ไลฟ์สไตล์
100 year

“อนุพงษ์” ห่วงอีสานฝนตกน้อย ส่วนเลือกตั้งท้องถิ่น ต้องรอ ครม.พิจารณา

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2562 11:05 น.
SHARE

รมว.มหาดไทย เผย ภัยแล้งคลี่คลายแล้ว แต่ยังห่วงอีสานที่ฝนตกน้อย สั่งท้องถิ่นสำรวจสิ่งผิดปกติ ป้องกันเหตุระเบิดซ้ำ ส่วนเลือกตั้งท้องถิ่นรอ ครม.พิจารณา

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง ว่า ตอนนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้วแต่ยังมีความเป็นห่วงในพื้นที่ภาคอีสานที่มีฝนตกน้อย และหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไปก็จำเป็นต้องดำเนินมาตรการช่วยเหลือเยียวยา ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้แต่ละจังหวัดเร่งสำรวจปริมาณน้ำในพื้นที่ของตัวเอง หากมีน้ำเพียงพอและสามารถบริหารจัดการได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะสั่งการให้ระดมสูบน้ำเพื่อไปข่วยเหลือพื้นที่ใกล้เคียง โดยเน้นย้ำไปแล้วว่าต้องประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ตัวเองก่อนเพื่อไม่ให้ลำบากทั้งสองฝั่ง

ข่าวแนะนำ

ส่วนสถานการณ์ดินโคลนถล่มที่ จ.แม่ฮ่องสอน และ จ.ตาก พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ได้แจ้งก่อนหน้านี้ให้หน่วยงานเกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ หากฝนตกติดต่อกันคาดว่าดินโคลนถล่มอันตรายและน้ำหลาก นายอำเภอ หรือผู้ว่าราชการจังหวัด หรือท้องถิ่น ต้องอพยพคนออกตามแผน แม่ฮ่องสอน-ตาก เป็นดินโคลนถล่มกั้นเส้นทางสัญจร เพื่อความปลอดภัยอพยพคนออกไปอยู่พื้นที่ใกล้เคียงแล้ว พร้อมสั่งการส่วนเกี่ยวข้องต่อเนื่องเรื่องคลื่นลม หากแจ้งเตือนเห็นว่าอันตรายสั่งห้ามเรือออก

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงการก่อเหตุในหลายพื้นที่รอบกรุงเทพฯ ว่า กระทรวงมหาดไทยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นติดตามสถานการณ์และข่าวสารจากฝ่ายความมั่นคงอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันได้มีการกำหนดมาตรการดูแลพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานอื่น เบื้องต้นแจ้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด ให้ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังพื้นที่ หากพบวัตถุต้องสงสัยขอให้ประสานงานกับอีโอดีอย่างรวดเร็ว โดยขณะนี้ยังสั่งการให้ทุกฝ่ายติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และยังไม่พบข้อผิดปกติแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังไม่มีการกำหนดวันเลือกตั้งท้องถิ่น เพราะต้องรอความพร้อมจากด้านต่างๆ ด้วย ซึ่งเมื่อประเมินแล้วจะมีการพิจารณาเรื่องนี้เมื่อไรไม่แน่ใจ ส่วนจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นภายในปีนี้หรือไม่ ขอให้รอดูมติ ครม.จะดีกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุพงษ์ เผ่าจินดาภัยแล้งประชุม ครม.ครม.เลือกตั้งท้องถิ่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 22:35 น.