ข่าว
100 year

"มงคลกิตติ์" ลั่น ไม่เข้าร่วมรัฐบาล ขอเป็น ส.ส.ฝ่ายประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 16:54 น.
SHARE

"มงคลกิตติ์" ลั่น ไม่เข้าร่วมรัฐบาล ขอเป็น ส.ส.ฝ่าย ปชช. ยัน ไม่ใช้ชื่อฝ่ายค้านอิสระ บอก เกรงใจ "ไอติม" พริษฐ์ วัชรสินธุ ส่วนกรณีจัดสรรโควตา ขรก.การเมืองให้พรรคเล็กก็แล้วแต่เขา ส่วนตัวรัฐบาลทำดีก็หนุน ทำไม่ดีก็ค้าน 

วันที่ 9 ส.ค. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวหลังจากเมื่อวานนี้เป็นตัวแทน 5 พรรคเล็ก ประกาศแยกตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อเป็นฝ่ายค้านอิสระ โดยระบุว่า เมื่อวานนี้แกนนำพรรคพลังประชารัฐได้เชิญพรรคเล็กไปพูดคุยด้วยแล้ว แต่ตัวเองกับพรรคพลังไทยรักไทย ไม่ได้เข้าร่วมหารือด้วย เพราะต้องรีบกลับมาเตรียมตัวเพื่อลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชในวันนี้ ดังนั้นจึงไม่ทราบว่า จะมีการจัดสรรตำแหน่งข้าราชการเมืองให้หรือไม่ โดยเมื่อวานนี้แถลงในนามพรรคเล็ก 5 พรรค ก็เป็นไปตามนั้นว่าจะทบทวนการร่วมรัฐบาล แต่ตอนนี้ต้องรอเพื่อนๆ อีก 4 พรรค หารือจนได้ข้อสรุปก่อนว่า จะกำหนดทิศทางทางการเมืองของตัวเองอย่างไร ส่วนตัวเองชัดเจนแล้วว่า จะขอเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายประชาชน โดยจะไม่ใช้ชื่อฝ่ายค้านอิสระ เพราะเกรงใจ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยประกาศใช้ชื่อนี้ไปแล้ว และไม่อยากจะละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว

ส่วนกรณีที่มีการเจรจาจัดสรรโควตาตำแหน่งทางการเมืองให้กับพรรคเล็ก นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ก็แล้วแต่เขา ส่วนตัวดำรงตำแหน่งไม่ได้ เพราะเป็น ส.ส. แต่ถ้ามีการจัดสรรโควตาให้แต่ละพรรคนั้น เข้าใจว่า ทุกคนคงอยากได้พื้นที่ขับเคลื่อนนโยบายตัวเอง ส่วนพรรคไทยศรีวิไลย์ หากได้รับการจัดสรรโควตาข้าราชการการเมือง ถ้าเขาเห็นใครที่มีความสามารถก็ไปเชิญกันเอาเอง แต่เห็นว่า พรรคน่าจะเข้าไปขับเคลื่อนนโยบายเกี่ยวกับภาษี เพื่อหาเงินมาชดเชยหนี้สาธารณะของประเทศ หรือเข้าไปทำนโยบายมารดาประชารัฐ ส่วนตัวเอง สถานะตอนนี้ไม่ขอเข้าร่วมรัฐบาล และเป็น ส.ส.ฝ่ายประชาชน เรื่องไหนรัฐบาลทำดีก็จะสนับสนุน เรื่องไหนทำไม่ดี ก็จะค้าน และนำปัญหาไปสู่การแก้ไขต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ไม่เข้าร่วมรัฐบาลส.ส.ฝ่ายประชาชนไทยศรีวิไลย์ฝ่ายค้านอิสระ10 พรรคเล็กโควต้าข้าราชการการเมืองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้