ข่าว
100 year

พลังประชารัฐปรับทัพรับมือมรสุมการเมือง : ค้ำบัลลังก์รัฐบาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เป็นอีกคนที่โดดเด่นในรัฐบาลหลังใช้คอนเนกชันเคลียร์พรรคเล็กฟอร์มรัฐบาลจนสำเร็จ

บารมีในพรรคพลังประชารัฐบานสะพรั่ง และขยายสาขากินรวบในพื้นที่อิทธิพลของพรรคฝ่ายค้าน

สายตรง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีควบ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ขึ้นหม้อนั่งเก้าอี้เสนาบดีใหญ่ ชอบให้ใครๆเรียกว่า “ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เปิดใจนำร่องให้เห็นภาพว่าทำไมพรรคยอมให้ขึ้นเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ เพราะทำงานภาคสังคมมานาน จนถูกเรียกขานว่า “พ่อพระของคนจน”

แต่มาเฟียทั้งประเทศไทยเกรงใจบารมี ต้นเหตุมาจากเป็นคนรักษาคำพูด คำไหนคำนั้น ช่วยเหลือคนโดยไม่คิดถึงเรื่องเงิน ทำจริงจังด้วยใจ บวกมีเครือข่ายเยอะ ส่วนใหญ่เรื่องที่ขอให้ช่วยเหลือ 90 เปอร์เซ็นต์สำเร็จ

วงการนักเลงวิ่งมาหาผมจบทุกเรื่องด้วยดี

ถูกมองเป็นมาเฟียเบอร์หนึ่งของประเทศ ทำไมถูกมองแบบนี้ ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า ขอให้แยกระหว่างมาเฟียกับนักเลง เราเป็นลูกผู้ชายใจนักเลง เงินทองหาจากธุรกิจ ไม่ใช่ไปขูดรีดจากชาวบ้าน แตกต่างกับมาเฟียในต่างประเทศชอบไปรังแกชาวบ้าน เอาผลประโยชน์เป็นที่ตั้ง

ปมสีเทาหลังจากแถลงเปิดใจเคลียร์ไป ก็เป็นการพูดที่เจ็บแต่จบ เหมือนปลดปล่อยตัวเองทุกอย่าง เราต้องอยู่บนโลกความเป็นจริง ไม่ใช่ปิดบัง

นับจากนี้ขอเร่งทำงานให้เป็นรูปธรรมเพื่อชาวบ้านและประเทศ ทั้งในนาม ส.ส.และรัฐมนตรี โดยในฐานะ ส.ส.พะเยา ต้องการทำ “พะเยาโมเดล” ในด้านบริหารจัดการน้ำ เกษตรโซนนิ่ง ท่องเที่ยว คอยดูจะทำให้ยางพาราพะเยากิโลกรัมละ 65 บาท การบริหารแบบบูรณการ โดยมี ผวจ.พะเยาเป็นประธาน

ส่วนปัญหาระดับประเทศก็ต้องเดินหน้าช่วยชาวบ้านระดับฐานรากเป็นเรื่องใหญ่ ต่อให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) โตขึ้นอย่างไร แต่ไม่สามารถชี้วัดคุณภาพชีวิตที่แท้จริงของชาวบ้านได้ ถ้าปากชาวบ้านยังแห้งท้องยังหิว

จีดีพีโตไม่ใช่คำตอบทำให้ประเทศเจริญรุ่งเรืองหรือมั่นคงมั่งคั่ง

ในฐานะที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ มอบหมายให้ดูแลกรมพัฒนาที่ดิน กรมฝนหลวงและการบินเกษตร สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ก็จะเดินหน้าเต็มที่

หรือกรมกองอื่นที่ไม่ได้รับผิดชอบก็สามารถพูดคุยกับรัฐมนตรีท่านอื่นในกระทรวงได้

ขอทำงานแบบถึงลูกถึงคน เพื่อให้เกษตรกรและคนระดับฐานรากลืมตาอ้าปากได้

ถ้าทำไม่ได้ภายใน 4 ปีในรัฐบาลนี้ การเลือกตั้งครั้งต่อไปหาเสียงลำบากแน่

ประสบการณ์ในอดีตจะนำมาช่วยงานตรงนี้ได้อย่างไร ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า จากเด็กบ้านนอกลูกชาวนา เป็นนายทหารและนักธุรกิจแนวหน้าของเมืองหลวง ชีวิตเริ่มจากติดลบ กว่าจะมายืนอยู่จุดนี้ เราผ่านอะไรมาเยอะ ก็คงจะนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อการบริหารบ้านเมือง

