ข่าว
100 year

นายกฯเผยความในใจ ถวายสัตย์ ไม่มีเจตนาทำผิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

‘เดี๋ยวคงเรียบร้อย’ 2 สาวการเมืองมีศึก ฟ้องศาล-แจ้งหมิ่น ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ขรก.ในสังกัดตัวเอง

“บิ๊กตู่” ยกทีม รมต.ลงใต้อ้อนชาวยะลา เอารักมาฝากสืบทอดการทำงาน บ่นกินข้าวไม่ค่อยลงมีคนนินทาเยอะ บอกสื่อปมถวายสัตย์ฯไม่ครบเดี๋ยวคงเรียบร้อย อ้างไม่มีเจตนาจะทำผิด “เรืองไกร” ยื่น อสส.ร้องขัดรัฐธรรมนูญเป็นโมฆะ ไม่กล่าวถ้อยคำถวายสัตย์ฯ ให้ครบถ้วนตาม ม.161-ไม่แจงที่มารายได้แถลงนโยบายรัฐบาล ไล่นายกฯลาออกเริ่มต้นเลือกนายกฯใหม่ “ชัยเกษม” แนะรีบขออภัยโทษแล้วทำให้ถูกต้อง ส.ส.เสรีรวมไทยหารือสภาฯจี้นายกฯรับผิดชอบ “ปิยบุตร” เลื่อนกระทู้สดไปสัปดาห์หน้า รอ “ประยุทธ์” มาตอบเอง ภาคประชาชนยื่น 5 หมื่นชื่อขอแก้ รธน. กลุ่ม 24 มิถุนาฯดันยกเลิก ส.ว.ตัดท่ออำนาจ คสช. ป.ป.ช.ฉาวเสียเอง ซุ่มเงียบชี้มูลบิ๊กฝ่ายข้าราชการประจำแจ้งบัญชีเท็จ แกะรอยบัญชีเมียบิ๊กคนในซุก 260 ล้านเอี่ยวทุจริตปาล์มน้ำมัน

หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุว่ากำลังหาทางแก้ปัญหาจากการที่มีหลายฝ่ายกล่าวหาว่าได้นำคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ได้ย้ำว่าเรื่องดังกล่าวคงจะเรียบร้อย เพราะไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ผิด

“บิ๊กตู่” หอบ รมต.ลงพื้นที่ จ.ยะลา

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 7 ส.ค. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กทม. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร.เดินทางไปยังท่าอากาศยานปัตตานี อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อเดินทางไปตรวจราชการ จ.ยะลา เป็นการลงพื้นที่ต่างจังหวัดครั้งแรก หลังแถลงนโยบายต่อรัฐสภา มี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. และนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผวจ.ยะลา ต้อนรับ โดยนายกฯใช้รถโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์กันกระสุน ทะเบียน 5 กจ 2204 กรุงเทพมหานคร

รปภ.สูงสุดระทึกบันไดเลื่อนไหม้คลุ้ง

จุดแรกเมื่อเวลา 09.45 น. นายกฯและคณะ เดินทางมายังอาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมืองยะลา เป็นประธานพิธีกดปุ่มเปิดอาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ มี ส.ส.ภาคใต้ พลังประชารัฐ (พปชร.) ได้แก่ นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.เขต 1 ยะลา นายวัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.เขต 1 นราธิวาส นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.เขต 2 นราธิวาส และนายอนุศาสน์ สุวรรณมงคล กับนายขวัญชาติ วงศ์ศุภรานันต์ ส.ว.ต้อนรับ ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยใช้ขั้นสูงสุด ที่ศูนย์ราชการบุคคลที่ผ่านเข้า-ออกต้องติดสติกเกอร์ผ่านเครื่องตรวจวัตถุต้องสงสัย ห้องจัดงานจัดโซนที่นั่งแบ่งสัดส่วนชัดเจน เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องต้องปลดอาวุธ ก่อนนายกฯมาถึงศูนย์ราชการ เกิดเหตุระทึกขึ้นเล็กน้อยเมื่อบันไดเลื่อนขึ้นชั้น 2 ห้องจัดงานเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ส่งกลิ่นไหม้คละคลุ้งไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่เร่งรีบซ่อมแซมจนใช้งานได้

อ้อนเอารักมาฝากสืบทอดทำงาน

จากนั้นที่ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายกฯได้พบประชาชนและส่วนราชการที่มาต้อนรับ โดยนายกฯยิ้มโบกมือทักทาย รับฟังรายงานความก้าวหน้าการพัฒนาพื้นที่และเป็นประธานมอบเงินค่าตอบแทนการทำงานของผู้นำศาสนาในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 5 ราย มอบบัตรส่งเสริมการลงทุนสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) มอบใบประกาศเกียรติคุณให้ภาคเอกชนที่ลงทุนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมอบหนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิ์ที่ดิน (โฉนดที่ดิน) 200 แปลงให้กับผู้แทน โดยนายกฯกล่าวว่า อัสลามมูอาลัยกุม ขอสวัสดี ได้กลับมาบ้านอีกครั้ง มีความรักความห่วงใยมาฝาก มีหลายคนที่มาร่วมรัฐบาลใหม่จะมาสืบทอดการทำงาน วันนี้มาเยี่ยมเยือน 3 จังหวัดกลุ่มภาคใต้ตอนล่าง จำเป็นต้องพัฒนาแก้ปัญหาต่างๆ เรื่องความมั่นคง ขอพี่น้องเข้าใจในหลายๆเรื่องทั้งกฎหมายพิเศษ ต้องมีตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คนดีๆคงเดือดร้อนไม่มาก ต้องร่วมมือกัน วันนี้มี ครม.ใหม่ลงมา ทุกอย่างเดินตามแผนงานที่ทำไว้แล้วบ้างและเพิ่มใหม่บ้างให้สอดคล้อง ทุกศาสนาเราคนไทยด้วยกัน จะแตกแยกไม่ได้ นี่คือแผ่นดินของเราจะแบ่งแยกไม่ได้

