ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ส.ปชป.จี้ รมต.พรรค แจงแก้ยาง ปาล์มตก เคาะชื่อเลขาฯ ที่ปรึกษา ผช.รมต.

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2562 19:53 น.
SHARE

ส.ส.ปชป.จี้ รมต.พรรค แจง แก้ยาง-ปาล์มตกต่ำ กระตุก ”จุติ-คุณหญิงกัลยา” ลาออก ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ กก.บห.ปชป.เคาะชื่อเลขาฯ-ที่ปรึกษา-ผช.รมต. “สุธรรม-วิรัช-เจือ-ธนิตพล-เจิมมาส” นั่งเลขา รมต. “รัชดา” ขึ้นรองโฆษกรัฐ

วันที่ 6 ส.ค.2562 ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุม ส.ส.ของพรรค โดยมี นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้มีการหารือเกี่ยวกับปัญหาราคายางพาราและปาล์มตกต่ำ โดยขณะนี้ราคายางอยู่ที่กก.ละ 33 บาท ซึ่งถือว่าต่ำกว่า 3 กิโลกรัม 100 บาท ส่วนราคาปาล์มอยู่ที่ กก.ละ 1.90-2.30 บาท ซึ่งถือว่าตกต่ำ จึงอยากเรียกร้องให้ รมว.พาณิชย์ และรมว.เกษตรฯ ชี้แจง เข้าใจว่าต้องทำงาน แต่ไม่ใช่ทำงานแบบเงียบๆ เพราะจะทำให้สังคมสงสัยได้

ข่าวแนะนำ

จากนั้นได้มีการหารือกรณีมติร่วมของ กก.บห.และ ส.ส. เกี่ยวกับ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคที่ไปเป็นรัฐมนตรีและยังไม่ลาออกจาก ส.ส. เพื่อจะได้เลื่อน ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับต่อไปขึ้นมา โดย นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้ลุกขึ้นถามถึงความชัดเจนมติดังกล่าว ว่า พรรคเคยมีมติตกลงร่วมกันว่า บุคคลที่เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ หากได้เป็นรัฐมนตรีจะต้องลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. แต่จนถึงบัดนี้ พรรคการเมืองอื่น เช่น พรรคภูมิใจไทย บรรดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ได้ขึ้นเป็นรัฐมนตรีก็ได้ลาออกนำหน้าพรรคของเราไปก่อนแล้ว จึงฝากให้ประธานในที่ประชุมหาความชัดเจนด้วย ซึ่ง นายองอาจ รับปากว่า จะสอบถามรัฐมนตรีทั้ง 2 คน คือ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.)

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้ใหญ่ของพรรคได้สอบถามเป็นการส่วนตัวกับคุณหญิงกัลยาว่า มีการถวายสัตย์ปฏิญาณและแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว เหตุใดจึงยังไม่ลาออก เพื่อจะได้ขยับให้ นายพิสิฐ ลี้อาธรรม อดีต รมช.คลัง และ นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 22 และ 23 ซึ่งได้รับคำตอบว่า นายจุติขอให้ชะลอการลาออกไว้ก่อน ซึ่งสอดคล้องกับทีมงานส่วนตัวของนายจุติที่อยู่ในขั้ว กปปส.

ต่อมาเวลา 17.00 น. มีการประชุม กก.บห. เพื่อพิจารณาคัดเลือกตัวบุคคลไปเป็นข้าราชการการเมือง โดยเน้นไปที่อดีต ส.ส. ซึ่งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค ได้ประกาศรายชื่อว่า กก.บห.ได้พิจารณาแล้วเห็นควรว่า ให้บุคคลเหล่านี้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คือ นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ เป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี นายไชยยศ จิรเมธากร เป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) ขณะที่นายสรรเสริญ สมะลาภา เป็นผู้ช่วย รมว.พาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข เป็นที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เป็นเลขานุการ รมว.พาณิชย์ ส่วนกระทรวงเกษตรฯ มีนายนราพัฒน์ แก้วทอง เป็นผู้ช่วยรมว.เกษตรฯ นายอลงกรณ์ พลบุตร เป็นที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ นายธนา ชีรวินิจ เป็นเลขานุการ รมว.เกษตรฯ

สำหรับกระทรวงพัฒนาสังคมฯ(พม.) นายสากล ม่วงศิริ เป็นผู้ช่วย รมว.พม. นายยุพ นานา เป็นที่ปรึกษา รมว.พม. นต.สุธรรม ระหงษ์ เป็นเลขานุการ รมว.พม. สำหรับทีมของนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย นายวิรัช ร่มเย็น เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรี นายสุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรี

ขณะที่ทีมงานของ นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม มีนายเจือ ราชสีห์ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรี นายอภิชาต สุภาแพ่ง เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรี ส่วนทีมของนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข มีนายธนิตพล ไชยนันทน์ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรี และนายเรวัติ อารีรอบ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรี ส่วนนางเจิมมาศ จึงเลิศสิริ เป็นผู้ช่วยเลขานุการของคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ และนายณรงค์ ดูดิง เป็นที่ปรึกษา รมช.ศธ.

สำหรับรองโฆษกรัฐบาล กก.บห.ได้เสนอชื่อ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก ให้เป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จากนั้นจึงได้ทำการประชุมร่วมระหว่าง กก.บห.และ ส.ส. เพื่อให้มีมติร่วมรับรองรายชื่อดังกล่าว ก่อนจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 13 ส.ค.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปชป.ประชาธิปัตย์ส.ส.ปชป.เคาะชื่อเลขาฯรมต.แก้ยาง-ปาล์มตกต่ำลาออกส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์รัชดา ธนาดิเรกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:32 น.