ข่าว
100 year

“อนุดิษฐ์” ชี้ รัฐบาลต้องเร่งหาทางแก้ปมถวายสัตย์ หวังเห็นความรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2562 17:27 น.
SHARE

เลขาฯ พรรคเพื่อไทย ย้ำ การกระทำของนายกฯ ไม่ถูกต้องหลายประเด็น ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด แขวะ ยังไม่เห็นความรับผิดชอบเห็นรูปธรรม


วันที่ 8 ส.ค. 2562 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาขอโทษและขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวว่า ขอย้ำว่าการกระทำของนายกรัฐมนตรีไม่ใช่เรื่องของความบกพร่องผิดพลาดเท่านั้น แต่ยังมีความไม่ถูกต้องในอีกหลายประเด็น ทั้งการกระทำความผิดต่อรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ เมื่อกระทำผิดแล้วผู้รับผิดชอบด้านกฎหมายของรัฐบาลต้องหาทางแก้ไขโดยเร็ว ไม่ใช่ออกมาบอกว่า ประชาชนไม่ควรรับรู้ แต่สิ่งที่ต้องดำเนินการคือต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด เพื่อให้การทำงานของรัฐบาลดำเนินต่อไปได้โดยไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ การปล่อยปละละเลยให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทั้งคณะบริหารราชการแผ่นดินต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการแก้ไข หากภายหลังมีการวินิจฉัยว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ชอบ ย่อมส่งผลกระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดินที่ผ่านมาว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่ และจะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือเป็นโมฆะหรือไม่

นอกจากนั้น ยังอาจถือว่า ครม.ทั้งคณะปฏิบัติตนขัดต่อฉันทามติของประชาชนทั้งประเทศที่โหวตรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาด้วย ส่วนตัวเห็นว่าเมื่อนายกรัฐมนตรียอมรับผิดและมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา ก็ต้องปฏิบัติตนในลักษณะเปิดเผยต่อสังคม โดยเฉพาะการกระทำที่อาจส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน เพราะล่วงเลยจนถึงวันนี้ประชาชนยังไม่เห็นความรับผิดชอบอย่างเป็นรูปธรรมจากนายกรัฐมนตรี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุดิษฐ์ นาครทรรพถวายสัตย์รัฐธรรมนูญนายกรัฐมนตรีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้