ครวญกินข้าวไม่ค่อยลงมีคนนินทา

นายกฯกล่าวอีกว่า เรื่องแก้ประมงผิดกฎหมาย เข้าใจว่ามีคนเดือดร้อนเหมือนกัน รัฐบาลก็หน้าแหกเพราะโดนด่าเละ ที่มีปัญหาคือเรือประมงพาณิชย์ต้องช่วยกัน ยืนยันไม่ได้อยากให้ใครเดือดร้อนทั้งสิ้น ส่วนพืชเสพติดขอให้ระมัดระวังค่อยเป็นค่อยไป ถ้าไม่ผิดกฎหมายไม่ขัดข้อง แต่ประเภทแรกยังไม่แล้วเสร็จ ประเภทที่ 2 ใบกระท่อมมาอีกแล้ว เรื่องสุขภาพสำคัญ การออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร “แต่ผมทานข้าวไม่ค่อยได้ บางทีทานไม่ค่อยลง มันหลายอย่าง คำนินทามีเยอะช่างมัน เอาความดีชนะ หวังว่าพวกเราคงเข้าใจกันบ้าง ผมจัดรายการคืนความสุข บางคนไปห้องน้ำบ้าง ปรับดูละครบ้าง วันนี้อย่าคิดถึงผมก็แล้วกัน วันนี้ตั้งใจทำหน้าหล่อๆพูดจาดีๆ พอพูดไปแล้วมันเครียด สมองคิดไว หน้าตาอาจจะดูโหดร้ายดุร้ายไปบ้าง แต่จริงๆใจดี” จากนั้นช่วงท้ายนายกฯ กล่าวเป็นภาษายาวีแปลว่า “ยินดีต้อนรับ สวัสดีตอนเช้า กินข้าวด้วยกันนะ”

ไม่เจตนาจะทำผิดปมถวายสัตย์ฯ

ต่อมาเวลา 13.00 น. ที่ศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆถึงกรณีที่ระบุว่าเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ ที่ถูกฝ่ายค้านระบุกำลังหาทางแก้ไขปัญหาอยู่ว่า “เดี๋ยวคงเรียบร้อยนะ เพราะผมไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ผิด เขาดูกันที่เจตนา”

เบรกใบกระท่อมเสรีตามกัญชา

เมื่อถามถึงกรณีพูดเรื่องใบกระท่อมบนเวทีระหว่างลงพื้นที่ จ.ยะลา ว่าเห็นมีคนเสนอมาว่าจะเอาใบกระท่อม แต่อย่าเพิ่งไปตรงนั้นเลย วันนี้มีปัญหาอยู่พอสมควรเรื่องการใช้กัญชา เพลาๆลงมั่ง ทีละเรื่องจะเหมาทีเดียวกันหมด ใบนู้นใบนี้มากันใหญ่ เอาทีละใบได้ไหม ถ้ามันเป็นประโยชน์ วันหน้าทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าดีก็ทำ เมื่อถามว่า ถ้าถูกต้องตามกฎหมายพร้อมสนับสนุนหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ผมยังพูดไม่ได้ จะสนับสนุนเรื่องผิดกฎหมายได้ไหมล่ะ ถ้าทำถูกกฎหมายเมื่อไหร่ก็ไปว่ากันตอนนั้น” จ.ยะลา ปลูกทุเรียนพันธุ์ดีและมีชื่อเสียงมากที่สุดในภาคใต้ 2-3 ปีนี้การลงทุนถือว่าก้าวหน้าแสดงว่าสถานการณ์ดีขึ้น มีโอกาสพบนักลงทุนต่างประเทศจะพัฒนาต่อไป เพื่อให้ยะลาเป็นเมืองทุเรียน วันนี้สีหน้าประชาชนที่มาพบและร้านค้า 2 ข้างทางมีชีวิต ชีวากว่าเดิม การพัฒนาพอใจระดับหนึ่ง จะพอใจสูงสุดไม่ได้ ยังไม่ได้ทำครบทุกภาคส่วน ทุเรียนยะลาอร่อย อาหารใต้ก็ชอบ ทั้งแกงเหลือง ต้มยำไก่เบตง ปลาทราย น้ำพริกกุ้งเสียบ ผัดสะตอ ผัดใบเหลียง บูดู

