ข่าว
100 year

"ธรรมนัส" ตรวจภัยแล้งขอนแก่น ลั่น แก้วิกฤติน้ำปีนี้ ได้แน่

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 19:47 น.
SHARE

รมช.เกษตรฯ "รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า" ลงตรวจภัยแล้ง พบปะประชาชนขอนแก่น ย้ำให้ทำฝนหลวงทั่วประเทศแล้ว พร้อมทำแหล่งน้ำขนาดเล็ก ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน มั่นใจ ปีนี้รัฐบาลแก้วิกฤติน้ำแล้งได้แน่

วันที่ 9 ส.ค. ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์ภัยแล้ง ในหลายอำเภอของจังหวัดขอนแก่น รวมถึงตรวจปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ ว่า หลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว พบว่า ปัญหาสำคัญ คือ ภัยแล้งจากฝนทิ้งช่วง ซึ่งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบที่ได้ลงมาพื้นที่ในครั้งนี้ด้วย เช่น รองอธิบดีกรมชลประทาน อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กรมฝนหลวง และเลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก.นำปัญหาที่ได้รับฟังจากประชาชนโดยตรงไปแก้ปัญหาโดยด่วน

สำหรับปัญหาแหล่งน้ำขนาดเล็กนั้น ได้มอบหมายให้ทางกรมพัฒนาที่ดิน ทำแหล่งน้ำขนาดเล็กตามงบประมาณเพื่อเก็บกักน้ำไว้ มั่นใจ จะสามารถเยียวยาและป้องกันปัญหา ภัยแล้งในปีหน้าได้ ส่วนกรมฝนหลวง ตนได้สั่งให้ทำฝนหลวง ฝนเทียมทั่วประเทศแล้ว ซึ่งการทำฝนหลวงไม่ยาก แต่ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ ความชื้น และเมฆด้วย

ส่วนปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก ถือเป็นภาพรวมที่เราต้องแก้ปัญหา เพราะวิกฤติน้ำ เหมือนที่เคยเกิดในปี 2558 แต่ก็ผ่านมาได้ ดังนั้นในปีนี้เราก็ต้องสามารถผ่านไปได้เช่นกัน ในรูปแบบบูรณาการ ซึ่งเรื่องนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กำชับให้แก้ปัญหาแบบเอาจริงเอาจัง ซึ่งทุกภาคส่วนจะร่วมกันแก้ปัญหา ดังนั้น หลังจากรับฟังปัญหาที่จังหวัดขอนแก่นแล้ว ก็จะรีบประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นางธนพร ศรีวิราช ภริยา และ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และเป็นหัวหน้ากลุ่ม ส.ส.ระบบเขตขอนแก่น และภาคอีสานตอนบน พรรคพลังประชารัฐ ตลอดจนข้าราชการหน่วยงานสังกัดในพื้นที่ ได้ลงพื้นที่พบปะประชาชน เริ่มจากวัดโนนแห่โพธิ์ชัย บ้านหอย ต.โนนอุดม อ. ชุมแพ จ.ขอนแก่น เพื่อเป็นประธานในพิธีเททอง หล่อพระโพธิ์ชัยรัตนศรีมงคล เป็นสิริมงคล สร้างขวัญกำลังใจแก่ชาวบ้านและเกษตรกร

จากนั้นได้เดินทางไป ตรวจเยี่ยมการดำเนินการพัฒนาแหล่งน้ำ บ้านบึงนาเพียง ต.นาเพียง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น พร้อมปล่อยพันธุ์ปลา ปลูกต้นไม้ร่วมกับชุมชน ก่อนจะไปตรวจเยี่ยมสถานการณ์ผลกระทบจากภัยแล้งจังหวัดขอนแก่น ณ เขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ ส่วนช่วงบ่ายได้เดินทางไปที่ว่าการอำเภอซำสูง ตรวจเยี่ยมสถานการณ์ผลกระทบจากภัยแล้ง หนองตุกดุก ห้วยสายบาตร ต.กระนวน อ.ซำสูง และพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อพบปะประชาชนที่มาคอยต้อนรับจำนวนมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งธรรมนัส พรหมเผ่ารมช.เกษตรและสหกรณ์ประชาชนขอนแก่นรัฐบาลแก้ภัยแล้งได้แน่ฝนหลวงเขื่อนอุบลรัตน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้