ไลฟ์สไตล์
100 year

"ตู่" วอน ควรจบได้แล้ว ข้อความถวายสัตย์ ครอบคลุมทั้งหมด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ช่อจ่อฟ้องเอ๋กุข่าว

“บิ๊กตู่” ยันถวายสัตย์ฯครอบคลุมตามรัฐธรรมนูญทุกประการ ชี้สำคัญที่สุดเป็น ไปตามพระปฐมบรมราชโองการ วอนควรจบได้แล้วอย่าขยี้ ให้บานปลายปั่นป่วน ลั่นดีไม่ดีเลือกตั้งครั้งหน้าค่อยพิสูจน์กัน โวมีเรื่องอื่นให้กังวลมากกว่าญัตติซักฟอก “เสธ.อ้าย” โดดป้องยกคำรายงานตัวทหารขึ้นเทียบ พูดผิดได้ อยู่ที่ผู้บังคับบัญชาจะสั่งให้พูดใหม่ เปรยฝ่ายค้านหาเรื่อง ด้าน “ศรีสุวรรณ” หอบคำร้องยื่น ผู้ตรวจการฯ ซัด “วิษณุ” ตีความเข้าข้างพวกพ้อง “ปิยบุตร” ย้ำนิ่มๆเจตนาแค่ให้แก้ไขให้ถูกต้อง ห่วงพวกหัวหมอใช้เป็นเครื่องมืออ้างสถานภาพรัฐบาลขอถอนมติ ครม. “ทวี” จวก “บิ๊กตู่” ให้รอเลือกตั้งรอบหน้าพูดไม่รับผิดชอบ ใช้อำนาจตามอำเภอใจอยู่เหนือกฎหมาย “เสรีพิศุทธ์” ซัดละเมิดอย่างร้ายแรง ต้องขอพระราชทานอภัยโทษ ขณะที่ อนค.เดินหน้าปลุกแก้ไข รธน.จัดอีเวนต์ใหญ่กลาง ก.ย.

ข่าวแนะนำ

ยังเป็นปมร้อน กรณีฝ่ายค้านตามขยี้การกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณเข้ารับหน้าที่ของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ไม่ครบถ้วนขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 161 เตรียมจัดตรวจสอบจากเบาไปหาหนัก ไล่ตั้งแต่กระทู้ถามสด หากไม่แก้ไขหาทางออกให้ถูกต้องถึงขั้นจะเปิดอภิรายไม่ไว้วางใจ ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ออกมายืนยันถึงการถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นไปตามรัฐธรรมนูญทุกประการ

“บิ๊กตู่” ยันถวายสัตย์ฯครอบคลุม

เมื่อเวลา 07.25 น.วันที่ 5 ส.ค. ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) จ.นครนายก พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางไปร่วมพิธีถวายพานพุ่มสักการะพระบรมราชา นุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 เนื่องในวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าครบรอบ 132 ปี โดย พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจประเด็นกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนว่า ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญทุกประการในการถวายสัตย์ฯต่อหน้าพระมหากษัตริย์ ณ ตรงนั้นเสร็จไปแล้ว ข้อความต่างๆที่พูดไปถือว่าครอบคลุมทั้งหมด และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญในการดูแลพี่น้องประชาชนคนไทย ที่สำคัญที่สุดเป็นไปตามพระปฐมบรมราชโองการ พระองค์ท่านรับสั่งให้ทำงานเพื่อประชาชนและประเทศชาติ ซึ่งตรงกับรัฐธรรมนูญที่ระบุว่า ทำเพื่อประชาชนเพื่อประเทศ คิดว่าเรื่องนี้ควรจบดีกว่า อย่าให้บานปลาย หลายคนในนั้นเป็นทหาร ขอร้องว่าเคยเป็นพี่น้องกันมา อย่าให้การเมืองมาทำให้ประเทศชาติปั่นป่วนถ้าจะดีหรือไม่ดีอย่างไรให้รอเลือกตั้งคราวหน้าก็แล้วกัน