ขอให้สังเกตเวลากลุ่มชาวบ้านมาขอพบก็กลับไปอย่างมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นม็อบสมัชชาคนจนสี่ภาค ซึ่งเดือดร้อนจริง มาพบเราเขาก็มีความหวัง และบอกว่าวันหน้าไม่ต้องมา จะลงพื้นที่ไปหาเอง

วันหยุดสุดสัปดาห์ก็ลงพื้นที่ตรวจภัยแล้ง สั่งอธิบดีกรมกองที่รับผิดชอบต้องไปหมด เพื่อเปิดรับฟังปัญหาจากชาวบ้านและจะได้สั่งการตรงนั้นให้ศึกษา เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านได้ทันท่วงทีและยั่งยืน ไม่ใช่ลงพื้นที่ถ่ายรูปแล้วจบ การแก้ไขปัญหาไม่เป็นรูปธรรม แบบนี้ไม่ใช่สไตล์ของผม
นโยบายเปลี่ยนที่ ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนด แต่ไม่เอื้อต่อนายทุนจะเดินหน้าต่ออย่างไร ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า เรื่องนี้ละเอียดอ่อนและซับซ้อน ก็ได้สั่งนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขา ส.ป.ก. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เพื่อแก้ปัญหาได้แบบบูรณาการและจัดสรรให้เป็นรูปธรรม ผมไม่มีนโยบายไปไล่ทุบที่นายทุนสร้างเอาไว้ ถ้าเอาที่คืนต้องเกิดประโยชน์ต่อ
ชาวบ้านและรัฐ

นโยบาย ส.ป.ก.4-01 ลงตัว ชาวบ้านจะได้ประโยชน์อย่างไร ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า จะกันที่ดินไว้สำหรับด้านการเกษตร 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนชาวบ้านที่จะทำโฮมสเตย์เชิงท่องเที่ยว ก็จะประสานกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ออกนโยบายดึงนักท่องเที่ยวเข้าไป เพื่อให้ชาวบ้านขายของได้และสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง

สำหรับนโยบายสร้างตลาดให้เกษตรกร ในเมื่อกระทรวงเกษตรฯเป็นภาคผลิต ก็ดูแลให้เกษตรกรผลิตในต้นทุนต่ำ คุณภาพผลผลิตดี กระทรวงพาณิชย์เป็นภาคจัดจำหน่าย ทั้งสองกระทรวงก็ต้องประสานงานให้สอดรับกัน

ยิ่งเกษตรกรถ้ามีแหล่งจำหน่ายก็จะสะดวก ในความรับผิดชอบของเรามี อ.ต.ก. ผอ.อ.ต.ก.ก็ต้องทำงานหนัก เพื่อตอบโจทย์เกษตรกรและปรับโฉม อ.ต.ก.ใหม่ทำหน้าที่เป็นพ่อค้าคนกลาง เพื่อเป็นจุดศูนย์กลางสินค้าเกษตร ส่งไปทั้งในและต่างประเทศ

เช่น อาหารสำหรับคนไข้ในโรงพยาบาลรัฐ นักเรียนในโรงเรียนรัฐ ทหารในกรมกอง ผู้สูงอายุในบ้านพักคนชรา นักโทษในเรือนจำ วัตถุดิบผลิตอาหารสามารถส่งตรงจาก อ.ต.ก.ได้หรือไม่

สุดท้ายเกษตรกรและรัฐต้องได้ประโยชน์ เรื่องนี้ได้เกริ่นให้รัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้องรับทราบไปบ้างแล้ว

ขอย้ำต้องทำให้ อ.ต.ก.เป็นศูนย์รวมสินค้าเกษตร ปัญหาการเหมาแผงไปให้แม่ค้าขาย แบบนี้ไม่ได้ ผมรู้ เพราะมีประสบการณ์บริหารตลาดมา
เขาบอกว่า อ.ต.ก.มาเฟียเยอะ มาเฟียก็มาเฟีย ผมไม่กลัว ผลประโยชน์ไม่ต้องมาพูดกับผม ขอทำให้เกษตรกรได้ผลประโยชน์สูงสุด

