“บิ๊กตู่” ขอรับผิดคนเดียวปมถวายสัตย์ พร้อมขอโทษ ครม. ลั่นทำเต็มที่แล้ว (คลิป)

ข่าว

  “บิ๊กตู่” ขอรับผิดคนเดียวปมถวายสัตย์ พร้อมขอโทษ ครม. ลั่นทำเต็มที่แล้ว (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ส.ค. 2562 10:18 น.

  นายกรัฐมนตรี ลั่น เรื่องถวายสัตย์ไม่ครบขอรับผิดชอบคนเดียว พร้อมขอโทษ ครม. ลั่น ถือว่าทำอย่างเต็มที่แล้ว

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมชี้แจงนโยบายรัฐบาลต่อผู้บริหารระดับสูง ณ ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยมีรองนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีร่วมด้วย

  พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวในช่วงหนึ่งว่า “เรื่องแรกที่เป็นประเด็นสำคัญ ผมขอเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวเรื่องประเด็นรัฐธรรมนูญ ผมเป็นห่วงกังวลอยู่อย่างเดียวว่าทำอย่างไรจะทำงานได้ ก็ขอให้ทุกคนได้ทำงานต่อไป เพราะอย่างไรก็ต้องไปศึกษาในรัฐธรรมนูญดูว่าเขียนไว้ว่าอย่างไร แต่ยังคงมีรัฐบาลอยู่”

  พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอโทษคณะรัฐมนตรี และถือว่าตนเองได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว.

  พร้อมกล่าวอีกว่า วันนี้กระบวนการประชาธิปไตยที่ผ่านมาแล้ว มีคนดีๆ ที่เข้ามาทำงานแล้ว ดังนั้นเรื่องเก่าๆ อยากจะขอร้องอะไรที่ไม่ควรพูดก็อย่าพูดต่อ และตนเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว ควรให้พิสูจน์การทำงาน ตนเองให้เกียรติทุกคนและมีความสุขกับการทำงานร่วมกับรัฐมนตรีในช่วงไม่นานมานี้ ฝากถึงพรรคร่วมรัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน ต้องคำนึงถึงประชาชนและประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก ส่วนเรื่องอื่นถือเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขอให้เป็นไปตามขั้นตอน และต้องถามประชาชนด้วยว่าจะได้ประโยชน์อะไรจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และต้องเป็นที่ยอมรับจากประชาชน ไม่ขัดข้องอยู่แล้ว และอยากให้สร้างการเรียนรู้ให้ข้าราชการและประชาชนมากขึ้น เพราะบางครั้งประชาชนไม่รู้กฎหมายว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ สิ่งสำคัญคือความรู้ความเข้าใจโดยขอให้ทุกกระทรวงนำไปพิจารณาด้วย

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงสุดท้ายการมอบนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ย้ำว่าอะไรที่เป็นปัญหาต้องขอโทษ รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว และจะไม่ตอบคำถามเรื่องนี้อีกแล้ว หวังว่าทุกคนจะเข้าใจในเจตนา ขอขอบคุณทุกฝ่าย ก่อนหน้านี้เครียดมาหลายวัน แต่มาเปิดงานมอบนโยบายวันนี้ได้พบกับทุกคนแล้วมีจิตใจแจ่มใสดี จึงขอฝากให้ข้าราชการและทุกคนให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ขอให้เข้าใจในเจตนาของตนเองด้วย

  ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่านายกรัฐมนตรีได้พูดขอโทษและขอรับผิดชอบเเต่เพียงผู้เดียวถึง 3 ครั้ง รวมไปถึงในกำหนดการการมอบนโยบายรัฐบาลในวันนี้ นายกรัฐมนตรีมีกำหนดที่จะต้องตอบคำถามในห้องประชุมด้วย แต่ได้แจ้งยกเลิกและเดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่รัฐบาลตลอดทั้งวัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ครม.รัฐธรรมนูญมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 18:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์