำลังซีเรียสในระดับที่ต้องให้กระทรวงดิจิทัลฯตั้งศูนย์รับมือ “ข่าวปลอม” เป็นภารกิจพิเศษเฉพาะ

ล่าสุดก็เป็นนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่เจอกับขบวนการ “เฟกนิวส์” ขุดข้อมูลเก่าข่าวย้อนหลังหลายปีดีดัก ที่เจ้าตัวเคยปาฐกถาเรื่องเศรษฐกิจตามสถานการณ์ ณ ห้วงนั้น

มาแชร์เขย่าขวัญในโซเชียลฯ นัยว่า ไทยกำลังเข้ากู้ไอเอ็มเอฟ

ในจังหวะ “นำร่อง” ฝ่ายต้านอย่าง “เสี่ยไก่” นายวัฒนา เมืองสุข สายตรงทีมดูไบ ขยับออกมาโจมตีรัฐบาล เบิ้ลบลัฟสถานการณ์ของไทยขณะนี้ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือเศรษฐกิจ เพราะเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจทุกตัวได้ดับสนิทอย่างสิ้นเชิงแล้ว

แนวโน้มยังไม่ต้องทำงาน แค่ตามเคลียร์ “เฟกนิวส์” รัฐบาลก็เหนื่อยเต็มที ประกอบกับอาการ “สะดุด” ตั้งแต่เรือเหล็กเริ่มตั้งลำ “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องเจอกับปม “ขัดข้องทางเทคนิค” เกี่ยวกับประเด็นการนำ ครม.ถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ

เจ้าตัวแอ่นอก ประกาศขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

นั่นก็เล่นเอาเสียวกันทั้งบาง เพราะตีความคำพูดของผู้นำเหมือนจะไขก๊อกถอนยวง ก่อนที่เจ้าตัว “บิ๊กตู่” จะออกมายืนกราน ยังเป็นนายกรัฐมนตรีของคนไทย ไม่หนีไปไหนทั้งนั้น

แต่ที่เผยตัวตน “ออกลาย” ตามสันดานนักเลือกตั้งอาชีพ

ขบวนการ “เอี่ยวต่ำ” พรรคเล็ก 1 เก้าอี้ 4-5 พรรคที่ถูกหวยนับแต้มปาร์ตี้ลิสต์พิสดาร ถือโอกาสแตะมือกับขาใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ อาศัยสถานการณ์ที่ “ลุงตู่” กำลังเป๋จากแรงกระแทกปมถวายสัตย์ฯ

ปฏิบัติการเขย่าซ้ำ ขู่สละเรือ ถอนตัวจากหนุนรัฐบาล

“มุกโบราณ” งอแงขอค่าขนม ทวงผลประโยชน์ตำแหน่งทางการเมือง เรื่องแบบที่เด็กอนุบาลก็จับทางถูก มันจึงไม่แปลกที่กระแสตีกลับ ชาวบ้านทั่วไปอ่านไต๋ออก ด่ากันทั้งบ้านทั้งเมือง ยุให้ “บิ๊กตู่” ยุบสภา ดัดสันดานพวก “เอี่ยวต่ำ” ไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด

เปิดเกมโดยไม่รู้ราคาตัวเอง พวก “เอี่ยวต่ำ” เลยจ๋อยไป

แต่ที่ต้องจับตาจริงๆ ก็พรรคตัวแปรระดับกลางอย่างยี่ห้อประชาธิปัตย์ กับภูมิใจไทย ที่เล่นแต้มปั่นราคาตัวเองจนหยิบชิ้นปลามัน ยึดกระทรวงเศรษฐกิจสำคัญไปคุมสมใจ

ภายใต้เงื่อนไขสถานการณ์ที่รัฐบาล “ประยุทธ์ ภาค 2” ต้องเดินหน้าบริหารเร่งด่วนทันที โดยเฉพาะสถานการณ์ “ฉุกเฉิน” ด้านเศรษฐกิจ

ยุทธการอัดฉีดน้ำเลี้ยง กระตุ้นปากท้องประชาชนฐานราก

จากภาวะ “ทิ้งช่วง” เลือกตั้งแล้ว 3-4 เดือนกว่าจะตั้งรัฐบาลได้ ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ “เกียร์ว่าง” รอ “นายใหม่” มาบงการ งบประมาณปี 2563 ส่อลากไปต้นปีหน้า และยังเป็นปัญหาซ้ำซาก พืชผลเกษตรราคาตกต่ำ ซ้ำด้วยภาวะภัยแล้ง ประกอบกับแรงกระแทกจากสงครามการค้าสหรัฐอเมริกากับจีน

ตามคิว ครม.เศรษฐกิจจ่อดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อัดฉีดงบกว่า 1.7 แสนล้านบาท

“ก๊อกสุดท้าย” กระตุกชีพจรเศรษฐกิจช่วงปลายปี

แน่นอน ตามหลักการเงินก้อนนี้มันต้องกระจายอย่างทั่วถึง โดยยุทธศาสตร์เน้นกระตุ้นเศรษฐกิจในจุดสำคัญให้ขับเคลื่อนภาพรวม แต่โดยรูปการณ์ที่จับทางทีมงานประชาธิปัตย์ที่ส่ง “นายหน้า” ออกมาตีปี๊บโครงการ “ประกันราคา” ยางพารากิโลกรัมละ 60 บาท เปิดบิลตัวเลขกลมๆ 1.7 หมื่นล้านบาท

ประกาศตีกินแต้มล่วงหน้า แฝงวาระการเมือง หวังผลฟื้นกระแสศรัทธาในพื้นที่ฐานเสียงปักษ์ใต้

ตั้งธงมาขนาดนี้ มันคงเป็นแรงกดดัน “มัดคอ” ในห้วงที่ “นายกฯลุงตู่” กำลังเป๋

และนั่นก็เหมือนกรณีพรรค “เอี่ยวต่ำ” เมื่อคนรู้ทัน แทนที่จะได้แต้มจากคนใต้

แต่เสี่ยงโดนด่าทั้งเมือง มันก็ไม่คุ้มเหมือนกัน.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิรัชต์ คงสมพงษ์รัฐประหารประยุทธ์ จันทร์โอชาถวายสัตย์ฯไม่ครบอัดฉีดงบวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้