ข่าว
100 year

"ทักษิณ"บอก"เพื่อนฝูงกันทั้งนั้น" รับ"ยิ่งลักษณ์"ได้สัญชาติเซอร์เบีย

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 13:50 น.
SHARE

บีบีซีไทย รายงาน ”เพื่อนฝูงกันทั้งนั้น มีอะไรที่ทำประโยชน์ให้เขาเราก็ทำ" ทักษิณ ยอมรับ ยิ่งลักษณ์น้องสาวได้สัญชาติเซอร์เบียจริง อ้อน ที่บ้านเราอยากให้ผมช่วยอะไรก็บอก

วันที่ 8 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทย โดยยืนยันว่า รัฐบาลเซอร์เบีย ได้มอบสัญชาติให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงหนึ่งเดียวของไทยแล้ว

"เป็นคนคุ้นเคยกัน เป็นความสัมพันธ์ที่เขาเห็นว่า เขาได้อ่านประวัติเรา รู้เรื่องเราเยอะ อะไรเกิดขึ้นในไทย รู้ว่าเราทำอะไรให้ประชาชนได้ เขาอยากให้เราไปช่วยคิดให้เกิดประโยชน์ เมื่อเราทำประโยชน์ให้บ้านเมืองเราไม่ได้ เราก็ไปช่วยเขา ที่บ้านเราเอายาเม็ดเก่า ยาหมดอายุของผมไปใช้ อยากให้ผมช่วยอะไรก็บอก” นายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานวันที่ 8 ส.ค. ว่า รัฐบาลเซอร์เบีย ตัดสินใจให้สถานะพลเมืองแก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า รัฐบาลเซอร์เบียมีเงื่อนไขทางกฎหมายที่เปิดให้สามารถมอบสัญชาติแก่ชาวต่างชาติได้ หากเป็นกรณีที่ไม่ขัดต่อผลประโยชน์ของประเทศ

สื่อมวลชนเซอร์เบียรายงานในวันเดียวกันว่า ประกาศมอบสัญชาติให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ปรากฏอยู่ในกิจจานุเบกษาของรัฐบาลเซอร์เบีย แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทางการเซอร์เบีย และนักการทูตไทยประจำกรุงเบลเกรดของเซอร์เบีย ปฏิเสธให้ความเห็นต่อกรณีนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรสัญชาติเซอร์เบียทักษิณ ชินวัตรเพื่อนกันทั้งนั้นบีบีซีไทยอดีตนายกรัฐมนตรีพลเมืองเซอร์เบียข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้