ข่าว
100 year

"ประมวล"จี้"ประยุทธ์"ลาออก รับผิดชอบ ปมนำครม.ถวายสัตย์ฯไม่ครบ

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 15:00 น.
SHARE

“ประมวล” จี้ ”ประยุทธ์” ถามกล้าหรือไม่ รับผิดชอบด้วยการลาออก ปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ ซัดตั้งแต่เกิดเรื่อง ยังไม่ได้ยินบิ๊กตู่เอ่ยปากขอโทษประชาชนสักคำ  


วันที่ 9 ส.ค. นายประมวล เอมเปีย อดีต ส.ส.ชลบุรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯกล่าวนำการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 161 กำหนดว่า กรณีนี้จะด้วยเจตนา หรือไม่เจตนา ไม่มีใครสามารถรู้ได้นอกจากตัว พล.อ.ประยุทธ์ เอง ทำให้ในการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา ฝ่ายค้านโดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้ยกประเด็นนี้อภิปรายและถามหาความรับผิดชอบ ว่า นายกฯ จะรับผิดชอบอย่างไร ในเมื่อคนเป็นนายกฯ กลับทำผิดรัฐธรรมนูญเสียเอง จนเกิดคำถามในสังคมไทยตามมาว่า หากเป็นเช่นนี้แล้ว การเป็นนายกฯ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดนี้ จะชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เพราะแม้นายกฯ จะกล่าวคำขอโทษ ครม.และบอกว่า จะรับผิดชอบแต่ผู้เดียว ก็ไม่ทราบว่า จะรับผิดชอบอย่างไร จนภาคประชาชนต้องยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ส่งเรื่องนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความชี้ขาดว่า ครม.ชุดนี้โมฆะหรือไม่

สุดท้ายจึงอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิฉัย หรือจะอยู่ที่ความกล้าหาญของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะแอ่นอก แสดงความรับผิดชอบโดยการลาออกจากตำแหน่งนายกฯ อย่างผู้นำของอารยประเทศ ก่อนที่ศาลจะตัดสินเพื่อสร้างบรรทัดฐานทางการเมืองใหม่ โดยยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด ประกอบด้วยคุณธรรม จริยธรรม ให้สมกับที่ท่านเคยเรียกร้องต่อสังคมว่า เป็นยุคปฏิรูปการเมืองที่ต้องยึดหลักกฎหมาย นิติรัฐ นิติธรรม ที่สำคัญนายกฯยังไม่เอ่ยปากขอโทษประชาชนเลยสักคำ จากผลการกระทำที่ทำให้มีผลกระทบตามมาต่อการลงทุนด้านธุรกิจ การค้า อาทิ ตลาดหุ้นที่ตกรูด เพราะสังคมอยากเห็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ทางการเมืองที่ถูกต้อง สุจริต โปร่งใส และรับผิดชอบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมวล เอมเปียจี้ประยุทธ์ลาออกถวายสัตย์ฯไม่ครบถวายสัตย์ปฏิญาณอดีตส.ส.ชลบุรีประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลโมฆะข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้