ข่าว
100 year

ปรับค่าจ้างขั้นต่ำ ต้องไม่กระทบเศรษฐกิจ เร่ง เคาะตัวเลขใน 2 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 20:54 น.
SHARE

ประธานบอร์ดค่าจ้าง ยัน ปรับค่าจ้างขั้นต่ำ ต้องไม่กระทบเศรษฐกิจ เร่ง เคาะตัวเลขใน 2 เดือน ส่วนค่าแรง 425 บาท ที่แกนนำรัฐบาลเคยเสนอไว้ ก็จะนำมาพูดคุยกัน แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับบอร์ด

ที่กระทรวงแรงงาน วันที่ 9 ส.ค. นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง กล่าวหลังประชุมบอร์ดค่าจ้างไตรภาคี ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำ โดยให้ดูสภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ การว่างงาน ในขณะนี้เป็นอย่างไรบ้าง มีข้อมูลจากทั้งฝ่ายนายจ้าง ลูกจ้าง ฝ่ายตัวแทนรัฐจากธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงาน ที่เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ส่วนจะปรับขึ้น หรือไม่ปรับ จะปรับแค่ไหน ได้มีการตกลงเป็นมติว่าจะต้องทำอย่างรอบคอบที่สุด ต้องมีตัวเลขที่เหมาะสม และไม่กระทบการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยจะใช้สูตรการคำนวณที่เหมาะสมในแต่ละจังหวัดในเชิงคุณภาพ

"จะมีการพิจารณาทั้งจากตัวเลขเดิมที่อนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดเสนอตัวเลข 2-10 บาท ส่วนตัวเลขที่พรรคพลังประชารัฐแกนนำรัฐบาล เคยเสนอไว้ที่ 425 บาท ก็มีการนำมาคุยกัน แต่ทุกอย่างขึ้นกับบอร์ดไตรภาคี จะมีการประชุมทุกเดือน และจะให้มีมติออกมาเร็วที่สุดไม่ให้ยืดยาวออกไปอีก คาดว่าภายใน 1-2 เดือน น่าจะมีการนำข้อมูลต่างๆ มาพิจารณาเพื่อเคาะตัวเลขค่าจ้างขั้นต่ำได้ โดยจะให้เป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายมากที่สุด" นายสุทธิ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าแรงขั้นต่ำค่าแรง 425 บาทประธานบอร์ดค่าจ้างกระทรวงแรงงานเคาะตัวเลขภายใน 2 เดือนปรับค่าจ้างไม่กระทบเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้