ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมว.ยธ. ลั่น ไม่ยอมปล่อยให้ซื้อขายตำแหน่ง เจอเบาะแสแจ้งมา มีรางวัลให้

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2562 16:57 น.
  SHARE

  "สมศักดิ์" ลั่น ไม่ปล่อยให้ซื้อขายตำแหน่งในกระทรวง พร้อมให้รางวัลคนแจ้งเบาะแส ลงโทษคนผิดไม่ให้เป็นแบบอย่าง เผย 9 ส.ค.ท้าพิสูจน์กำไล EM บกพร่องจริงหรือไม่

  เมื่อวันที่ 7 ส.ค. เวลา 16.00 น. ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าวการโยกย้ายตำแหน่งในกระทรวงยุติธรรม มีการซื้อตำแหน่งว่า การเลื่อนขั้นราชการระดับ 7-8 ของกระทรวงยุติธรรม มีผู้สมัคร 1,300 คนเศษ แต่เปิดรับตำแหน่งเพียงแค่ 30 คน ดังนั้นจึงดูจะวุ่นวาย เพราะมีตำแหน่งน้อยแต่มีผู้ต้องการมากมาย ทำให้มีคนเข้าใจผิดว่าจะมีการเสียเงินเสียทอง ซึ่งตนมั่นใจว่าไม่มีการใช้เงินซื้อตำแหน่ง และจะไม่ยอมปล่อยให้มีอย่างแน่นอน คนที่ได้ตำแหน่งต้องมีความรู้ ความสามารถ ผ่านการสอบแข่งขันเข้ามาด้วยตัวเอง และทำงานให้กับราชการได้ ซึ่งหากมีใครพบเห็นมีเบาะแสต่างๆ สามารถแจ้งเข้ามาได้เลย เราจะมีรางวัลให้ด้วย ตนจะไม่ยอมให้เกิดการซื้อขายตำแหน่งในกระทรวงเด็ดขาด หากมีคงต้องลงโทษ ลงแส้กันหนักๆ ให้เห็นเป็นตัวอย่าง

  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของข้าราชการกระทรวงยุติธรรมในระดับ 10 จะมี 4 ตำแหน่งที่จะว่างลงจากการเกษียณอายุราชการ ซึ่งคนที่จะมาแทนนั้น ต้องคล่องตัวทำงานตามนโยบายของรัฐบาลได้ ทั้งนี้เมื่อวันก่อนตนได้ประชุมกับส่วนราชการ โดยสั่งส่วนราชการให้รีบเร่งทำงานเพื่อประชาชน และทำให้ประชาชนเห็นว่าเราจะมีงานอะไรที่เป็นรูปธรรมแก่ประชาชนบ้าง

  นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวผู้กระทำผิด หรือกำไล EM ว่า ตนได้มีการหารือกับส่วนราชการ เรื่องการลดจำนวนนักโทษไม่เด็ดขาดในเรือนจำ หากสามารถใช้กำไล EM ได้ จะสามารถผ่อนคลายความหนาแน่นในเรือนจำ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ส่วนปัญหาของเก่าที่กำลังทดลองใช้ ที่มีการร้องเรียนถึงมาตรฐานและปัญหา ในวันที่ 9 ส.ค. เวลา 11.00 น. ที่กรมคุมประพฤติ ตนจะพิสูจน์เรื่องนี้ด้วยตัวเอง ว่าสามารถถอดได้ตามที่มีการร้องเรียนอย่างไร สัญญาณติดตามมีปัญหาจริงหรือไม่ จะแก้ไขยังไง อุปกรณ์จะเดินต่อไปข้างหน้าได้หรือไม่ จะพิสูจน์ให้ชัดเจน ดังนั้นหากใครสงสัยขอให้ตามไปดูที่ได้กรมคุมประพฤติในวันและเวลาดังกล่าว

  เมื่อถามถึงกรณีปัญหาการสร้างโรงพยาบาลของกรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า คิดว่าต้องมีการเปิดประมูล และประกวดราคา แต่เรื่องนี้เป็นส่วนงานของกระทรวงการคลัง อยู่ที่กรมบัญชีกลาง ต้องดูการเปิดประมูลและประกวดราคาว่ามีอะไรหรือไม่ ในทางส่วนกระทรวงยุติธรรมไม่น่ามีอะไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมซื้อขายตำแหน่งมีรางวัลกำไลEMรพ.ราชทัณฑ์พิสูจน์ 9 ส.ค.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 08:13 น.