ไม่หวั่นเจอญัตติซักฟอกแต่หัววัน

เมื่อถามว่า กังวลกับการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ไม่กังวลอะไรทั้งสิ้น มีเรื่องที่น่ากังวลมากกว่านี้อีกมาก การเป็นนายกฯและรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมีเรื่องหลายอย่างต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างมีตามรัฐธรรมนูญกำหนด ต้องร่วมมือกับรัฐมนตรีที่มาจากพรรค การเมืองต่างๆ ทั้งการเซ็นงบประมาณอนุมัติโครงการทุกอย่างตอบสนองรัฐธรรมนูญทั้งนั้น ก็ไปทะเลาะกันแต่เรื่องรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญเป็นเพียงแค่กรอบกว้าง จะไปทำอะไรได้ทั้งหมดต้องอาศัยกฎหมายลูก รวมถึงกฎกระทรวง ที่พูดกันเรื่องเสื้อกระดุม 5 เม็ด ขอให้ลองไปดูว่า เราได้ทำอะไรไปหรือยัง บางอย่างมาจากต่างประเทศก็นำหลักการมาคิดและประยุกต์ว่า ทำกับเราได้หรือไม่ ตนไม่ขัดแย้ง ขอขอบคุณที่พูดกันมาและขอชื่นชมหลายคน แต่ในทางปฏิบัติทำได้จริงหรือไม่ พูดแล้วไม่ปฏิบัติจริงก็ถือว่ายาก ขอให้ทุกคนรักประเทศไทยมากๆ อย่าไปนำเสนอข่าวที่ขัดแย้ง เพราะจะถอยกันทั้งประเทศ ผบ.เหล่าทัพและทหารทำงานอย่างเต็มที่ ไม่มีใครอยากจะอยู่ตรงนี้แต่เมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องทำจะไปย้อนกลับทำไม

รูดซิปปากเมินคิกออฟแก้ รธน.

ต่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ครั้งที่ 8/2562 ที่ตึกภักดีบดินทร์ ระหว่างเดินจากตึกไทยคู่ฟ้าก่อนเข้าห้องประชุม พล.อ.ประยุทธ์ไม่ยอมตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ถามถึงกรณีฝ่ายค้านเดินหน้าคิกออฟเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญเพียงพยักหน้าแบบได้ยินคำถาม โดยไม่หันมามองกลุ่มผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ภายหลังการประชุม พล.อ. ประยุทธ์เพียงแต่โบกมือให้กับผู้สื่อข่าวแต่ไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ จากนั้นเดินขึ้นห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที

“วิษณุ” ตั้งท่ารอฝ่ายค้านยื่นญัตติ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กรณีที่กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนว่า ยังไม่เห็นข่าว รู้ว่าจะมี แต่ไม่รู้รายละเอียด เมื่อถามว่า รัฐบาลจะต้องเตรียมรับมืออย่างไร นายวิษณุตอบว่า ให้รู้ก่อนว่า เขาทำอะไรค่อยเตรียมก็ได้

“เสธ.อ้าย” ฉะฝ่ายค้านหาเรื่อง

พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 1 (ตท.1) กล่าวว่า รัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์จะอยู่ยาวเพราะตั้งใจอยู่แล้วจะมาอยู่ประเดี๋ยวประด๋าวได้อย่างไร เพิ่งเลือกตั้งมา แต่สิ่งที่ต้องระวังคือพวกเดียวกัน ถ้าทำให้ดีก็อยู่ยาว เมื่อถามว่า ให้คะแนนนายกฯต่อการชี้แจงในการแถลงนโยบายรัฐบาลเท่าไหร่ พล.อ.บุญเลิศตอบว่า รัฐบาลทหารต้องได้คะแนนมากอยู่แล้ว 9.5 ที่นายกฯ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้เป็นคาแรกเตอร์ เกลือต้องเค็มน้ำตาลต้องหวาน ถ้าใจดีสุขุมไม่ใช่นายกฯ เป็นตัวของตัวเอง ฝ่ายค้านโจมตีตั้งแต่เริ่มต้นเป็นเรื่องธรรมดาจะมาเชียร์ก็เจ๊งมันต้องค้าน เมื่อถามถึงเรื่องที่ฝ่ายค้านยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน พล.อ.บุญเลิศตอบว่า ไม่จริง เช่นเดียวกับทหารเมื่อไปรายงานตัวจะผิดหรือถูกก็แล้วแต่ผู้บังคับบัญชา หากผิดต้องสั่งให้พูดใหม่ แต่ท่านพระราชทานพระบรมราโชวาทก็จบแล้ว ว่ากันไปเรื่อย ฝ่ายค้านก็หาเรื่อง