หนามทุเรียนตำมือเลือดพุ่ง

ต่อมาเวลา 13.50 น. นายกฯและคณะไปตรวจเยี่ยมโครงการทุเรียนคุณภาพและการบริหารจัดการทุเรียนคุณภาพเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกร ณ ตลาดกลางยางพารา กล่าวกับประชาชนว่ามาเยี่ยม เยียนในฐานะรัฐบาลใหม่จากการเลือกตั้ง ขอบคุณมิตรไมตรีที่มีให้ รักกันไว้เถิดเราเกิดเป็นคนไทยด้วยกัน ขอให้ปรบมือให้กับรัฐมนตรีใหม่ของตนหน่อย แต่อย่าทิ้งคนเก่าๆอีกหลายคน จากนั้นนายกฯไปเยี่ยมชมการคัดแยกทุเรียน ลองใช้ไม้เคาะเช็กความสุก พร้อมลองโยนทุเรียนขนขึ้นรถ ป้ายน้ำยาที่ขั้ว พร้อมชิมทุเรียนพันธุ์ต่างๆทั้งพันธุ์กลาแต (ทุเรียนดอกสีชมพู) ทุเรียนพันธุ์ยาตงซูซู (ทุเรียน 300 ปี) พันธุ์พื้นเมืองของนราธิวาสและยะลา เอ่ยปากชมว่าอร่อยหวานมัน จังหวะหนึ่งที่นายกฯยกทุเรียนหมอนทองใช้มือหนึ่งจับขั้ว อีกมือหนึ่งรองด้านล่างโดยไม่สวมถุงมือ ปรากฏว่าถูกหนามทุเรียนตำมือจนเลือดออกแต่บอกไม่เจ็บ ไกลหัวใจเยอะ และได้ถ่ายรูปเซลฟี่ร่วมกับประชาชนและข้าราชการ พร้อมบอก “รักนายกฯต้องรัก ครม.ของผมด้วย ทุเรียนมีเกรดเอ บี ซี สำหรับผมน่ะเกรดเอ” จากนั้นจึงไปที่ทำการกลุ่มออมทรัพย์บ้านคลองทราย ต.ยุโป อ.เมืองยะลา พบปะกลุ่มประชาชนบ้านคลองทราย เสร็จแล้วเดินทางกลับ กทม.เวลา 18.30 น.

ทำเนียบฯผวาบึมที่แท้ตู้ไฟระเบิด

เมื่อเวลา 07.50 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ได้เกิดเหตุระทึกขึ้นเมื่อเกิดเหตุตู้ไฟสวิตช์บอร์ดระเบิดเสียงดังสนั่น ที่บริเวณประตู 8 ทำเนียบรัฐบาล ติดคลองผดุงกรุงเกษมตรงข้ามวัดโสมนัสฯ เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลต่างแตกตื่นตกใจ วิ่งไปตรวจสอบพบจุดเกิดเหตุเป็นตู้ไฟสวิตช์บอร์ดเกิดไฟช็อต เพราะกระรอกวิ่งเข้าไปอยู่ภายในจนไฟฟ้าลัดวงจร กระรอกตัวต้นเหตุตายคาที่ ส่งผลให้ไฟดับไปทั่วทำเนียบฯ ทั้งตึกบัญชาการ ห้องทำงานของรองนายกฯ รมต.ประจำสำนักนายกฯ สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ประสานการไฟฟ้านครหลวงส่งเจ้าหน้าที่มาแก้ไขนาน 1 ชั่วโมง มีรายงานข่าวว่า นายกฯกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลประจำทำเนียบฯ ให้ดูแลความปลอดภัยทำเนียบฯและพื้นที่โดยรอบ ไม่ให้เกิดเหตุความวุ่นวาย ห้ามมีเหตุระเบิดทั้งในและพื้นที่โดยรอบเด็ดขาด

“วิษณุ” ทำมึนตอบไม่ถูกวิธีแก้ไข

เมื่อเวลา 10.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายกฯระบุกำลังหาทางแก้ไขประเด็นเรื่องถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ม.161 ว่า ไม่รู้เรื่องไม่รู้ว่านายกฯหมายถึงอะไร ที่ท่านบอกว่าหาทางอยู่นั้นไม่ทราบ ต้องถามท่านเอง เมื่อถามว่า อะไรคือปัญหาที่ต้องแก้ไข นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้ เมื่อถามว่า การถวายสัตย์ฯไม่ครบตามรัฐธรรมนูญจะกระทบการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ตอบแต่ตอนนี้รัฐบาลก็ทำงานอยู่หลังจากมีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ก็ถึงขั้นตอนทำงาน เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อถวายสัตย์ฯไม่ครบ จะไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ นายวิษณุกล่าวว่า เขามีสิทธิเข้าใจแบบนั้นและมีสิทธิจะสงสัย เมื่อนายกฯบอกว่ากำลังหาทางอยู่ก็ให้ท่านหาทางก่อน เมื่อถามว่า รัฐบาลมองว่าเรื่องนี้ไม่เป็นปัญหาใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “ครับ ผมตอบได้แค่นี้ อย่างอื่นตอบไม่ถูก”

พลิ้วอย่าเพิ่งให้พูดทางออก

เมื่อถามว่า ถ้ามีการตั้งกระทู้ในสภาฯผู้ที่จะตอบคำถามคือใคร นายวิษณุกล่าวว่า อยู่ที่ว่าถามใคร ถ้าถามนายกฯ เป็นนายกฯจะต้องตอบ เพราะคนอื่นไม่อยู่ในฐานะที่รู้ เมื่อถามว่า หากนายกฯมอบหมายให้ตอบแทนจะชี้แจงได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ต้องถามท่านว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร เพราะนายกฯสามารถมอบได้แต่ตนจะพูดได้หรือไม่นั้นยังไม่รู้ เมื่อยังไม่เกิดเหตุอย่าเพิ่งมาสมมติ เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้เคยมีกรณีถวายสัตย์ฯไม่ครบหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เคยเห็น แต่มีการแก้ไข เพราะเมื่อตกใจก็พูดใหม่แก้ไขตรงนั้น เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาเคยมีถวายสัตย์ฯไปแล้วและมีการแก้ไขภายหลังหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า น่าจะมีแต่ไม่ใช่ทั้งคณะ เป็นการปรับ ครม. เข้าไปทีละคนสองคน ส่วนแก้ไขอย่างไรนั้นขอว่าอย่าเพิ่งพูด

