ไลฟ์สไตล์
100 year

ก.แรงงาน ร่วม กต.ช่วย 42 ลูกเรือไทยในโซมาเลีย กลับบ้านชุดแรก 18 คน

ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2562 17:05 น.
SHARE

ก.แรงงาน บูรณาการร่วม ก.ต่างประเทศ ช่วย 42 ลูกเรือไทยในโซมาเลีย กลับบ้านชุดแรก 18 คน ยืนยันช่วยแรงงานไทยทุกคนเดินทางกลับถึงไทยได้ทั้งหมดแน่ แม้อาจต้องใช้เวลาอีกสักหน่อย 

ที่กระทรวงแรงงาน วันที่ 7 ส.ค. ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน และนายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ แถลงหลังร่วมประชุมให้ความช่วยเหลือแรงงานประมงไทยในโซมาเลีย ว่า ขณะนี้แรงงานไทยทุกคนปลอดภัยดี ล่าสุด พบมีจำนวน 42 คน อยู่ในเรือ 2 ลำ ในเรือลำแรกชื่อ วาดานี 1 มีจำนวน 22 คน กลับถึงไทยแล้ว 4 คน เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นชาว จ.สุรินทร์ ส่วนที่เหลืออีก 18 คน ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศจัดหาตั๋วเดินทางกลับให้ครบแล้ว

ข่าวแนะนำ

โดยวันนี้ (7 ส.ค.) จะเดินทางกลับชุดแรก 14 คน ไปต่อเครื่องที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย ส่วนอีก 4 คน จะเดินทางกลับในวันที่ 11 ส.ค. ลูกเรือทั้ง 18 คน เป็นชาวจังหวัดสุรินทร์ 6 คน บุรีรัมย์ 8 คน เพชรบูรณ์ 2 คน สมุทรสาคร 1 คน และชัยภูมิ 1 คน เป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ ของกรมการจัดหางาน จำนวน 5 คน ส่วนเรือลำที่ 2 ชื่อเรือวาดานี 2 มีลูกเรือประมง 20 คน เป็นสมาชิกกองทุนฯ 7 คน อยู่ระหว่างเติมน้ำมันที่ประเทศโอมาน จะเดินทางต่อไปยังกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน และเดินทางกลับประเทศไทยต่อไป

นายชาตรี กล่าวว่า ขอให้มั่นใจได้ว่ากระทรวงแรงงานและกระทรวงการต่างประเทศจะบูรณาการให้ความช่วยเหลือคนไทยทุกคนที่ถูกลอยแพในโซมาเลียได้กลับมายังประเทศไทยอย่างปลอดภัย ถึงแม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลาในการเดินทาง เนื่องจากความแตกต่างของสภาพพื้นที่และสภาพอากาศ ซึ่งจากการติดต่อขณะนี้ลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี ได้รับอาหารเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปแล้ว รวมทั้งการเติมเงินโทรศัพท์มือถือเพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ อย่างไรก็ตาม ทั้งสองหน่วยงานจะประสานงานกันอย่างใกล้ชิดตามขั้นตอนเพื่อให้การช่วยเหลือสะดวกรวดเร็วขึ้น รวมทั้งอำนวยความสะดวกแก่ลูกเรือให้ทุกคนได้กลับมาประเทศไทยอย่างปลอดภัยต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

42 แรงงานไทยโซมาเลียกลับประเทศกระทรวงแรงงานกระทรวงการต่างประเทศจัตุมงคล โสณกุลช่วยเหลือแรงงานไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 08:10 น.