“ศรีสุวรรณ” ร้องผู้ตรวจการฯยื่นศาล

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ตรวจสอบกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำ ครม.เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณเนื้อหาไม่ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 161 จึงเข้าข่ายเป็นกระทำขัดรัฐธรรมนูญ ขอให้ ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาและส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองวินิจฉัย โดยนายศรีสุวรรณกล่าวว่า กรณีดังกล่าวปรากฏเป็นการทั่วไปซึ่งมาตรา 161 ของรัฐธรรมนูญ บัญญัติไว้ชัดว่าถ้อยคำที่นายกฯและ ครม.ต้องกล่าวถวายสัตย์ก่อนปฏิบัติหน้าที่มีเนื้อหาอย่างไร หากปล่อยไว้ในอนาคต นายกฯหรือบุคคลที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณอาจจะเสริมเติมแต่ง หรือใช้ถ้อยคำ อื่นที่กฎหมายไม่ได้กำหนดได้ เพราะเห็นว่ากฎหมายไม่ได้กำหนดบทลงโทษไว้

ซัด “วิษณุ” ตีความเข้าข้างพวกพ้อง

เมื่อถามว่า ที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าเรื่องดังกล่าวจบไปแล้ว นายศรีสุวรรณตอบว่า คนที่ทำหน้าที่ตัดสินไม่ใช่นายวิษณุ การกล่าวเช่นนี้ถือว่าทำให้หลักกฎหมายของประเทศเสียหาย ออกมาพูดในลักษณะชี้นำ เบี่ยงเบน นายวิษณุถือเป็นผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงกับเรื่องนี้ เพราะเป็นนักกฎหมายของรัฐบาล เคยเขียนตำรากฎหมายมามาก ควรที่จะให้คำปรึกษาในทางที่ถูกต้อง รักษาหลักกฎหมายของบ้านเมือง ไม่ใช่แปลความกฎหมายเพื่อประโยชน์ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทั้งนายวิษณุ และ พล.อ.ประยุทธ์ยังเข้าข่ายผิดมาตรฐานจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งก็จะมีการยื่นร้อง ป.ป.ช.ต่อไปในต้นสัปดาห์หน้า

“ปิยบุตร” ย้ำแค่เจตนาแก้ไขให้ถูก

ด้านความเคลื่อนไหวของฝ่ายค้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าของการดำเนินการของ 7 พรรคฝ่ายค้าน กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ว่า หลายพรรคพยายามช่วยกันพูดเรื่องนี้ แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ อาจต้องใช้กลไกการซักถามในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้ ขอยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่และพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องหยุมหยิม และจะส่งผลถึงขั้นทำลายหรือล้มรัฐบาลชุดนี้ได้ แต่มีเพียงเจตนาที่ต้องการให้หาวิธีแก้ไขให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ บรรทัดฐานจะได้เกิดขึ้น หากปล่อยไปหมายความว่านายกฯคนต่อไปไม่ต้องกล่าวปฏิญาณให้ครบ หรือสามารถเสริมเติมแต่งได้ ส่วนจะยื่นต่อประธานสภาเพื่อให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ กำลังศึกษาอยู่ แต่ท้ายที่สุดเรายังประเมินว่าองค์กรที่มี อำนาจในการตีความคือ ครม.

ห่วงพวกหัวหมอฟ้อง ครม.วุ่นวาย

เมื่อถามว่า หากเรื่องนี้ยืดเยื้อไปถึงชั้นศาล มองว่าจะส่งผลกระทบต่อสถานภาพของรัฐบาลหรือไม่ นายปิยบุตรตอบว่า “ถ้ายังชี้ชัดกันไม่ได้ ผมกังวลใจจริงๆ ขอฝากไปยังรัฐบาลว่าไม่มีใครรู้ หรอก หาก ครม.ชุดนี้ประชุมต่อไป ถ้ามีมติ ครม.เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินออกมา แล้วเกิดมีผู้เสียหายไปฟ้องเพื่อถอนมติ โดยอ้างว่ามติ ครม.นั้นไม่ชอบ เพราะออกโดย ครม.ที่ยังเข้าปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ เนื่องจากนายกฯนำถวายสัตย์ไม่ครบ หากเกิดเรื่องนี้คงวุ่นแน่ ดังนั้นเพื่อสร้างความชัดเจนแน่นอน พล.อ.ประยุทธ์ควรออกมาทำความกระจ่างและหาทางออก”

