วิรัช โวย ป.ป.ช.ใช้หลักฐานลอย ชี้มูลฯ ทุจริตสนามฟุตซอล จ่อ ฟ้อง ม.157

ข่าว

วิรัช โวย ป.ป.ช.ใช้หลักฐานลอย ชี้มูลฯ ทุจริตสนามฟุตซอล จ่อ ฟ้อง ม.157

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2562 15:29 น.

“วิรัช” โวย ป.ป.ช.ใช้หลักฐานลอยๆ ชี้มูลผิด คดีทุจริตสนามฟุตซอล ยัน ไม่เคยได้รับงบแปรญัตติ ปี 55 โต้กลับ จ่อเอาผิด ป.ป.ช. ม.157 หลังมีมติชี้มูลความผิด วิรัฐกับพวก 

วันที่ 6 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แถลงชี้แจงกรณี ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด กรณีการทุจริตสนามฟุตซอล ว่า ได้ยื่นหนังสือทักท้วงต่อ ป.ป.ช.ไปแล้วหลังจากถูกชี้มูลความผิด เพราะหลักฐานสำคัญที่ ป.ป.ช.นำมาดำเนินคดีกับตนเป็นเพียงใบบัญชีคุมยอดรายการแปรญัตติเพิ่ม ปี 2555 ที่ระบุเพียงว่า พรรคเพื่อไทย ได้รับงบประมาณ 2,588,420,000 บาท และมีพรรคการเมือง ที่ได้รับงบแปรญัตติดังกล่าวด้วย อาทิ พรรคชาติพัฒนา 140 ล้านบาท พรรคประชาธิปัตย์ 925 ล้านบาท พรรคภูมิใจไทย และยังระบุว่า ตนได้รับงบแปรญัตติดังกล่าว 300 ล้านบาท

นายวิรัช กล่าวว่า แต่จากที่ดูในเอกสารนี้พบว่า เป็นเพียงเอกสารลอยๆ ไม่มีการระบุที่มา และไม่มีการเซ็นชื่อรับรองว่า เป็นเอกสารจากหน่วยงานใด แค่มีชื่อตนเข้าไปปรากฏอยู่ก็ถูกนำไปชี้มูลความผิดแล้ว

"ผมขอยืนยันว่าไม่เคยได้รับงบแปรญัตตินี้เลย ป.ป.ช.เคยทำหนังสือสอบถามไปยัง กมธ.พิจารณางบ ปี 2555 หรือเปล่าว่า ได้จัดสรรงบแปรญัตตินี้ให้พรรคการเมืองต่างๆ และตัวผมหรือไม่ และได้ทำหนังสือไปสอบถามพรรคการเมืองที่มีรายชื่อในเอกสารหรือยังว่า ได้รับงบแปรญัตติจริงหรือไม่ เพราะที่ผ่านมา ป.ป.ช.เรียกผมไปชี้แจงเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น แล้วก็มีมติออกมาเลย” นายวิรัช กล่าว...

ด้านนายทศพล เพ็งส้ม ทีมทนายความคดีทุจริตสนามฟุตซอล ของนายวิรัช กล่าวว่า ทีมกฎหมายเตรียมฟ้องดำเนินคดีเอาผิดกับ ป.ป.ช.ตามมาตรา 157 ตามประมวลกฎหมายพิจารณาคดีอาญา และมาตรา 172 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต เนื่องจากเห็นว่า หลักฐานเรื่องการแปรญัตติงบที่ป.ป.ช.นำมาใช้เอาผิดนายวิรัชไม่ได้สอบสวนอย่างละเอียดรอบคอบ เป็นเอกสารลอยๆ ที่ไม่มีใครกล้าเซ็นรับรอง แต่กลับนำมาใช้เอาผิด รวมทั้งไม่เคยไปสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ได้มีการแปรญัตติงบไปให้หรือได้รับงบแปรญัตติจริงหรือไม่

“ในเอกสารในสำนวนของป.ป.ช.ระบุชัดว่า พรรคเพื่อไทยได้รับวงเงินกว่า 2.5 พันล้าน จึงขอให้ ป.ป.ช.ทำหนังสือไปถึงพรรคการเมือง เพื่อถามว่า ได้งบตัวนี้หรือเปล่า และถามสำนักงบประมาณว่า ใครเป็นคนทำได้มาอย่างไร และถ้ามีการดำเนินคดีกับนายวิรัชจริง เท่ากับว่า พรรคการเมืองทุกพรรคมีความผิดจริงตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง ม.72 ซึ่งต้องยุบพรรค ดังนั้น ป.ป.ช.ต้องทำเรื่องส่งไปยังกกต. ถ้าไม่ทำเท่ากับละเว้นหน้าที่ ทางเราก็ต้องดำเนินคดี” นายทศพล กล่าว

ทั้งนี้ การแถลงข่าว ของนายวิรัฐ เกิดขึ้น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ป.ป.ช. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ "นายวิรัช-นางทัศนียา รัตนเศรษฐ"กับพวกรวม 24 คน คดีสร้างสนามฟุตซอล 18 จังหวัด งบประมาณ 4 พันล้าน ม่ีความผิดจริง ชี้ นักการเมือง-ขรก.-เอกชน ทุจริตเชิงนโยบายอย่างเป็นระบบ วางแผนให้เอกชนคนของตัวเองเป็นคู่สัญญา

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  จยย.ชนนักเรียน ป.3 ข้ามทางม้าลาย หน้าโรงเรียน
  05:49

  จยย.ชนนักเรียน ป.3 ข้ามทางม้าลาย หน้าโรงเรียน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์