ไม่เห็นนายกฯว่าเดือดร้อนอะไร

เมื่อถามถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินรับคำร้องเรื่องดังกล่าว นายวิษณุตอบว่า ถือว่าดีแล้ว และหากเรื่องไปถึงศาลและมีคำตัดสินออกมาทุกอย่างจะจบหรือไม่นั้นไม่ขอตอบประเด็นนี้ เพราะนายกฯบอกแล้วว่ากำลังหาทางอยู่ แต่เรื่องนี้นายกฯไม่เคยบอกกับตน เห็นแต่ข่าวในสื่อ ส่วนวิธีการหาทางของนายกฯไม่รู้ จึงไม่รู้จะตอบอย่างไร เมื่อถามว่า จากคำพูดของนายกฯเหมือนเป็นการยอมรับว่าพลาดจริงๆ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบความจริงแล้วเป็นปัญหาที่ไปพูดกันเองกระพือกันออกไป แต่เมื่อมีการพูดกันแสดงว่ามีปัญหา ท่านก็จะแก้ตรงนี้ ส่วนจะแก้อย่างไรก็แล้วแต่ท่าน เมื่อถามว่า กรณีนี้ฝ่ายค้านรุกหนัก หากยังไม่ชี้แจงจะกลายเป็นปัญหาบานปลายหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า นั่นเป็นความเข้าใจของบางคน แต่ในส่วนของนายกฯคงไม่เดือดร้อนขนาดนั้น เพราะไม่เห็นท่านบอกว่าเป็นความยากลำบากหรือเดือดร้อนอะไร ในที่ประชุม ครม.ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้

“เรืองไกร” แนะนายกฯไขก๊อก

ช่วงสาย ที่สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.)นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตทีมกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เข้ายื่นหนังสือให้นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด พิจารณาส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กระทำขัดรัฐธรรมนูญที่ไม่กล่าวถ้อยคำถวายสัตย์ปฏิญาณให้ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 และไม่ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ที่จะนำมาใช้จ่ายในการดำเนินนโยบายที่เเถลงต่อรัฐสภา มีนายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ นายเรืองไกรกล่าวว่า เห็นว่าการกระทำดังกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ ขัดรัฐธรรมถือเป็นโมฆะทั้งการถวายสัตย์ฯ และการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ ควรลาออกจากนายกฯ แล้วเริ่มกระบวนการเลือกนายกฯขึ้นมาใหม่

ฝ่ายค้านยังไม่คิดจะส่งตีความ

ที่รัฐสภา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงแนวทางการส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความสถานะของ ครม. เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นำกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามมาตรา 161 ของรัฐธรรมนูญว่า ในเบื้องต้นยังไม่คิดส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

“ชัยเกษม” แนะรีบขออภัยโทษ

นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เคยพูดไว้แล้วว่าแนวทางการแก้ไขเรื่องนี้คือต้องยอมรับว่าเกิดความผิดพลาดในการถวายสัตย์ปฏิญาณ และขอพระราชทานอภัยโทษ พร้อมขอนำ ครม. เข้าเฝ้า ถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ให้ถูกต้อง ไม่มีทางอื่นเพราะหากจะหาวิธีแก้ไขทางอื่น จะมีปัญหาอื่นตามมาอีกอยู่ดี ในที่สุดต้องนำ ครม. เข้าไปสู่การถวายสัตย์ฯให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และถึงอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ยังมีเสียง ส.ว.ในสภาฯ และ ส.ส. คอยสนับสนุนให้กลับมาเป็นนายกฯได้อยู่ดี ดังนั้น วิธีที่เสนอไปถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดในขณะนี้ แต่ถ้ายังไม่รีบแก้ไขอาจมีคนไปร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาจดำเนินคดีว่า พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม. บริหารราชการแผ่นดินไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และอาจต้องรับผิดชอบทางอาญาจะร้ายแรงกว่าที่เป็นอยู่

ไม่สมควรอ้างพระบรมราโชวาท

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณี พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือเสธ.อ้ายที่ระบุฝ่ายค้านพยายามหาเรื่องการถวายสัตย์ฯของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ว่า เหมือนทหารไปรายงานตัว ผิดถูกก็แล้วแต่ผู้บังคับบัญชาพระราชทานพระบรมราโชวาทถือว่าสมบูรณ์แล้วว่า การอ้างพระบรมราโชวาทเป็นการไม่สมควร เพราะพระมหากษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง ไม่ใช่ฝ่ายค้านหาเรื่องผู้เห็นว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของ พล.อ.ประยุทธ์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 มีหลากหลายภาคส่วน การกล่าวคำปฏิญาณตนที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 บัญญัติไว้ย่อมขัดรัฐธรรมนูญ จะอ้างเอาเองว่าปฏิญาณตนครบถ้วนแล้วคงไม่ได้ นายกฯควรคลี่คลายโดยเร็วไม่อาจอ้างมีภารกิจในการบริหารราชการแผ่นดินเร่งด่วนที่ต้องกระทำ

ส.ส.เสรีรวมไทยจี้ “บิ๊กตู่” รับผิดชอบ

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภาใหม่ เกียกกาย ห้องประชุมจันทรา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯเป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ ส.ส.จำนวนมากสวมหน้ากากอนามัยเข้าร่วมประชุมเพราะยังคงมีฝุ่นละอองอยู่ในห้อง โดยนายชวนแจ้งว่าห้องประชุมจันทราจะใช้เป็นที่ประชุม ส.ส.ชั่วคราวไปจนกว่าห้องประชุมสุริยันจะเสร็จ คาดว่าจะเข้าใช้งานได้สิ้นปี 2562 จึงอยากขอความร่วมมือ ส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ข้อจำกัดด้วย จากนั้นที่ประชุมเปิดโอกาสให้ ส.ส.หารือปัญหาต่างๆ โดยนายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม แสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่นำ ครม. กล่าวถวายคำสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เนื่องจากสังคมมองว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสม และเป็นห่วงว่ากรณีดังกล่าวอาจเป็นการกระทำที่กระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดิน และให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กลับมามีอำนาจอีกครั้ง