“ภูมิธรรม” เหน็บทำอะไรก็ไม่ผิด

นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า แปลกแต่จริงประเทศ ไทย หลายเรื่องถ้าเป็นกลุ่มใครบางคนทำอย่างไรไม่มีผิด โดย 5 เรื่องที่ฝืนและขัดต่อความรู้สึกคนคือ 1.การ คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยวิธีพิเศษ ผ่านการตีความด้วยอภินิหารทางกฎหมาย ส.ส.ที่มีคะแนนต่ำกว่าคะแนนพึงประเมินพาเหรดกันเข้าสภายกมือให้กลับเข้าสู่อำนาจใหม่ 2.การตั้งกรรมการสรรหา ส.ว.ที่ไม่เป็นกลาง คัดเลือกตัวเองและพี่น้องผองเพื่อนเข้าไปเป็น ส.ว.เพื่อยกมือเลือกนายกฯคนเดิม ทำอะไรตามอำเภอใจอย่างไม่รู้สึกใดๆ 3.รัฐธรรมนูญบัญญัติให้ผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐขาดคุณสมบัติในการถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ซึ่งคนบางคนยังเป็นที่กังขา และเป็นที่ถกเถียงว่าขาดคุณสมบัติ แต่ยังทำท่าจะกลับมาสู่อำนาจใหม่อีกครั้งได้แบบเนียนๆไม่รู้ร้อนรู้หนาวกับข้อกล่าวหา

น่าหดหู่ผู้นำประเทศฝ่าฝืน ก.ม.

นายภูมิธรรมระบุต่อว่า 4.รัฐธรรมนูญกำหนดให้การนำเสนอนโยบาย ต้องระบุที่มาของงบประมาณ แต่นโยบายที่เพิ่งแถลงไม่มีรายละเอียดทำสิ่งที่ตรงข้ามกับที่รัฐธรรมนูญกำหนด อย่างไม่รู้สึกเดือดร้อนใดๆ และ 5.สำคัญที่สุดคือ รัฐบาลกล่าวคำถวายสัตย์ต่อ พระพักตร์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่ครบข้อความ ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ เรื่องใหญ่ขนาดนี้ฝ่ายผู้มีอำนาจตอบประชาชนด้วยคำพูดสั้นๆว่า มันจบและผ่านไปแล้ว ทั้งนี้ หลักนิติธรรมนิติรัฐของประเทศจะดำรงอยู่ได้อย่างไร หากผู้มีอำนาจและผู้นำรัฐบาลฝ่าฝืน ขัดขืนต่อรัฐธรรมนูญอย่างเนืองนิตย์ หรือยังคิดว่ารัฐบาลของตนเป็นรัฎฐาธิปัตย์ ที่มีอำนาจอยู่เหนือ 3 อำนาจของประเทศ แบบ 5 ปีที่ผ่านมาอย่างที่นายกฯกล่าวอ้างในการประชุมสภาฯที่ผ่านมา น่าหดหู่หรือไม่ประเทศไทย

“ทวี”จวก “บิ๊กตู่” พูดไม่รับผิดชอบ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวว่า ที่ พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจประเด็นการถวาย สัตย์ฯไม่ครบถ้วนโดยยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ณ ตรงนั้นก็เสร็จไปแล้ว และควรจบเรื่องนี้ดีกว่า ชี้ให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ปฏิเสธว่ากล่าวถ้อยคำถวายสัตย์ฯเปลี่ยนแปลงตัดทอน และเพิ่มเติมต่างไปจากรัฐธรรมนูญกำหนด ส่วนที่ระบุว่า อย่าให้เรื่องนี้บานปลาย จะดีไม่ดีอย่างไรก็ไปรอเลือกตั้งคราวหน้า ถือว่าเป็นการพูดแบบไม่รับผิดชอบ สิ่งที่ได้กระทำไปไม่ชอบด้วยกฎหมาย กลับใช้อำนาจตามอำเภอใจอยู่เหนือรัฐธรรมนูญและกฎหมาย เป็นการกระทำที่ขัดหลักนิติธรรม คือ บุคคลทุกคนต้องอยู่ภายใต้บังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน ไม่มี กฎหมายรองรับว่านายกฯทำผิดรัฐธรรมนูญแล้วต้องไปรอเลือกตั้งคราวหน้าแต่อย่างใด กรณีดังกล่าวมีความละเอียดอ่อนที่ต้องถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ แล้วยังฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ดังนั้นเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐต้องดูแลให้มีการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ติงการกระทำต่อหน้าพระพักตร์

ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายอัยย์ เพชรทอง เลขาธิการองค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ (อปพส.) เข้ายื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ตรวจสอบการกระทำของ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อม ครม.กรณีกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ส่งผลให้การเข้ารับตำแหน่งของนายกฯและ ครม.ไม่สมบูรณ์ นอกจากนี้ การกระทำดังกล่าว ยังหมิ่นเหม่และกระทบจิตใจต่อประชาชนที่มีความเคารพต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และยึดมั่นความถูกต้องของตัวบทกฎหมาย การกระทำที่แสดงต่อหน้าพระพักตร์ ต้องตั้งใจกระทำด้วยความเคารพ และยึดความถูกต้อง ของกฎหมายเป็นสำคัญ กลุ่ม อปพส.ทั่วประเทศไทยขอเรียกร้องให้ตรวจสอบ หลังจากนี้จะไปยื่นเรื่องต่ออัยการสูงสุด สตช. และ ผบ.ทบ.ให้ตรวจสอบในกรณีเดียวกัน

“เสรีพิศุทธ์” ซัดละเมิดอย่างร้ายแรง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา มักกล่าวอ้างเสมอว่าเป็นผู้จงรักภักดี ยังพูดในสภาฯว่า ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันมีศักดิ์รามาธิบดี เหรียญรามมาลา เข็มกล้ากลางสมร จึงต้องเป็นแบบอย่างที่ดี อย่าจงรักภักดีเพียงคำพูดบนประโยชน์ที่ได้รับขอให้จงรักภักดีจากใจที่แท้จริง และกระทำบนจิตสำนึกที่จะต้องรับผิดชอบต่อประเทศ สถาบันและประชาชน มาตรา 5 “การกระทำใดขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ การกระทำนั้นเป็นอันใช้บังคับมิได้” ตามที่ ครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ ไม่ถูกต้องครบถ้วนตามมาตรา 161 ครม.จะแถลงนโยบายและปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ โดยต้องกลับไปถวายสัตย์ปฏิญาณให้ถูกต้อง การจงใจต่อเติมเสริมแต่งหรือตัดทอนข้อความออกไปถือว่าละเมิดอย่างร้ายแรงต่อองค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ตามมาตรา 6 พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม.ต้องขอพระราชทานอภัยโทษทันที ทราบเรื่องแล้วแต่กลับนิ่งเฉยไม่แยแสถือว่าเป็นการกระทำมิบังควร ทั้งยังเป็นเยี่ยงอย่างและบรรทัด ฐานไม่ถูกต้อง เป็นการบ่อนทำลายความมั่นคงสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยไม่อาจยอมรับได้

เย้ยกลัดกระดุมเม็ดแรกยังผิด

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ที่ พล.อ.ประยุทธ์ระบุเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณจบแล้ว ไม่ขอพูดถึงอีกนั้น ถือเป็นการเลี่ยงหรือเพิกเฉยต่อสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญ สิ่งที่รัฐบาลดำเนินการมานั้นเป็นการกระทำที่ขัดกับหลักรัฐธรรมนูญชัดเจน จะบอกว่าจบแล้วไม่ได้ เพราะสังคมตั้งคำถามว่า หากรัฐบาลนี้ทำได้แล้วรัฐบาลหรือพรรคการเมืองอื่นทำเช่นเดียวกันจะมีความผิดถึงขั้นต้องยุบรัฐบาลหรือไม่ การกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณของผู้นำประเทศ ก่อนทำหน้าที่รัฐบาลมีความสำคัญเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทุกรัฐบาลจะต้องทำตามข้อกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด และถูกต้องทุกประการ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้น และเงื่อนไขบังคับก่อนที่จะเข้าทำหน้าที่ หากปล่อยไปจะส่งผลต่อการบริหารราชการแผ่นดิน เหมือนกลัดกระดุมเม็ดแรกผิดจะผิดทั้งหมด

“ช่อ” เผย ก.ย.มีอีเวนต์ใหญ่แก้ รธน.

