ข่าว
100 year

โดนเอง ผู้บริหารระดับสูง ป.ป.ช.ถูกตั้งกก.สอบ พบเงิน 260 ล้าน เข้าภรรยา

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 13:23 น.
SHARE

ป.ป.ช.ตั้ง กก.ไต่สวนคดีร่ำรวยผิดปกติ ผู้บริหารระดับสูงสำนักงาน ป.ป.ช.ด้วย หลังพบเส้นทางการเงินโยงภรรยา พบยอดโอน 260 ล้าน ต้องยุติปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ รอเรื่องถึงศาลฯ นักการเมืองพิจารณา 

วันที่ 9 ส.ค. พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีมีมติชี้มูลผู้บริหารระดับสูง ในสำนักงาน ป.ป.ช. รายหนึ่ง กรณีจงใจแจ้งบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงอันควรแจ้งให้ทราบ โดยเป็นการไต่สวนสืบเนื่องจาก คดีบริษัท พีทีที.จีอี ในเครือ ปตท. ลงทุนปลูกปาล์มน้ำมันที่อินโดนีเซีย ตามทางไต่สวนพบว่า มีเส้นทางการเงินไหลเวียนเข้าสู่เครือญาติของผู้บริหารระดับสูง ในสำนักงาน ป.ป.ช. ว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นจากเหตุอันควรสงสัย โดยพบว่ากรณีดังกล่าวเป็นทรัพย์สินที่อาจเกี่ยวพันกับคู่สมรสของผู้ถูกกล่าวหา ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมาย ถูกต้อง และที่สำคัญคือ เปิดโอกาสให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ส่วนกรณีผู้ถูกกล่าวหาขอความเป็นธรรม โดยขอเข้าชี้แจงด้วยวาจานั้น พลตำรวจเอกวัชรพล กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ต้องพิจารณาเหตุผลและความจำเป็น อย่างไรก็ดีขณะนี้ องค์คณะไต่สวน แต่ยังไม่ได้พิจารณา ส่วนเรื่องจะยุติภายในวันที่ 13 สิงหาคมนี้หรือไม่ ยังตอบไม่ได้ แต่ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งนี้ต้องดูว่า ผู้ถูกกล่าวหายื่นร้องขอความเป็นธรรมอะไรมา เรื่องนี้เป็นเรื่องทางกฎหมาย เป็นการดูคนละมุมกัน มุมมองนักกฎหมายถกเถียงกัน แต่ยืนยันที่สำคัญคือ ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และพิจารณาตามพยานหลักฐานอย่างแท้จริง

ส่วนกรณีต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ และมีการสอบทางวินัยหรือไม่นั้น ประธาน ป.ป.ช. กล่าวว่า เรื่องการยุติปฏิบัติหน้าที่ ต้องรอเรื่องถึงศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อพิจารณา ส่วนกรณีการสอบทางวินัยนั้น ต้องแยกส่วนกัน และอยู่ระหว่างการพิจารณา ขณะที่การไต่สวนกรณีร่ำรวยผิดปกตินั้น อยู่ในขั้นตอนของกระบวนการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติตั้งกรรมการสอบเงิน 260 ล้านโยงเข้าภรรยาผู้บริหารระดับสูงป.ป.ช.วัชรพล ประสารราชกิจข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้