อนค. เลื่อนกระทู้สดรอนายกฯตอบเอง

ต่อมาเวลา 15.30 น. เข้าสู่วาระกระทู้ถามสด นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ถอนกระทู้ถามสดให้ พล.อ.ประยุทธ์มาชี้แจงกรณีนำ ครม.กล่าวถวายคำสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ออกไป สัปดาห์หน้า เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ติดภารกิจราชการที่ จ.ยะลา ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์มาตอบคำถามด้วยตัวเอง จึงเปลี่ยนมาเป็นกระทู้ถามสดของ น.ส.พรรณิการ์ วาณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ถามนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ถึงมาตรการต่อต้านข่าวปลอมของรัฐบาลที่มีผลกระทบนักการเมืองและประชาชน โดย น.ส.พรรณิการ์ถามว่า เหตุระเบิด กทม. หลายจุดทำให้มีผู้หยิบยกมาเป็นประเด็นการเมืองป้ายสีฝ่ายตรงข้าม ทั้งที่รัฐบาลควรมีมาตรการป้องกันข่าวลวง ข่าวเฟกนิวส์ กระทรวงดีอีมีมาตรการควบคุมข่าวบิดเบือนใส่ร้ายบุคคลอื่นอย่างไร บางคนที่เผยแพร่ข้อมูลเป็น ส.ส.พลังประชารัฐ

“พุทธิพงษ์” แจงเร่งสกัดกั้นเฟกนิวส์

ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอี ชี้แจงว่าการเผยแพร่ข้อมูลช่วงเกิดสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ กทม. มีทั้งข่าวจริงและข่าวปลอม กระทรวงได้ดำเนินการกับผู้ปล่อยข่าวปลอมไปแล้ว 4 ราย ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลักการการบังคับใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์คือต้องเป็นเรื่องกระทบต่อสังคมโดยรวม ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เพราะไม่ต้องการให้ฟ้องร้องเรื่องส่วนบุคคล เรื่องที่เกิดขึ้นระหว่าง ส.ส. 2 พรรคทราบว่า น.ส.พรรณิการ์ได้ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นไม่มีผลกระทบในวงกว้าง และกระทรวงดีอีไม่มีอำนาจใช้กฎหมายเพื่อลิดรอนสิทธิของบุคคลใด การบังคับใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต้องใช้อย่างเคร่งครัดตามอำนาจหน้าที่ ไม่ใช่ใช้เพื่อรังแกหรือปกป้องใคร

พท.โวยปัญหาฝุ่นในห้องประชุมสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังตอบกระทู้ถามสดแล้วนางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นสอบถามในที่ประชุมว่า ไม่แน่ใจว่า ส.ส.คนอื่นเป็นเหมือนตนหรือไม่ นั่งอยู่ในห้องประชุมแล้วรู้สึกคอแห้งเจ็บคอและจามหลายคนสงสัยว่าเป็นเพราะอากาศในห้องประชุมจันทราหรือไม่ ตนไม่อยากใส่หน้ากากอนามัยเหมือน ส.ว. เพราะแก่แล้ว หวังว่าเมื่อห้องประชุมสุริยันหรือห้องประชุม ส.ส.ก่อสร้างเสร็จแล้ว จะไม่มีสภาพเหมือนห้องประชุมจันทรา อยากรู้ว่าที่เอาเครื่องวัดมาติดสภาพอากาศมาติดในห้องประชุมจันทรามีค่าออกมาอย่างไร นายชวนตอบว่าต้องรอการประมวลค่าตัวเลขคุณภาพอากาศในห้องประชุมก่อนแล้วตัดบทเข้าสู่วาระอื่นๆต่อไป

“ชวน” เบรกผนังบัลลังก์แพง

ที่รัฐสภาใหม่ เกียกกาย นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ เลขานุการประธานรัฐสภา แถลงถึงกรณีพื้นหลังบัลลังก์ห้องประชุมจันทราที่ยังเป็นปูนเปลือยว่า ผนังถาวรของห้องประชุมจันทราและห้องประชุมสุริยันที่ออกแบบไว้นั้นเป็นจิตรกรรมประณีตศิลป์ อยู่ระหว่างขอปรับแก้ใช้งบฯ ส่วนผนังชั่วคราวหากจัดทำแทนปูนเปลือยต้องใช้งบฯ 2-5 แสนบาท นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จึงให้ประหยัดงดทำ ขณะที่นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบคุณภาพอากาศในห้องประชุมจันทรา ผลตรวจวัดฝุ่น PM2.5 ขณะที่ไม่มีการประชุมมีค่า 6 มคก./ลบ.ม.ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพแต่อากาศรอบนอกอาคารน่าห่วงกว่า

บี้สอบอธิบดีขี่รถหลวงไปตีกอล์ฟ

เมื่อเวลา 15.20 น. ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ แถลงว่า ได้ให้ทีมงานดำเนินการยื่นหนังสือถึงประธาน ป.ป.ช.เพื่อสอบกรณีที่อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมไปตีกอล์ฟในเวลาราชการ เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2562 แม้ว่าอธิบดีคนดังกล่าวจะชี้แจงว่าได้ลาราชการแล้ว แต่ท่านใช้รถทางราชการไปรับส่ง ดังนั้นจะยื่นเรื่องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะหัวหน้าส่วนราชการ และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ผู้บังคับ บัญชาให้ตั้งคณะกรรมการสอบลูกน้อง หากนายกฯ และนายสุริยะไม่ตั้งคณะกรรมการสอบจะยื่นร้องเอาผิดทั้ง 2 ท่าน ในฐานความผิดกฎหมายอาญามาตรา 157