อีกเรื่อง น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำแคมเปญรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญปี 2560 ของพรรคอนาคตใหม่ว่า หลังการเปิดแคมเปญคิกออฟแก้รัฐธรรมนูญที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 4 ส.ค.จากนี้ทุกจังหวัดที่มีความพร้อมเร่งรณรงค์ได้ทันที กลางเดือน ก.ย.จะมีกิจกรรมหลักครั้งใหญ่พร้อมกันทั่วประเทศอีกครั้งเพื่อดึงคนเข้ามามีส่วนร่วม เช่น การฉายหนัง การวิ่ง การปั่นจักรยานรณรงค์ เป็นต้น ทั้งนี้ การแก้รัฐธรรมนูญมีการพูดคุยกันระหว่าง 7 พรรคฝ่ายค้านอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของพรรคการเมืองเท่านั้น เป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนทั้งประชาชน ประชาสังคมภาค ธุรกิจเอกชนที่ต้องเข้ามาร่วมขับเคลื่อนให้เป็นจริงให้ได้

“ปารีณา” จวกกุข่าวปลอมใส่ร้าย

น.ส.พรรณิการ์กล่าวถึงกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 5 ส.ค.มีเนื้อหาและภาพตัดต่อของตนและนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ที่อาจทำให้สังคมเข้าใจผิดว่า พรรคอนาคตใหม่มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการก่อเหตุรุนแรงหลายจุดในกรุงเทพฯเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า พรรคอนาคตใหม่ยินดีรับฟังแลกเปลี่ยนความเห็นที่แตกต่างบนพื้นฐานของข้อเท็จจริง และพยายามอดทนอดกลั้นต่อข่าวปลอม และการป้ายสีสาดโคลนอย่างถึงที่สุด แต่กรณีนี้เป็นการป้ายสีสาดโคลนด้วยข่าวปลอมโดยสิ้นเชิง และเป็นประเด็นร้ายแรงคอขาดบาดตาย ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง ทำให้สังคมเข้าใจผิดว่าพรรคอนาคตใหม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุรุนแรง รวมทั้งเป็นการสร้างความเกลียดชังระหว่างผู้คนในสังคม อันจะนำมาสู่การใช้ความรุนแรงประทุษร้ายต่อกัน ทำให้ปัญหาความขัดแย้งยิ่งฝังรากลึกลงไปอีก

จ่อฟ้อง–เป็นผู้แทนต้องระวังให้มาก

น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่จึงตัดสินใจดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา เพื่อแสดงให้เห็นว่า เราไม่ได้เป็นอย่างที่พยายามกล่าวหามาตลอด เราไม่ได้ต้องการให้ น.ส.ปารีณาจะต้องรับผิดติดคุกแต่อย่างใด แต่อย่างน้อยสังคมจะต้องรับรู้ว่าเรื่องต่างๆที่เราถูกกล่าวหานั้นเป็นความเท็จโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะบุคคลที่เป็นผู้แทนของประชาชน จะต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการแพร่ข่าวปลอมและสร้างความเกลียดชัง โดยฝ่ายกฎหมายพรรคเตรียมยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญา ดำเนินคดีในความผิดเกี่ยวกับการหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 และ 328 รวมทั้งความผิดที่นำภาพของผู้อื่นไปตัดต่อดัดแปลง ทำให้เกิดความเสียหาย ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มาตรา 16

รมต.พปชร.ไม่ต้องไขก๊อกพ้น ส.ส.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม. วันที่ 6 ส.ค.พรรคพลังประชารัฐจะเสนอ ครม.แต่งตั้งเลขานุการรัฐมนตรีส่วนตำแหน่งอื่นๆ เช่น ผู้ช่วยรัฐมนตรี ที่ปรึกษารัฐมนตรี จะเสนอ ครม.พิจารณาในครั้งต่อไป อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐเมื่อวันที่ 2 ส.ค.เห็นว่ารัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ไม่จำเป็นต้องลาออกเพราะจะสามารถเชื่อมโยงระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้งนี้รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ทั้ง 5 คนเห็นตรงกันว่า ไม่จำเป็นต้องลาออก เพราะเชื่อว่ารัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.สามารถลงมติในสภาฯได้อยู่แล้ว

