ไลฟ์สไตล์
100 year

“อนุดิษฐ์” จี้นายกฯ ชี้แจงแก้ไขปมถวายสัตย์ หมดหวังทีมเศรษฐกิจรัฐบาลใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2562 15:54 น.
SHARE

เลขาฯ พรรคเพื่อไทย จี้ “บิ๊กตู่” ชี้แจงให้ชัดปมถวายสัตย์และแก้ไขให้ถูกต้อง เผย รู้สึกหมดหวังทีมเศรษฐกิจรัฐบาลหลังรู้ใครนั่งประธาน ชี้ เหมือนเหล้าเก่าในขวดใหม่ 

วันที่ 4 ส.ค. 2562 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (5 ส.ค.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย จะนำคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรค เดินทางไป จ.ร้อยเอ็ด เพื่อประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยสัญจรครั้งที่ 1 และเยี่ยมเยียนพี่น้องชาวอีสาน โดยเฉพาะเกษตรกรทุ่งกุลาร้องไห้ เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนและหารือการแก้ไขปัญหาภัยแล้งยั่งยืน ซึ่งจะนำแผนจัดการน้ำในยุคที่พรรคไทยรักไทยและพรรคเพื่อไทยเคยเริ่มต้นไว้มาใช้เป็นแนวทาง รู้สึกเสียดายที่การรัฐประหารทั้ง 2 ครั้ง ไม่สามารถแก้ปัญหาภัยแล้งซ้ำซากได้ เพราะไม่มีแผนการจัดการน้ำทั่วประเทศอย่างยั่งยืน ทำให้เกษตรกรส่วนใหญ่ยังคงทุกข์ยากอยู่จนถึงทุกวันนี้

ข่าวแนะนำ

สำหรับการประชุมครั้งนี้ จะมีตัวแทนเกษตรกรจากทุ่งกุลาร้องไห้มาเข้าร่วมด้วย ถือเป็นการเริ่มเดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สำคัญของพรรคที่ประกาศเอาไว้ นั่นก็คือ “ประชาชนคิด เพื่อไทยทำ” และส่วนตัวเห็นว่าพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นแหล่งผลิตข้าวที่อร่อยที่สุดในโลก แต่เกษตรกรยังลำบากเพราะขาดแคลนน้ำดังนั้น การประชุมครั้งนี้เราจะหารือถึงการแก้ปัญหาน้ำแล้งเป็นลำดับแรก ประชาชนจังหวัดไหนอยากให้เราไปรับฟังปัญหาและร่วมคิดด้วยกัน สามารถติดต่อมาที่พรรคเพื่อไทยได้ทุกเวลา

น.อ.อนุดิษฐ์ ยังกล่าวถึงการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะรัฐมนตรี ที่ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ว่า เรื่องนี้สังคมมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการดำเนินการดังกล่าวไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและผิดกฎหมาย หากรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ตัดสินใจชี้แจงและแก้ไขข้อผิดพลาดเหล่านี้ให้ถูกต้อง ฝ่ายค้านคงไม่มีทางเลือกเป็นอย่างอื่น นอกจากต้องทำหน้าที่ของฝ่ายค้านให้ข้อเท็จจริงต่างๆ ได้ปรากฏ และดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของเรากับผู้ที่กระทำผิดกฎหมายต่อไป

เมื่อถามว่าที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจด้วยตัวเอง จะสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศได้หรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ ตอบว่า ต้องยอมรับว่ารู้สึกสิ้นหวังกับการแก้ไขปัญหาของทีมเศรษฐกิจรัฐบาลที่แล้ว และแอบมีความหวังเล็กๆ ว่าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดใหม่อาจจะมีความสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่หมักหมมมานานสำเร็จก็เป็นได้ แต่เมื่อความจริงปรากฏว่าทีมเศรษฐกิจชุดใหม่เป็นแค่เพียงเหล้าเก่าในขวดใหม่ มีแต่คนหน้าเดิม จึงเชื่อว่าต่อให้มีหัวหน้าทีมคนใหม่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ มานำทีม ก็เชื่อได้ยากว่าจะแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้สำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีอำนาจพิเศษนอกกฎหมายให้บังคับใช้ได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตาม ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทีมเศรษฐกิจสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้ลุล่วงไปให้ได้ เพราะวันนี้คนส่วนใหญ่มีชีวิตที่ยากลำบาก และประสบความเดือดร้อนด้านเศรษฐกิจกันทั้งประเทศ.

(ภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊ก น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุดิษฐ์ นาครทรรพทีมเศรษฐกิจรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 21:25 น.