รัฐมนตรี 4 ท่านในกระทรวงเกษตรฯมีภาพเป็นนักเลง มีโอกาสขบเหลี่ยมหรือขัดแย้งในการทำงานได้ เพราะเป็นกระทรวงที่มีงบประมาณสูงระดับต้นๆและมีผลประโยชน์เยอะ ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า ทุกท่านรู้ขอบเขตการทำงานตามที่ รมว.เกษตรฯมอบหมายให้ และนายเฉลิมชัยก็ใจนักเลง ท่านบอกแล้วการบริหารราชการต้องเป็นระบบ

ฉะนั้นหน่วยงานที่ผมรับผิดชอบใครจะมาล้วงลูกหรือล็อบบี้ไม่ได้

สั่งห้ามเด็ดขาดการแสวงหาผลประโยชน์และคอร์รัปชัน ในยุคนี้ต้องไม่มี

ฉายามือประสานสิบทิศจากบทบาทภายในพรรคพลังประชารัฐและมีส่วนสำคัญดึงพรรคเล็กสนับสนุนเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก้าวขึ้นเป็นนายกฯ ตอนนี้ยังเคลื่อนไหวเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้รัฐบาลเรือเหล็ก มั่นใจแค่ไหนทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า ส่วนใหญ่ภายในพรรคไม่ค่อยไปยุ่ง

เป็นเรื่องของนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะหัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรค พรรคพลังประชารัฐที่แตกๆกัน ตอนนี้เป็นหนึ่งเดียวแล้ว

สำหรับผมยังคอยประสานพรรคร่วมรัฐบาล ในฐานะที่เคยอยู่เบื้องหลังการเมืองมานาน และเล่นการเมืองเต็มตัวปี 2557 สนิทสนมเป็นการส่วนตัวเกือบทุกพรรค โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย มีความผูกพันส่วนตัวกันอยู่ และพรรคเล็กพรรคน้อยก็คอยช่วยประสานในฐานะที่รู้จักส่วนตัว

มือประสานสิบทิศจะมีความสำคัญในช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ตอนนี้เตรียมทำการบ้านอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้กระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า เสียงพรรคร่วมรัฐบาลควรโหวตไปทิศทางเดียวกัน

มั่นใจแค่ไหนเป็นมือประสานค้ำบัลลังก์รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า ไม่ปริ่มหรอกมีเสียง ส.ส.อยู่ในมือจริงๆประมาณ 280 เสียง
และพรรคพลังประชารัฐก็จะจัดโครงสร้างใหม่ในเร็วๆนี้

โดยเปิดประตูให้รองหัวหน้าพรรคควรมาจากประธานยุทธศาสตร์ภาคต่างๆ

สอดคล้องที่ พล.อ.ประยุทธ์จะเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรค และ พล.อ.ประวิตรเป็นประธานบริหารพรรค ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า นายกฯยังไม่ตัดสินใจ และ พล.อ.ประวิตรจะนั่งเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค

มีกระแสข่าวว่าขณะนี้ส่งสัญญาณให้กรรมการชุดนี้ลาออกเพื่อเรียกประชุมพรรคสมัยวิสามัญ เลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า ทุกอย่างอยู่ที่ พล.อ.ประวิตร

แต่การปรับโครงสร้างใหม่อาจสร้างแรงกระเพื่อม เหมือนภายในพรรคต่อสู้ระหว่างฝ่ายพลเรือนกับทหาร ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า จะกระเพื่อมได้อย่างไร

ในเมื่อ ส.ส.ทั้งหมดรักและขึ้นตรงต่อ พล.อ.ประวิตร

ถ้าท่านเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคก็ไม่มีใครกล้าแหลม.


ทีมการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาผู้กองนัสธรรมนัส พรหมเผ่าประวิตร วงษ์สุวรรณเฉลิมชัย ศรีอ่อนวิเคราะห์การเมืองทีมการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้