ข่าว
100 year

“เสรีพิศุทธ์” อ้างวันแถลงนโยบายรัฐบาล ประธานสภาฯ ไม่ทำตามวิถีรัฐธรรมนูญ

ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2562 14:07 น.
SHARE

“เสรีพิศุทธ์” ใช้สิทธิ์หารือในสภา อ้างคนทั้งประเทศรู้ รัฐบาลถวายสัตย์ไม่เป็นตามรัฐธรรมนูญ แต่ประธานสภาฯ ปล่อยให้แถลงนโยบายจนจบ

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 8 ส.ค. 2562 การประชุมสภาผู้เเทนราษฎรที่รัฐสภาใหม่ โดยมี นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ขอใช้สิทธิ์หารือก่อนเข้าสู่วาระการประชุม โดยอภิปรายว่า ตอนนี้คนไทยทั้งประเทศทราบดีเเล้วว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณรัฐบาลชุดนี้ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เเม้กระทั่งทูตประเทศต่างๆ หรือผู้ที่สนใจจะมาลงทุนในประเทศไทยทราบเรื่องนี้ก็อาจจะคิดว่ารัฐบาลชุดนี้ปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ อาจจะไม่กล้ามาลงทุนในไทย หรือหากเซ็นสัญญาไปเกิดเป็นโมฆะใครจะรับผิดชอบ ความเสียหายก็เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาพูดว่าขอเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว 

“ทั้งผมเเละนายปิยบุตร เเสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ พยายามจะชี้ให้ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานในวันที่ นายกฯ ทำการถวายสัตย์ ว่าการถวายสัตย์ไม่ชอบ และท่านเองก็ได้เห็นเอกสารหลักฐานจากที่ผมได้ขออนุญาตใช้สื่อของสภาฯ แล้ว แต่ท่านประธานไม่ตัดสินใจที่จะดำเนินการให้ถูกต้องตามวิถีทางของรัฐธรรมนูญ กลับปล่อยให้มีการอภิปรายแถลงนโยบายไปจนจบ สิ่งที่ขอหารือผ่านไปถึงนายชวน คือ เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้เกิดขึ้นเเล้วท่านประธานที่ทำหน้าที่ในวันนั้นปล่อยให้มีการกระทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญเกิดขึ้น อยากให้นายชวน กรุณาออกมาชี้แจงด้วย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสปิยบุตร เเสงกนกกุลประยุทธ์ จันทร์โอชาถวายสัตย์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้