ข่าว
100 year

“ชวน” ปัดตอบ ปม "นายกฯ ถวายสัตย์ พรรคเล็กป่วน" ชี้ เรื่องฝ่ายบริหาร

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 19:55 น.
SHARE

“ชวน” ปัดตอบ ปมนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ และพรรคเล็กป่วน ชี้ เป็นเรื่องฝ่ายบริหาร สอนมวย ย้ำ รธน.กำหนดชัดประธานต้องเป็นกลาง

วันที่ 9 ส.ค. 2562 ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นกรณีที่มีรายงานว่า พรรคเล็กจะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล จะส่งผลให้รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ และอาจกระทบการทำงานในสภา โดยกล่าวว่า เป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร จึงไม่ขอวิจารณ์ เพราะไม่ทราบดีเท่าฝ่ายบริหาร ดังนั้นจะกระทบกับงานในสภาหรือไม่ ก็ถือเป็นเรื่องในอนาคต รวมทั้งจะไม่ขอวิจารณ์กรณีที่มีข้อสงสัย เรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณครบหรือไม่ด้วย เพราะถือเป็นเรื่องของฝ่ายบริหารเช่นกัน

ส่วนในการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.รัฐบาล ลงมติแพ้ในที่ประชุมสภานั้น นายชวน กล่าวว่า เป็นความเข้าใจผิด กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการ ที่ชนะการลงมติไป 1 คะแนน ซึ่งรู้สึกแปลกใจเช่นกัน ว่า เหตุใดจึงเป็นเช่นนี้ ทั้งที่โดยปกติฝ่ายกรรมาธิการฯ จะชนะด้วยเสียงท่วมท้น แต่ตนก็ไม่ได้ให้นับคะแนนใหม่ เพราะเห็นว่า ประเด็นเรื่องความเป็นกลางของประธานที่ไม่ได้บรรจุไว้นั้น ได้มีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแล้วว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา ต้องวางตัวเป็นกลาง ซึ่งมีหลักอยู่แล้ว หากไม่วางตัวเป็นกลาง ก็ถือว่ากระทำขัดรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับการประชุมสภาไม่ได้ใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ทั้งนี้ ข้อบังคับที่ดี กับคนที่ปฏิบัติดี จะต้องสอดคล้องกัน ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหา ซึ่งตนเคยประสบมาแล้ว แต่โดยปกติแล้วประธานสภาส่วนใหญ่ จะวางตัวเป็นกลาง เพราะเป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ แต่ก็ต้องระวัง หากไม่ป้องกันไว้บ้าง จะมีปัญหา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวน หลีกภัยนายกฯถวายสัตย์ไม่ครบพรรคเล็กป่วนสอนมวยประธานสภาผู้แทนราษฎรปัดตอบเป็นเรื่องฝ่ายบริหารข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้