7 พรรคฝ่ายค้านผนึกรื้อ รธน.ทั้งฉบับ

ส่วนความเคลื่อนไหวในการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 วันเดียวกัน ช่วงเช้าที่รัฐสภา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ได้เปิดแคมเปญรณรงค์ขอให้ประชาชนร่วมมือในการผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ จ.เชียงใหม่ ว่า 7 พรรคฝ่ายค้านเห็นตรงกันว่าควรแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ส่วนการรณรงค์แก้ไขมาตราใด ถือเป็นสิทธิของแต่ละพรรคที่จะเคลื่อนไหว

ภาค ปชช.ยื่น 5 หมื่นชื่อเสนอแก้ไข

ต่อมาเวลา 11.00 น. นายเยี่ยมยอด ศรีมันตะ ประธานคณะกรรมการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 พร้อมคณะยื่นหนังสือพร้อมรายชื่อประชาชน 50,000 รายชื่อถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทน ราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการสภาฯ ขอให้ดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 เนื่องจากเห็นว่ามีเนื้อหาสาระเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตยหลายประเด็น เช่น ระบบรัฐสภา ครม. องค์กรอิสระ ศาลรัฐธรรมนูญ และบทเฉพาะกาล มีเนื้อหาลิดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชน มีเจตนาสืบทอดอำนาจของ คสช.

ดันยกเลิก ส.ว.ตัดท่ออำนาจ คสช.

ขณะที่กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย นำโดยนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข มอบกระเช้าดอกไม้ให้นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เพื่อสนับสนุนการตรวจสอบทุจริตในสภาฯ เนื่องจากนายยุทธพงศ์อภิปรายตรวจสอบประเด็นการทุจริตของรัฐบาลระหว่างการแถลงนโยบายรัฐบาล ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ลุกหนีออกจากห้องประชุม ขอเรียกร้องให้ฝ่ายค้านตรวจสอบมารยาทนายกฯที่เดินหนีการ อภิปรายว่าเป็นไปตามมาตรฐานจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่ รวมถึงเรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 โดยให้ยกเลิก ส.ว. เนื่องจากเป็นกลไกสืบทอดอำนาจไม่มีความจำเป็นต้องมี ส.ว.เพราะมี ส.ส.500 คน ทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติเพียงพอแล้ว

“ชั่งทอง” ไปนั่งตุลาการศาล รธน.

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สำนักงานศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ มีการประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุด โดยนายประวิตร บุญเทียม ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองสูงสุด ในฐานะโฆษกศาลปกครอง เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ 33 คนจาก 43 คนเลือก นายชั่งทอง โอภาสศิริวิทย์ ตุลาการศาลปกครองสูงสุด ไปดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอีก 1 คนแทนนายอุดมศักดิ์ นิติมนตรี อดีตตุลาการศาลปกครองสูงสุดที่หมดวาระ หลังได้เลือกนายวรวิทย์ กังศศิเทียม ไปเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก่อนแล้ว จากนี้จะส่งชื่อไปยังวุฒิสภาเพื่อขอความเห็นชอบ สำหรับนายชั่งทองอายุ 66 ปี จบปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยดำรงตำแหน่งกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมและเลขาธิการสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติก่อนมาเป็นตุลาการศาลปกครอง

ป.ป.ช.ฟันบิ๊กคนในแจ้งบัญชีเท็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ในการประชุม ป.ป.ช.ช่วงเดือน ก.ค. ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้ลงมติชี้มูลความผิดผู้บริหารระดับสูงฝ่ายข้าราชการประจำคนหนึ่งใน ป.ป.ช.กรณีจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ สืบเนื่องมาจากกรณีที่ ป.ป.ช.ไต่สวนการทุจริตคดีการทุจริตปาล์มน้ำมันอินโดนีเซีย ที่บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ตั้งบริษัท พีทีที.กรีนเอเนอร์ยี่ จำกัด ลงทุนโครงการปลูกปาล์มน้ำมันที่อินโดนีเซียโดยไม่โปร่งใส มีการจ่ายค่านายหน้าที่ดินแพงเกินจริงโดยมีผู้บริหารระดับสูงของ ปตท. รู้เห็น และโอนเงินเข้าบัญชีคนไทยหลายล้านเหรียญสหรัฐฯ

เมียบิ๊ก ขรก.ป.ป.ช.ไม่แจง 260 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินในคดีพบว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชีภรรยาของผู้บริหารระดับสูงฝ่ายข้าราชการประจำของ ป.ป.ช.ที่เป็นญาติผู้บริหาร ปตท. ทำให้ปปง.ส่งหนังสือถึง ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบการยื่นบัญชีทรัพย์สินของผู้บริหารระดับสูง ป.ป.ช.คนดังกล่าว พร้อมตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนผู้บริหารระดับสูง ป.ป.ช.คนดังกล่าวเพื่อขยายผลคดี และพบความผิดปกติในการยื่นบัญชีทรัพย์สินฯของคู่สมรสผู้บริหารคนดังกล่าวว่าไม่ได้แจ้งทรัพย์สินมูลค่ากว่า 260 ล้านบาท เป็นเงินในบัญชีทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศด้วย ในที่สุดจึงมีมติชี้มูลความผิดผู้บริหารระดับสูงฝ่ายข้าราชการประจำของ ป.ป.ช.ดังกล่าว จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินฯอันเป็นเท็จ ให้ส่งสำนวนไปยังอัยการดำเนินการต่อไป

