ไลฟ์สไตล์
100 year

“พรรณิการ์” ย้ำ อนาคตใหม่ดำเนินคดี “ปารีณา” ฐานหมิ่นประมาทแน่นอน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2562 14:27 น.
SHARE

“ช่อ พรรณิการ์” เผย พรรคอนาคตใหม่จ่อฟ้อง “เอ๋ ปารีณา” ฐานหมิ่นประมาท แต่ไม่ขอเอาผิดเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไม่หวั่นถูกฟ้องกลับ ระบุเคยปล่อยผ่านแต่กลับไม่ยอมหยุด

นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่พรรคอนาคตใหม่เตรียมฟ้องร้อง นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กรณีโพสต์ภาพและข้อความสร้างความเสียหาย ให้กับตนเองและพรรคอนาคตใหม่ โดยยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีหลายคนเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับ นางสาวปารีณา เพราะมีการพูดจาพาดพิงความเสียหายให้กับตนเองและพรรคอนาคตใหม่บ่อยครั้ง แต่ที่ผ่านมาเชื่อมั่นว่าการนิ่งเฉยไม่ตอบโต้จะเป็นวิธีที่สุดที่สุด เพราะอยากใช้เวลาทำประโยชน์เพื่อประชาชน

ข่าวแนะนำ

แต่กรณีล่าสุด มีการนำเอาภาพถ่ายพร้อมข้อความกล่าวหาว่าตนเองและ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดใน กทม. หลายจุด รวมถึงเหตุไม่สงบในภาคใต้ พรรคจึงตัดสินใจที่จะฟ้องร้อง นางสาวปารีณา เพราะถือเป็นเรื่องร้ายแรงมาก ไม่สามารถที่จะนิ่งเฉย ปล่อยให้เกิดความเข้าใจผิดต่อไปได้ 

นอกจากนี้ การโพสต์ของนางสาวปารีณา มีการพาดพิงถึงบุคคลที่ 3 ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรค ที่ถ่ายรูปคู่กับตนเองและนายธนาธร โยงว่าเป็นผู้ต้องสงสัยเป็นมือวางระเบิด ทำให้บุคคลในภาพเสียหายและได้รับผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวัน แม้ทางพรรคได้โทรศัพท์ไปขอโทษคนในภาพแล้ว แต่ทำให้ตัดสินใจว่าต้องฟ้องเพราะทำให้บุคคลที่ 3 เสียหายไปด้วย รวมถึงเห็นว่าไม่สามารถปล่อยให้เรื่องรุนแรงแบบนี้ผ่านไปได้ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีข่าวแต่ปล่อยผ่าน ซึ่งการโพสต์ของนางสาวปารีณา กลับไม่ได้ลดลง ตรงกันข้ามยังมีการโพสต์ข้อความเท็จสร้างความแตกแยกในสังคม ส่วนที่ นางสาวปารีณา ระบุว่าจะฟ้องกลับนั้น นางสาวพรรณิการ์ กล่าวว่า สามารถทำได้แต่อยู่ที่ตำรวจจะรับแจ้งหรือไม่ และนางสาวปารีณา เองมีสิทธิ์ดำเนินการ แต่พรรคอนาคตใหม่จะดำเนินการทางกฎหมาย

ทั้งนี้ นางสาวพรรณิการ์ ยังกล่าวถึงพฤติกรรมของนางสาวปารีณา ที่ไม่เปลี่ยนแปลงแม้จะถูกประชาชนหรือนักการเมืองด้วยกันตำหนิ แต่กลับมีเรื่องพูดถึงคนอื่นทั้งนักการเมืองและวงการอื่น ซึ่งส่วนตัวยืนยันมาตลอดว่า ผู้แทนของพรรคอนาคตใหม่ได้รับความไว้ใจจากประชาชน และ ส.ส. เป็นอาชีพที่ศักดิ์สิทธิ์จึงต้องทำงานให้สมกับความไว้ใจและสมกับภาษีเดือนละแสนกว่าบาทที่ประชาชนจ่ายให้เป็นเงินเดือน แต่หากถามว่านางสาวปารีณา มีความประพฤติแบบที่ประชาชนเห็นทั่วไปแล้วต้องไปเปลี่ยนหรือดัดนิสัยให้หรือไม่ คงไม่ใช่หน้าที่ของคนอื่น เพราะความประพฤติของใครก็เป็นความรับผิดชอบของคนนั้น แต่เมื่อความประพฤตินั้นกระทบกับคนอื่น และมีช่องทางของกฎหมายให้ดำเนินคดีก็ต้องทำ พร้อมย้ำว่าตนเองไม่เคยลงชื่อถอดถอนนางสาวปารีณา

อย่างไรก็ตาม พรรคอนาคตใหม่จะไม่ดำเนินการเอาผิดนางสาวปารีณา ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะมีการท้วงติงจากหลายฝ่าย ซึ่งฝ่ายกฎหมายและพรรคหารือกันแล้วจึงตัดสินใจฟ้องร้องนางสาวปารีณา ในข้อหาหมิ่นประมาท เพราะการดำเนินการครั้งนี้ไม่ใช่การพิจารณาเงื่อนไขทางกฎหมายอย่างเดียว แต่เป็นจุดยืนทางการเมือง ซึ่งพรรคอนาคตใหม่มีอุดมการณ์ทางการเมืองชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยกับการใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก้าวล่วงสิทธิการแสดงความคิดเห็นของบุคคลอื่น ควรใช้เพื่อป้องการกันอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์จริงๆ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

"ช่อ" รับ อนาคตใหม่ จ่อ ฟ้องหมิ่นฯ "เอ๋" ยัน ไม่ได้อยากให้เข้าคุก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนาคตใหม่ปารีณา ไกรคุปต์พรรณิการ์ วานิชฟ้องปารีณาหมิ่นประมาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 21:03 น.