ข่าว
100 year

5 พรรคเล็ก มอบ"เต้"มงคลกิตติ์ แถลงท่าที หลังสัญญาณดี แบ่งโควตาใหม่

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 15:46 น.
SHARE

พิเชษฐ สถิรชวาล เผย 5 พรรคเล็ก มอบ "เต้" มงคลกิตติ์ แถลงท่าทีการเมือง หลัง สัญญาณดี แกนนำพปชร.ตอบรับ แบ่งโควตา ปธ.กมธ.และ ข้าราชการการเมืองใหม่ ลั่น มาด้วยกันก็ไปด้วยกัน     

วันที่ 9 ส.ค. นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย เปิดเผยไทยรัฐทีวี ว่า หลังจากที่ได้มีการแถลงข่าว ว่า 5 พรรคเล็กจะถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ ล่าสุด ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ซึ่งทั้งสองคนเป็นแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ได้เข้ามาพูดคุยกับกลุ่มพรรคเล็กแล้ว ซึ่งเขารับทราบปัญหาและพยายามแก้ไขกันอยู่ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยกันว่า แต่ละพรรคอาจจะได้รับโควตาข้าราชการการเมือง เพื่อจะได้มีพื้นที่ในการนำนโยบายของพรรคตัวเองไปขับเคลื่อนในรัฐบาล ซึ่งมีการพูดถึงหัวหน้าพรรคทุกคนจะได้รับตำแหน่ง แต่เมื่อมีการตีความกฎหมายออกมาแล้ว ว่า ส.ส.ดำรงตำแหน่งเองไม่ได้ ก็ได้เจรจากันใหม่ เพื่อให้มีการจัดสรรโควตาของแต่ละพรรค แต่ปรากฏว่าจนถึงวันนี้ ยังจัดสรรตำแหน่งไม่ลงตัว ทั้งที่พรรคอื่นเขาได้ข้อยุติกันหมดแล้ว กลุ่ม 5 พรรคเล็ก จึงออกมาเรียกร้อง เพื่อขอให้มีการทบทวนกันใหม่ โดยหลังจากแถลงข่าวเรียกร้องไปเมื่อวานนี้ ได้รับทราบว่า ทั้ง 10 พรรค จะได้รับโควตาในการขับเคลื่อนนโยบายของตัวเอง ทั้งประธานกรรมาธิการ และข้าราชการการเมือง

ส่วนการประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระก่อนหน้านี้ นายพิเชษฐ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการส่งสัญญาณไปล่วงหน้า ไม่ได้หมายถึงว่า จะต้องไปเป็นฝ่ายค้าน เพราะถึงเวลานี้คงไม่ต้องอิสระอะไรกันแล้ว เพราะเราได้รับคำตอบจากตัวแทนรัฐบาลที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาแล้ว แต่ยืนยันว่ากลุ่ม 5 พรรคเล็ก เมื่อประกาศตัวแล้ว มาด้วยกันก็ต้องไปด้วยกัน จากนี้จะกำหนดท่าทีทางการเมืองอย่างไร ขอเวลาหารือกันก่อน ส่วนจะมีการแถลงข่าวชี้แจงต่อสื่อมวลชนอีกครั้งหรือไม่ ขอให้รอฟังจาก นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่พรรคเล็กได้มอบหมายให้เป็นผู้ดำเนินการแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

5 พรรคเล็กแบ่งโควต้าใหม่ประธานกมธ.ข้าราชการการเมืองมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์พิเชษฐ สถิรชวาลประชาธรรมไทยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้