ไลฟ์สไตล์
100 year

“จุรินทร์” เผยประชุมอาร์เซ็ปสำเร็จดี ด้านเลขาฯอาเซียน ชื่นชมการทำหน้าที่

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2562 10:04 น.
SHARE

“จุรินทร์” เผยประชุมอาร์เซ็ปสำเร็จดี หลังรัฐมนตรีตัดสินใจในนโยบาย 3-4 ประเด็นติดค้าง ยันถ้าจบสิ้นปีเตรียมลงนามกลางปีหน้า ด้านเลขาฯอาเซียน ชมทำหน้าที่ประธานได้ดี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) ระหว่างอาเซียน และ 6 ประเทศคู่เจรจา คือ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 62 ว่า การประชุมประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เพราะรัฐมนตรีทั้ง 16 ประเทศ ได้ตัดสินใจในระดับนโยบายใน 3-4 เรื่อง ที่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ คือ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การเปิดตลาดด้านการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุน ทำให้ระดับเจ้าหน้าที่ สามารถนำเอาการตัดสินใจในระดับนโยบายไปดำเนินการเจรจาเพื่อให้เกิดความคืบหน้าต่อไปได้ และทุกประเทศยืนยันที่จะร่วมผลักดันให้การเจรจาจบได้สิ้นปีนี้ตามเป้าหมาย

ข่าวแนะนำ

“3-4 ประเด็นที่ยังติดขัด การประชุมครั้งนี้สามารถหาทางออก และมีข้อสรุปเบื้องต้นได้ ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการจะนำไปสู่การปิดรอบการเจรจาครั้งสุดท้ายในเดือน พ.ย.นี้ ที่กรุงเทพฯ ซึ่งสมาชิกทุกประเทศพอใจ เพราะเป็นความก้าวหน้าที่เป็นรูปธรรมที่สุดครั้งหนึ่ง”

ทั้งนี้ หากจบการเจรจาได้ในปีนี้และประกาศความสำเร็จในเดือน พ.ย.นี้ได้ คาดว่าสมาชิกน่าจะลงนามความตกลงร่วมกันได้ประมาณกลางปีหน้า จากนั้นสมาชิกจะต้องดำเนินการภายในประเทศ เพื่อให้สัตยาบรรณ ซึ่งในขั้นตอนนี้น่าจะใช้เวลา 1 ปีครึ่งถึง 2 ปี เมื่อสมาชิกให้สัตยาบรรณแล้ว ความตกลงจึงจะมีผลบังคับใช้ได้ และทุกประเทศจะได้รับประโยชน์ตามสิทธิพิเศษที่ตกลงกันไว้

ด้าน นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า นอกจากรัฐมนตรีจะตัดสินใจในระดับนโยบายใน 3-4 เรื่อง ที่ยังติดขัดแล้ว การประชุมครั้งนี้ยังมีความคืบหน้าเรื่องอื่นๆ อีก โดยในการเปิดตลาดการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุน สมาชิกตกลงกันได้แล้วกว่า 2 ใน 3 ของการเจรจาเปิดตลาดทั้งหมด ส่วนภาคผนวกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตลาดบริการ สามารถสรุปในเรื่องโทรคมนาคม การเงิน และวิชาชีพได้แล้ว ทำให้ปัจจุบันอาร์เซ็ปสรุปได้แล้ว 7 เรื่อง 3 ภาคผนวก จากทั้งหมด 20 เรื่อง 3 ภาคผนวก สำหรับเรื่องที่ยังคงค้างอยู่ทั้ง 13 เรื่อง มีหลายเรื่องที่ใกล้จะหาข้อสรุปได้ในเร็วๆ นี้ 

ส่วน ดาโต๊ะ ปาดูกา ลิม จ๊อก ฮอย เลขาธิการอาเซียน กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ในภาพรวมถือว่าดี โดยทุกประเทศยืนยันที่จะร่วมกันผลักดันให้การเจรจาบรรลุผลสำเร็จ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่บรรยากาศการค้าโลกมีความไม่แน่นอนสูง และทั่วโลกมีความกังวลมาก จึงส่งผลให้การเจรจามีความคืบหน้ามาก และสามารถหาทางออกในหลายๆ เรื่อง ส่วนการเป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีอาร์เซ็ปครั้งแรกของ นายจุรินทร์ ถือว่าสามารถดำเนินการประชุมได้ดี และทำให้การเจรจามีความคืบหน้ามาก.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก Democrat Party, Thailand พรรคประชาธิปัตย์)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์กระทรวงพาณิชย์อาเซียนอาร์เซ็ปประชุมอาร์เซ็ปข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 03:14 น.