“ธรรมนัส” เร่งบรรเทาความเดือดร้อนภัยแล้งและน้ำป่าภาคอีสาน-เหนือ

ข่าว

“ธรรมนัส” เร่งบรรเทาความเดือดร้อนภัยแล้งและน้ำป่าภาคอีสาน-เหนือ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2562 10:24 น.

รมช.เกษตรฯ เร่งช่วยเหลือชาวบ้านเดือดร้อนจากภัยแล้ง ส่วนภาคเหนือยังมีปริมาณน้ำค่อนข้างมากอาจเกิดปัญหาน้ำป่าและพายุวิภา ชี้ ที่ดิน ส.ป.ก.เป็นปัญหาเรื้อรังต้องแก้ ไม่ใช่ไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึง การลงพื้นที่ตรวจปัญหาภัยแล้งและน้ำป่าไหลหลาก เบื้องต้นตรวจสอบพบว่า พื้นที่ภาคเหนือยังมีปริมาณน้ำค่อนข้างมากอาจเกิดปัญหาน้ำป่า ประกอบกับอิทธิพลจากพายุวิภา อาจส่งผลให้บางพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง ส่วนพื้นที่ภาคอีสานนั้น แม้มีฝนตกอยู่บ้างแต่ยังประสบปัญหาภัยแล้ง พร้อมกล่าวด้วยว่า ปัญหาน้ำท่วมแก้ง่ายแต่ภัยแล้งแก้ยาก ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งบูรณาการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน

ส่วนปัญหาเรื่องที่ดิน ส.ป.ก. ได้ดำเนินการเร่งแก้ปัญหาต่อเนื่อง เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน ซึ่งการแก้ปัญหาต้องบูรณาการกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่ใช้วิธีการไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่อย่างเดียว เช่นเดียวกับพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว ที่ต้องดูปัญหาอื่นประกอบด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์