ปธ.–เลขา ป.ป.ช.ปิดปากเงียบ

ผู้สื่อข่าวได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกรณีดังกล่าวไปยัง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.แต่ไม่รับสาย เช่นเดียวกับนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.ไม่รับสายเช่นกัน แต่ส่งข้อความตอบกลับมาว่า ขอโทษด้วย ยังไม่สะดวกคุยตอนนี้

“เทือก” คอเป็นเอ็นไม่ได้ทุจริต

ที่ศาลอาญา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดกรณีอนุมัติโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจหรือโรงพักทดแทน 396 แห่งว่า ป.ป.ช.ชี้มูลทำให้ตนมีโอกาสไปพิสูจน์ความจริงในศาลเรื่องราวจะได้จบ เสื่อมเสียชื่อเสียงมาเยอะแล้ว กรณีนี้ไม่มีความซับซ้อนเดิมพยายามกล่าวหากระทำผิดตามมติ ครม.แต่ในที่สุดไม่มีความผิดเพราะว่ามติ ครม.เรื่องการจัดซื้อจัดจ้างไม่มีอยู่จริง ที่ ป.ป.ช.กล่าวหาไม่เกี่ยวกับการทุจริตเลย เป็นเพียงการใช้อำนาจหน้าที่ชอบหรือไม่ชอบเท่านั้น การทุจริตเป็นเรื่องที่ ป.ป.ช.ชี้มูลตำรวจ ข้าราชการหรือพ่อค้าคนอื่น ทำให้เข้าใจผิดตนไปสมคบทุจริตด้วย การก่อสร้างที่ไม่แล้วเสร็จไม่เกี่ยวกับการอนุมัติสั่งการของตน

“นคร” ขอให้โชคดีเตรียมใจสู้คดี

นายนคร มาฉิม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าไม่ว่าใครจะสะใจหรือเห็นใจนายสุเทพที่ถูกปปช.ชี้มูลกรณีทุจริตก่อสร้างอาคารและแฟลตของตำรวจ แต่ข้อเท็จจริงที่ปฏิเสธไม่ได้คือได้เกิดความเสียหายกับตำรวจ และข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตสั่นสะเทือนวงการ นายสุเทพคงออกมาปฏิเสธว่าตัวเองขาวสะอาดก็ว่ากันไป ขอให้เตรียมตัวเตรียมใจสำหรับการสู้คดีในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและขอให้โชคดี

3 ส.ส.พปชร.เอี่ยวทุจริตไม่กระทบ รบ.

นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 3 รายทุจริตโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอล จ.นครราชสีมา ว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคลเชื่อว่าไม่กระทบต่อภาพลักษณ์ของพรรคและรัฐบาล ยังเป็นขั้นตอนกล่าวหาบุคคล ต้องรอศาลตัดสิน ส่วนรัฐธรรมนูญวางมาตรการเข้มข้นต่อ ส.ส.ว่าด้วยข้อห้ามทุจริตงบประมาณอาจส่งผลต่อสถานภาพ ส.ส.และตัดสิทธิทางการเมือง เป็นมาตรการทางกฎหมายที่ต้องพิจารณา แต่กรณีที่เกิดขึ้นกับตระกูลรัตนเศรษฐเกิดขึ้นในอดีต หากจะนำมาตรฐานทางกฎหมายใหม่ใช้บังคับย้อนไปถึงเรื่องในอดีต อาจต้องแยกส่วนพิจารณา แต่ไม่ใช่ว่าตนไปปกป้อง

“สมศักดิ์” โต้ ยธ.ไม่มีซื้อขายเก้าอี้

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกระแสข่าวซื้อขายตำแหน่งในการโยกย้ายในกระทรวงยุติธรรมว่า การเลื่อนขั้นราชการระดับ 7-8 ของ ยธ.มีผู้สมัคร 1,300 คนเศษ แต่เปิดรับตำแหน่งเพียง 30 คน จึงดูวุ่นวาย ตำแหน่งน้อยแต่ต้องการมากมาย ทำให้มีคนเข้าใจผิดว่าจะมีการเสียเงินเสียทอง มั่นใจว่าไม่มีการใช้เงินซื้อตำแหน่ง จะไม่ยอมปล่อยให้มีเด็ดขาด มีใครพบเห็นหรือมีเบาะแสต่างๆแจ้งเข้ามาได้เลยจะมีรางวัลให้ด้วย หากมีคงต้องลงโทษลงแส้กันหนักๆให้เป็นตัวอย่าง ส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวผู้กระทำผิด หรือกำไล EM ได้หารือการลดนักโทษไม่เด็ดขาดในเรือนจำ ถ้าใช้กำไล EM ได้จะผ่อนคลายความหนาแน่น ส่วนปัญหาของเก่าที่ทดลองใช้มีปัญหา วันที่ 9 ส.ค.เวลา 11.00 น.ที่กรมคุมประพฤติ จะพิสูจน์ด้วยตัวเองว่าถอดได้ตามที่ร้องเรียนหรือไม่ ขอให้ตามไปดูได้