“บิ๊กป๊อก” คุมงานหลัก มท.ตามโผ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงนามในคำสั่งมอบหมายให้ รมช.มหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่แทน รมว.มหาดไทย โดย รมว.มหาดไทยกำกับดูแลสำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมการปกครอง กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร การประสานงานส่วนราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ตาม พ.ร.บ.การบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กำกับดูแลกรมที่ดิน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย การประปานครหลวง และองค์การจัดการน้ำเสีย นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย กำกับดูแลกรมการพัฒนาชุมชน กรม โยธาธิการและผังเมือง การประปาส่วนภูมิภาค และองค์การตลาด สำหรับการตอบกระทู้ถาม ชี้แจงญัตติร่าง พ.ร.บ. หรือกิจการอื่นที่เกี่ยวกับรัฐสภา ให้รมช.มหาดไทย เป็นผู้รับผิดชอบตามคำสั่งนี้ หรือตามที่ รมว.มหาดไทยมอบหมาย

“สนธิรัตน์” โพสต์โชว์คุย “ธนาธร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงษ์ รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐโพสต์ภาพระหว่างพูดคุยกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ลงทวิตเตอร์ส่วนตัวพร้อมข้อความว่า “วันนี้ผมมาร่วมสัมมนา Energy Disruption : พลังงานไทยยุคดิสรัปชั่น” เพื่อเปิดใจรับฟังทุกฝ่าย ในฐานะผู้มีหน้าที่กำกับนโยบาย และดีใจที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เข้าร่วมงานในครั้งนี้ ผมถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีในการจับมือกันเพื่อขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้านะครับ #พลังงานเพื่อทุกคน”

“ท็อป” ชงชื่อ “จตุพร” นั่งเก้าอี้ปลัด ทส.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จะเสนอชื่อนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขึ้นเป็นปลัดกระทรวง ทส. แทนนายวิจารณ์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงฯที่จะเกษียณในเดือน ต.ค.นี้ เพราะนายจตุพรมีอาวุโสผ่านงานมาหลายกรมทั้งมีความสนิทสนมกับฝ่ายการเมืองเป็นพิเศษ ส่วนอีกตำแหน่งที่ต้องจับตาคือ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯคนปัจจุบัน จะมีวาระครบ 4 ปี ต้องถูกโยกย้าย

“ดำรงค์” ลั่นเฟ้นคนไม่ดีฟัดไม่ยั้ง

นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่า อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า นายวราวุธเป็นคนหนุ่มตั้งใจทำงาน เชื่อว่าจะเลือกคนดีไม่มีประวัติทุจริตมาเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯได้แน่นอน ป่าเขาสมบัติของชาติปล่อยให้ไปตกในมือคนไม่ดีประเทศเจ๊งหมด ฝากว่า ให้รัฐมนตรีระวังคนรอบข้างจะนำความเสียหายมาให้ ง่ายๆอย่างการทุจริตฝายแม้วมีข้าราชการระดับบริหาร 30-40 คน เกี่ยวข้องประวัติคนเขารู้กันหมด ถ้าฝืนกระแสสังคมไม่มีวันยอมรับ และตนคงจะเดินหน้าอภิปรายในสภาฯ หากจำเป็นแม้แต่ถวายฎีกาก็ต้องทำ

นายกฯพาสื่อตะลุย 3 จว.ชายแดนใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จัดกิจกรรมนำสื่อมวลชนลงพื้นที่ จ.สงขลา ปัตตานี และยะลา ระหว่างวันที่ 5-7 ส.ค. เพื่อเยี่ยมชมความคืบหน้าโครงการเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน พัฒนาพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และ อ.เบตง จ.ยะลา กระตุ้นการลงทุนภาคเอกชน ยกระดับคุณภาพชีวิตสร้างงานสร้างรายได้ให้ในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม จะลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการในวันที่ 7 ส.ค.โดยมี พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ. บต.) นำตรวจเยี่ยม อาทิ โรงงานแปรรูปทุเรียน รับซื้อทุเรียนนำไปแปรรูปแช่แข็งส่งออกนอก อ.เทพา จ.สงขลา โรงงานแปรรูปมะพร้าวครบวงจร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และวิสาหกิจชุมชน โอรังปันตัย จ.ปัตตานี ต้นแบบการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารทะเล ศูนย์กลางรับซื้ออาหารทะเลสดจากชาวประมงพื้นบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบประยุทธ์ จันทร์โอชาฝ่ายค้านวิษณุ เครืองามปิยบุตร แสงกนกกุลข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 20:45 น.