ข่าว
100 year

รมว.คมนาคม เด้งเชือก มอบกรมขนส่งทางบก ไปศึกษาข้อเสนอ ขึ้นค่าแท็กซี่

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 16:40 น.
SHARE

รมว.คมนาคม มอบหมายขนส่งทางบก ศึกษาพิจารณาข้อเสนอของสามกลุ่มผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะ 1 เดือน เพื่อหาทางออกร่วมกัน ย้ำ ยังไม่ได้อนุมัติปรับขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่

วันที่ 9 ส.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แถลงข่าวหลังประชุมร่วมกับ สมาคมรถตู้โดยสารกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ถึงข้อเรียกร้อง 3 เรื่อง ประกอบด้วยเปลี่ยนรถตู้เป็นรถมินิบัส จากครบกำหนดต่ออายุ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้เป็นไปตามความสมัครใจ

ขณะที่เรื่องขยายเวลาต่ออายุรถตู้นั้น ขยายโดยไม่มีกรอบเวลา แต่หากตรวจเจอรถที่ไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน กรมขนส่งทางบก สามารถดำเนินการตามบทลงโทษได้ทันที ในส่วนการปรับขึ้นราคาค่าโดยสารนั้น นายศักดิ์สยาม ขอให้ทางผู้ประกอบการเริ่มดำเนินการให้ผู้โดยสารรู้สึกว่า มีความพึงพอใจ และชื่นชมการให้บริการที่ตอบโจทย์ก่อน และผลตอบรับในเรื่องการปรับขึ้นราคามันจะตามมาเอง เปรียบเหมือนการซีเอสอาร์ตัวเอง โดยให้ร่วมช่วยกันเดินหน้าบริการให้ดีและมีมาตรฐาน

พร้อมกำชับให้กรมขนส่งฯ เข้มงวดในการตรวจสอบสภาพรถตู้ และขอให้ผู้ประกอบการรถตู้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา และตรวจสอบสภาพรถให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐานอยู่เสมอ โดยจะกำหนดตรวจสภาพทุก 12 ปี

สำหรับการปรับขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่นั้น นายศักดิ์สยาม ยืนยันว่า ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติโดยให้กรมขนส่งทางบกไปทำการศึกษาในรายละเอียด ทั้งในเรื่องค่าใช้จ่าย การบำรุงสภาพ ค่าเชื้อเพลิง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ประกอบกัน พร้อมให้กรมการขนส่งทางบก ต้องไปพัฒนาแอปพลิเคชันรองรับ การยกเลิก Taxi OK ก่อนที่จะให้รถแท็กซี่ทั้งหมดเข้าสู่ระบบตามมาตรฐานเดียวกัน ที่สามารถตรวจสอบได้

เช่นเดียวกับข้อเสนอของวินรถจักรยานยนต์ ที่ก่อนหน้านี้ มีปัญหาการแย่งผู้โดยสาร และการรับส่งผู้โดยสารข้ามเขตของรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลที่รับผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชันขนส่งสาธารณะ ยื่นข้อเสนอให้บังคับใช้กฎหมายจัดการกับแอปพลิเคชันดังกล่าว และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลอย่างจริงจัง ได้ข้อสรุป คือ ตั้งคณะกรรมการระหว่างกลุ่มรถจักรยานยนต์กับกรมขนส่งฯ พิจารณาลักษณะของการจัดทำแอปพลิเคชัน ทำหนังสือถึงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตรวจสอบแอปพลิเคชันว่า การดำเนินการถูกต้องหรือไม่ ขอการจดทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะได้เสรีไม่จำกัดกรอบเวลา และข้อสุดท้ายพัฒนาแอปพลิเคชัน ที่เป็นของคนไทยรองรับกลุ่มรถจักรยานยนต์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เน้นย้ำว่า ทั้ง 3 กลุ่ม ผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ จะให้กรมการขนส่งทางบกร่วมกันทำเวิร์กช็อป และใช้เวลาศึกษาพิจารณาได้ข้อสรุปภายใน 1 เดือน ซึ่งตลอดสามวันที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 7-9 สิงหาคม ที่มีการประชุมหารือการผู้ประกอบการทั้ง 3 ประเภท มีความพึงพอใจในการประชุมร่วมกันครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศักดิ์สยาม ชิดชอบรมว.คมนาคมค่าแท็กซี่ขนส่งทางบกศึกษาพิจารณษขยายเวลาต่ออายุรถตู้ขึ้นค่าแท็กซี่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้