ข่าว
100 year

“เรืองไกร” พุ่งเป้าเล่นงาน “ชวน” อ้างไม่ทำตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2562 10:43 น.
SHARE

“เรืองไกร” เปิดปมใหม่ เล็งเป้าเล่นงาน “ชวน” ยันมีหลักฐานเด็ดเป็นบันทึกประชุมสภาและรัฐสภา ชี้ ขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

วันที่ 12 สิงหาคม 2562 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า มีประเด็นใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม และไม่ว่าเป็นถวายสัตย์ปฏิญาณตน การอบรมไม่แจ้งที่มาของรายได้จะแก้ไขอย่างไรก็ตาม ก็ไม่มีผลทำให้รัฐบาลนี้เกิดความชอบขึ้นมาได้ โดยนายเรืองไกร กล่าวว่า ปมใหม่นี้มีเหตุมาจาก นายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญให้ครบถ้วน กรณีให้ความเห็นชอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งก่อนหน้านี้มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ 6/2559 ระบุไว้ชัดเจนว่า การได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีรัฐธรรมนูญมีการแบ่งขั้นตอนของการเสนอชื่อและการให้ความเห็นชอบออกจากกัน กล่าวคือ ขั้นตอนการเสนอชื่อต้องทำในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร และขั้นตอนการให้ความเห็นชอบต้องทำในที่ประชุมรัฐสภา 

“เรื่องนี้เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวางบรรทัดฐานไว้แล้ว ไม่น่าจะมีการทำผิดพลาดขึ้นมาได้แต่ก็มีเหตุขึ้นมาจนได้เพราะเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562 นายชวน ในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะต้องดำเนินการให้มีการเสนอชื่อบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรก่อน แต่นายชวน ไม่ทำ ทั้งที่มีการทักท้วงแล้ว และมีการรวบขั้นตอนไปทำในที่ประชุมรัฐสภา

เหตุการณ์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน มีหลักฐาน 2 ชิ้น คือ บันทึกการประชุมสภาผู้แทนราษฎรและบันทึกการประชุมรัฐสภา ที่ระบุชัดเจนว่าขั้นตอนการเสนอชื่อบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรก่อนไม่มีแต่อย่างใด แต่กลับไปเสนอชื่อและให้ความเห็นชอบในที่ประชุมรัฐสภาซึ่งไม่อาจทำได้เพราะเป็นการข้ามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ”

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า การข้ามขั้นตอนโดยไม่ทำตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเป็นประเด็นใหม่ที่คงทำให้หลายคนรู้สึกเสียวสันหลังกันแล้ว เพราะผู้ที่เกี่ยวข้องต้องตระหนักรู้ได้ทันทีว่าการเลือกนายกรัฐมนตรีเกิดความผิดพลาดแล้วอย่างจัง ทำให้การได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ดังนั้น เรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ เรื่องนโยบายไม่ใส่ตัวเลข จึงเป็นประเด็นรอง เพราะปมใหม่เรื่องนี้อาจเป็นต้นเหตุที่จะทำให้เรือเหล็กจมลงก็ได้

พร้อมกันนี้ จะร้องไปที่อัยการสูงสุดเพื่อให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการที่ นายชวน ไม่ทำตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญซึ่งมีคำวินิจฉัยที่ 6/2559 ไว้เป็นบรรทัดฐานแล้วนั้น จะทำให้การกระทำของนายชวน ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ และการให้ความเห็นชอบ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีจะเป็นโมฆะหรือไม่ โดยจะไปยื่นหนังสือที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการอาคาร A ในวันที่ 13 สิงหาคมนี้ เวลา 10.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวน หลีกภัยประยุทธ์ จันทร์โอชาเรืองไกร ลีกิจวัฒนะประชุมสภาประชุมรัฐสภาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้