ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธนาธร” ปัดตอบ 7 พรรคฝ่ายค้าน บี้ “บิ๊กตู่” แจงปมถวายสัตย์ไม่ครบ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2562 14:43 น.
SHARE

“ธนาธร” ปัดตอบ 7 พรรคฝ่ายค้านบี้ “บิ๊กตู่” แจงกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบให้ชัด ยัน เดินสายรณรงค์ออกแบบรัฐธรรมนูญ ไม่สร้างความขัดแย้ง

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การเดินสายรณรงค์แคมเปญ “จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่ ประเทศไทยแบบไหนที่เราอยากอยู่ร่วมกัน” ของพรรคอนาคตใหม่ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเห็นความสำคัญ ร่วมกันออกแบบรัฐธรรมนูญ และออกแบบสังคมไทยอย่างที่ทุกคนต้องการ ซึ่งเชื่อว่าถ้าทุกคนร่วมกันจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้อีกครั้ง โดยพรรคอนาคตใหม่ได้ใช้สัญลักษณ์รูปมือของประชาชนจับประสานกัน เพื่อสื่อว่าถึงเวลาที่จะหาฉันทามติร่วมกัน ซึ่งให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคิดข้อตกลงในการอยู่ร่วมกันไม่ได้ เพราะอีกฝ่ายจะไม่ยอมรับ

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น ต้องคิดร่วมกันว่าสังคมแบบไหนที่คนไทยอยากอยู่ โดยส่วนตัวเชื่อว่า กติกาที่ดี รัฐธรรมนูญที่ดี จะทำให้ประชาชนที่มีความเห็นหลากหลายและทัศนคติทางการเมืองที่แตกต่างอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ และจากการลงพื้นที่ได้เห็นประชาชนตื่นตัว และรับทราบว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีปัญหาพาประชาธิปไตยเดินถอยหลัง จึงจำเป็นต้องแก้ไข พร้อมเสนอให้คนไทยทุกคนร่วมกันออกแบบรัฐธรรมนูญฉบับใหม่


ทั้งนี้ นายธนาธร ยังปฏิเสธตอบคำถามกรณี 7 พรรคฝ่ายค้าน เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงต่อกรณีนำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ซึ่งผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ม.161 ว่า ไม่ขอแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้ เพราะพรรคอนาคตใหม่มีแคมเปญการออกแบบรัฐธรรมนูญใหม่ เรื่องอื่นขอให้จบภารกิจก่อน อย่างไรก็ตาม ไม่กังวลว่าแคมเปญรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่สร้างความขัดแย้งในสังคม เพราะจะทำอย่างสร้างสรรค์.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจประยุทธ์ จันทร์โอชาถวายสัตย์รัฐธรรมนูญ7 พรรคฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:52 น.