ข่าว
100 year

สมศักดิ์ พาสื่อบุกพิสูจน์ กำไล EM ผงะ น้ำยาล้างจานก็ถอดได้ ตั้ง กก.สอบ

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 19:38 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม พาสื่อมวลชน ตรวจเยี่ยมกรมคุมประพฤติ ก่อนมีการทดสอบถอดกำไล EM ใช้วิธีเอาน้ำผสมน้ำยาล้างจานราดใส่ ปรากฏสามารถถอดได้ สั่งตั้งกรรมการสอบให้จบใน 2 อาทิตย์

ที่กรมคุมประพฤติ ชั้น 4 ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 ส.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ตรวจเยี่ยมงานของกรมคุมประพฤติ โดยมี นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และนายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ พาตรวจเยี่ยม ศูนย์ควบคุมติดตามกำไลคุมประพฤติ หรือ กำไล EM

รายงานข่าวแจ้งว่า ระหว่างตรวจเยี่ยมมีผู้สื่อข่าวเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่ง ขอพิสูจน์ กรณีกำไล EM มีการถอดออกได้ ก่อน นายสมศักดิ์ จะสั่งให้เจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤตินำกำไล EM ที่อยู่ในสต๊อกนำมาพิสูจน์ โดยการใส่ข้อมือและนำน้ำผสมน้ำยาล้างจานถู โดยมีการมีการทดสอบ 3 ครั้ง ปรากฏว่า สามารถถอดออกได้หมด 3 ครั้ง

นายประสาร ตอบว่า ขอให้รอเวลาในการตรวจสอบประมาณ 2 อาทิตย์ ตามที่ท่าน รมว.ยุติธรรม สั่งตรวจสอบก่อน ที่ผ่านมา กรณีที่มีการถอดและไม่อยู่กับกำไล EM ยังไม่มี ส่วนกรณีทำลายกำไล EM ตามบันทึกมีบ้าง เมื่อพบกรมคุมประพฤติได้ดำเนินการตามกระบวนกฎหมาย รายงานไปยังศาลยุติธรรม และสั่งลงโทษจำคุกตามโทษที่เหลือทันที จากจำนวนศาลสั่งลงโทษผู้กระทำผิดใส่กำไล EM จำนวน 2,894 ราย มีจำนวนไม่มาก ขอตรวจสอบก่อน ทั้งนี้ ตัวอุปกรณ์ต้องเป็นไปตาม TOR และสัญญาเช่า 1 ม.ค.62 ถึง 30 ก.ย.63 หลังจากนี้ กรมคุมประพฤติ ต้องเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบ เพื่อบังคับใช้กฎหมายตามศาลสั่งได้

นายสมศักดิ์ เผยว่า เบื้องต้นสั่งตั้งกรรมการสอบปัญหาประสิทธิภาพของกำไล EM ของกรมคุมประพฤติ โดยให้ นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบฯ พร้อมทั้งเชิญผู้ที่มีความรู้ ด้านอิเล็กทรอนิกส์กำไล EM และผู้ที่เกี่ยวข้องมาร่วมทำการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความชัดเจนด้วย ทั้งนี้ จะให้เวลาการตรวจสอบ 2 สัปดาห์ ซึ่งผลการตรวจสอบถ้าหาก กำไล EM แม้จะเกิดความผิดพลาดบ้างแต่ถ้าเป็นไปตามเงื่อนไขข้อกําหนดของผู้ว่าจ้าง (TOR) ก็อาจจะมีการลดเงิน หรือ ปรับเงิน หรือแม้กระทั่งยกเลิกการใช้กำไล EM ทั้งหมด ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรม มีโครงการนำกำไล EM มาใช้กับผู้ต้องขังในเรือนจำ ที่ได้รับการพักโทษกว่า 60,000 คน ที่เหลือโทษเพียง 2-3 ปีเท่านั้น ซีต้องรอการพิจารณาก่อน

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายสมศักดิ์ ได้เดินตรวจเยี่ยมกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมมอบเงินเยียวยาให้กับเหยื่อที่ได้รับความเสียหายจากคดีอาญา 2 ราย ประกอบด้วย นายวิญญู ศิริบุญคุณ ถูกลูกหลง หลังกลุ่มวัยรุ่นยกพวกตีกันแล้วใช้อาวุธปืน กระสุนพลาดไปโดนนายวิญญู เสียชีวิต โดยมี นายสวัสดิ์ บิดาของนายวิญญู เป็นตัวแทนรับมอบเงิน 110,000 บาท ส่วนอีกราย คือ นายบอล ธงแก้ว พ่อค้าขายไก่ย่าง ถูกกลุ่มวัยรุ่นทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยได้รับเงินเยียวยา จำนวนทั้งสิ้น 59,250 บาท

ด้าน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กรมคุ้มครองสิทธิมีหน้าที่ดูแลประชาชนที่เป็นผู้เสียหายในคดีอาญา และผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมผ่าน พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา พ.ศ.2544 และ กองทุนยุติธรรม โดยทั้ง 2 ส่วน มีงบประมาณ 600 ล้านบาท พร้อมจ่ายให้กับผู้เสียหายได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังพบปัญหาประชาชนที่ยังไม่รู้สิทธิ์ของตนเองว่า ได้รับเงินเยียวยาตามกฎหมายซึ่งจะต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ทราบโดยทั่วกัน ว่า ผู้เสียหายในคดีอาญาที่ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดนั้น มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยาตามกฎหมาย โดยผู้เสียชีวิต จะได้รับเงินรายละ 110,000 บาท ค่าตอบแทนกรณีการเสียชีวิต 50,000 บาท ค่าจัดการศพ 20,00 บาท และค่าขาดการอุปการะเลี้ยงดู 30,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมกำไลEMน้ำยาล้างจานกรมคุมประพฤติถอดกำไลEMได้ตั้งกรรมการสอบข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้