ปชป.ดันประกันรายได้ยาง–ปาล์ม

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง กล่าวว่าในที่ประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 6 ส.ค.มี ส.ส.หลายคนเป็นห่วงราคายางและปาล์มตกต่ำ ชาวบ้านต่างร้องว่าไม่ไหวแล้วราคาน้ำยางสดเหลือ กก.ละ 33 บาท เข้าสูตรสามโลร้อย ปาล์มน้ำมันเหลือ กก.ละ 2 บาทเศษ ชาวบ้านบอกให้ต้องทำประกันรายได้ทันที ได้นำเสนอในที่ประชุมว่าเราต้องทำตามสัญญาประกันรายได้ปาล์ม กก.ละ 4 บาท ยางพารา กก.ละ 60 บาท ให้ครอบครัวละไม่เกิน 25 ไร่ ให้เงินไปสู่รายย่อยถึงตัวเกษตรกรโดยไม่มีเงื่อนไขเรื่องสิทธิที่ดิน เพราะจ่ายภาษีพิเศษเงินเซสขายยางพาราแล้ว โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯยืนยันชัดเจนว่าเราทำประกันรายได้ทันที กำลังทำรายละเอียดเพื่อของบประมาณกว่าหมื่นล้าน และ รมว.เกษตรฯระบุได้เตรียมมาตรการอื่น เช่น ใช้ยางพาราทำแบร์ริเออร์ในโครงการของชลประทานและอื่นๆด้วยนอกจากใช้ทำถนน

“กัลยา” เขียน จ.ม.ลาออก ส.ส.ไว้แล้ว

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงกระแสข่าวจะไม่ลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อตามมติร่วมคณะกรรมการบริหารพรรคและที่ประชุม ส.ส.พรรคที่กำหนดให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ได้เป็นรัฐมนตรีต้องลาออกจาก ส.ส.เพื่อเปิดโอกาสให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับต่อไปว่า ขณะนี้ได้เขียนจดหมายลาออกเตรียมไว้แล้วเหลือแค่ยื่น แต่ขอหารือกับหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก่อน

“ช่อ” ฟ้อง “ปารีณา” หมิ่นประมาท

ที่ศาลอาญา น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลย ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326,328 กรณีโพสต์เฟซบุ๊กระบุ น.ส.พรรณิการ์ กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โยงกับเหตุระเบิดใน กทม.และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า แม้โพสต์ของ น.ส.ปารีณา ถูกแก้ไขหลายครั้งแต่ได้เก็บหลักฐานไว้ มีต้นฉบับภาพโยงเข้ากับเหตุการณ์ความไม่สงบ รวมถึงโพสต์ว่าไปให้กำลังใจครอบครัวผู้ต้องสงสัย ตนไม่ได้เรียกค่าเสียหายไม่ต้องการให้ ติดคุก แต่ต้องการให้สังคมเห็นว่า การแพร่ข่าวปลอมข่าวลวงข่าวเท็จเสียหายต่อบุคคลผิดทางอาญา สร้างความเกลียดชังแตกแยกและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

“เอ๋” สวนกลับแจ้งแถลงข่าวหมิ่น

เวลาไล่เลี่ยกัน ที่ สน.ลุมพินี น.ส.ปารีณา เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สมพงษ์ บัวหอม ส.ว. (สอบสวน) สน.ลุมพินี แจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.พรรณิการ์ ที่แถลงข่าวต่อว่าใส่ร้ายให้ได้รับความเสียหาย ข้อหาหมิ่นประมาท พร้อมนำคลิปแถลงข่าวมาเป็นหลักฐาน น.ส.ปารีณากล่าวว่า เบื้องต้นจะแจ้งความในข้อหาหมิ่นประมาท เพราะมีการพูดในลักษณะว่าตนเป็นคนทำให้สังคมแตกแยกที่ทำข่าวปลอมหรือเฟกนิวส์ คนที่โดนเฟกนิวส์ไม่ใช่พรรคอนาคตใหม่หรือคุณช่อหรือคุณธนาธรแต่คือตน ส่วนที่พาดพิงถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ยืนยันตนโพสต์จริง ไม่กลัวถูกฟ้องกลับ เพราะนายทักษิณต้องกลับมาขึ้นศาลที่ไทย และทุกครั้งที่เกิดเรื่องไม่ดีกับประเทศไทยจะคิดถึงนายทักษิณเป็นคนแรก

“จุรินทร์” เคาะราคาปาล์ม กก. 4 บาท

เมื่อเวลา 18.00 น. ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ แถลงภายหลังการประชุมร่วม 3 ฝ่ายคือ ตัวแทนหน่วยงานรัฐ เอกชนและตัวแทนชาวสวนปาล์มว่า ที่ประชุมเห็นพ้องให้ทำประกันรายได้ กก.ละ 4 บาทที่คุณภาพ 18% ครัวเรือนละ 25 ไร่ ส่วนต่างจะคำนวณจากราคาประกันลบด้วยราคาตลาด ณ ช่วงเวลาที่กำหนด ตั้งคณะอนุกรรมการคำนวณทุก 15 วัน ส่วนต่างจะโอนเข้าบัญชีชาวสวนปาล์มผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ปีละ 4 งวดหรือทุก 3 เดือน ที่ประชุมยังเห็นว่าต้องมีมาตรการควบคู่ไปด้วย 1.ส่งเสริมและสนับสนุนใช้น้ำมันบี 10 2.ผลักดันใช้ปาล์มเป็นเชื้อเพลิงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 3.ใช้เครื่องวัดอิเล็กทรอนิกส์จัดทำสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบ 4.บังคับใช้มาตรการและกฎหมายนำเข้าอย่างเคร่งครัด 5.เร่งรัดส่งออก และ 6.จะต้องมี พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมัน จะนำผลการประชุมเสนอคณะกรรมการปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯเป็นประธาน ให้ความเห็นชอบเสนอ ครม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาถวายสัตย์ลงพื้นที่ยะลาวิษณุ เครืองามฝ่ายค้านข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้