ข่าว
100 year

"ไปต่อ" กันแบบป้อแป้!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

“ผมยืนยันว่าผมจะทำงานอย่างเต็มที่ เพราะผมเป็นนายกรัฐมนตรี อยู่ตรงนี้ ไม่ต้องห่วง ผมไม่ไปไหนหรอก”

ดับข่าว “ถอดใจ”

เพราะลือสะพัดซุบซิบกันกระหึ่มหลัง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ชักออกอาการป้อแป้ สุ้มเสียงไม่สู้ดี ตั้งแต่คิวมอบนโยบายผู้บริหารหน่วยงานราชการวันก่อน

โฟกัสโยงที่ปม “ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน”

จากที่เคยแข็งขัน อย่าขุดคุ้ยเรื่องที่ผ่านไปแล้ว ผู้นำเปลี่ยนท่าทีอ่อนยวบ บอกจะหาทางแก้ไข จนล่าสุดเอ่ยปากขอโทษบรรดารัฐมนตรีหลายรอบ อ้างว่าได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว

แอ่นอกเรื่องรัฐธรรมนูญ “ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว”

มาซ้ำด้วยคำพูดและท่าทีผู้นำตลอดวัน ที่ดูอ่อนล้าโรยแรง และวลีประเภท “ขอพัก-อย่างไรก็มีรัฐบาล มีรัฐมนตรีทำงานต่อ” ไม่แปลกที่ผู้นำถึงได้ถูกจับจ้อง “ถอดใจ” หรือเปล่า

แต่วันรุ่งขึ้นก็อย่างที่เห็น ส่งสัญญาณ “ไปต่อ” ชัด โดยไม่ต้องให้ “ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” โฆษกรัฐบาล ที่ขยันแถลงข่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์เป็นรายชั่วโมง ปิดช่องห้ามซักห้ามถาม

“บิ๊กตู่” ดับกระแสเสียเอง “ยังไม่ไปไหน”

แต่ที่ยังต้องรอคำตอบ “รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว” จะรับผิดชอบอย่างไร กับทีท่าที่เหมือนยอมรับว่ามีข้อผิดพลาดปม “ขัดข้องทางเทคนิค” ในพิธีกรรมก่อนเข้ารับตำแหน่งของนายกฯ และ ครม.

มือถอดรหัสตีความเลยทำงานกันวุ่น

แต่ประเมินแล้ว ออกทางไหนทางใดก็ยุ่ง เพราะเวลานี้ทั้งมือกฎหมาย คีย์แมนพรรคเพื่อไทย แกนนำค่ายอนาคตใหม่ ที่กำลังได้ทีขี่แพะไล่ เริ่มรุกไล่ถึงขั้นเร่งให้ไขก๊อก “ลาออก” จากเก้าอี้ผู้นำ

ไล่ซ้ำแบบ “เอาให้ร่วง”

อย่างไรก็ตาม ถ้าหาก “บิ๊กตู่” ไม่มีทางเลือก “ลาออก” จริงๆนั่นก็เท่ากับต้องเริ่มต้นกระบวนการกันใหม่หมด ตั้งแต่โหวตเลือกนายกฯในสภาฯ กลับไปสู่ห้วงอำนาจพิเศษ คสช.

หรือถ้าต้องไปเริ่มต้นกระบวนการ “ถวายสัตย์ฯ” กันใหม่อีกครั้ง หรือ “ถวายสัตย์ฯเพิ่มเติม” ต้องตีความว่าทำได้หรือไม่ แต่หลังจากนั้นก็ต้องตีความกันอีก ต้องย้อนไปถึงคิวแถลงนโยบายต่อรัฐสภาด้วยหรือไม่

ช็อตแก้ไขรอบนี้ยุ่งยาก เลือกทางไหนก็ปั่นป่วนไปหมด

แต่นั่นก็ยังไม่เท่ากับอาการป่วนที่สะท้อนจากภายในขั้วรัฐบาล พรรคหลักค่ายพลังประชารัฐคงต้องหาทางบริหารจัดการ ทั้งคิวพรรคเล็กพรรคน้อย ได้ทีเฮี้ยวใส่ บอกนัยขอแชร์เก้าอี้อำนาจ

แถมร่วมวงฝ่ายค้านตะเพิด “บิ๊กตู่” ลาออกรับผิดชอบในปมถวายสัตย์ฯ ซะงั้น

เจี๊ยวจ๊าวขู่ ในวาระ “ต่อรองสูง”

โดยมีบิ๊กมือดีลพลังประชารัฐคอยให้ท้าย ต้องออกแรงออกกำลังเคลียร์กันอีก

ในสเต็ปของงานสภาฯที่ไม่รู้จะย้อนไปถึงคิวโหวตเลือกนายกฯใหม่ แถลงนโยบายอีกครั้ง หรือถ้าเดินไปได้ก็คิวร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ กระทั่งงานใหญ่ศึกซักฟอก

ต้องพึ่งแต้มพึ่งเสียงเล็กเสียงน้อยแทบทุกแมตช์

กับธงที่สะบัดล่าสุด “บิ๊กตู่” ไม่ท้อถอดใจ ประกาศเดินหน้า “ไปต่อ” บนเส้นทางที่ดูแล้วต้องฝ่าเส้นทางขรุขระกันอีกหลายยก กับหมุดหมายที่มีกระแสข่าวว่า “บิ๊กตู่” ต้องเคลียร์กันไปทีละช็อต

หลักกิโลฯสำคัญที่ต้องไปเช็กอินให้ได้ ที่คิว “เลือกตั้งท้องถิ่น”

รายการสำคัญที่แม้จะมีข่าวหลุด จะทยอยจัดเลือกตั้งแต่ละส่วนได้ตั้งแต่ปลายปี 2562 นี้ เริ่มมีเสียงแว่วว่ามีโอกาส “เลื่อน” ขยับดีเดย์หย่อนบัตรลงคะแนนออกไปสูง

ยิ่งมาเจอปมสถานะของนายกฯและรัฐบาลจากปมถวายสัตย์ฯ เหมือนต้องชะลอคันเร่งกันแทบทุกงานตามโรดแม็ปที่วางไว้ ชนิดที่ถึงแม้ไม่ถอดใจ แต่อ่านทางแล้วก็ยังต้องรอประเมินสัญญาณบ้านเมืองอยู่ดี

ชนิดกองเชียร์ก็ยังอดที่จะเหนื่อยใจแทน “บิ๊กตู่” ไม่ได้.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาถอดใจถวายสัตย์ปฏิญาณพรรคพลังประชารัฐเลือกตั้งท้องถิ่นทีมข่าวการเมืองวิเคราะห์การเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้