ไลฟ์สไตล์
100 year

7 พรรคลุย ขย่มถวายสัตย์ เล่นทั้งในนอกสภา โฆษกโต้มันจบแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ฝ่ายค้านขย่มรัฐบาลถวายสัตย์ฯขัดรัฐธรรมนูญ ทีมกฎหมาย 7 พรรคฟันธง ไม่ปฏิบัติตาม ม.161 “ทวี” บี้ “บิ๊กตู่-ครม.” แจงให้ชัด ดึงประชาชนร่วมเค้นทั้งใน-นอกสภาฯ “คารม” ฉะรัฐบาลทำผิดนิติประเพณี เรื่องใหญ่มากผิดชัดถึงศาลรัฐธรรมนูญแน่ พท.เฉ่งเจตนาไม่รับผิดชอบต่อรัฐสภา ซัดเนติบริกรก่อความสับสนให้สังคม นายกสมาคมทนายความชี้ช่อง ส.ส.ยื่นประธานสภาฯส่งตีความ ถ้าเจตนาตกหล่นเข้าข่ายผิด ม.112-ม.157 “ศรีสุวรรณ” ร้องผู้ตรวจการฯส่งศาลปกครอง-ศาล รธน. จ่อยื่นซ้ำ ป.ป.ช.เชือด “โฆษกรัฐบาล” โบ้ยดื้อๆ มันจบไปแล้ว ครม.เดินหน้าทำงานให้ประชาชน “บิ๊กตู่” สั่ง “ธรรมนัส” สกัดม็อบสภาประชาชน 4 ภาค “เทวัญ” เล็งปัดฝุ่นรายการนายกฯพบประชาชน

ข้อสงสัยกรณีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 พรรคฝ่ายค้านและสังคมต่างข้องใจและติดตามตรวจสอบเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลยังคงไม่มีการชี้แจงให้เกิดความกระจ่าง

ข่าวแนะนำ

ฝ่ายค้านขยี้ รบ.ถวายสัตย์ฯไม่ครบ

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ (ปช.) ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ว่า ฝ่ายกฎหมายของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านได้หยิบยกเรื่องนี้มาหารือกัน โดยเห็นว่าการกระทำที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรา 161 จะเท่ากับไม่ได้ถวายสัตย์ฯ เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 5 ระบุว่ารัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด บทบัญญัติใดของกฎหมาย กฎ หรือข้อบังคับ หรือการกระทำขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ บทบัญญัติหรือการกระทำนั้นเป็นอันใช้บังคับมิได้ ดังนั้นข้อเท็จจริงเรื่องนี้ต้องขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องออกมาให้ความชัดเจนว่าได้ถวายสัตย์ฯครบถ้วนหรือไม่ แล้วเหตุใดจึงมีข้อความเพิ่มเติมคำว่า “ตลอดไป” ท้ายการถวายสัตย์ฯด้วย

ดำเนินการทั้งในและนอกสภาฯ

พ.ต.อ.ทวีกล่าวอีกว่า ที่สำคัญนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่เคยเขียนหนังสือว่าทุกถ้อยคำในการถวายสัตย์ฯต้องเป็นไปตามกฎหมายจะตกคำใดคำหนึ่งไม่ได้ ทำไมวันนี้กลับไม่ยอมให้ความชัดเจน ดังนั้น 7 พรรคฝ่ายค้านเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ต้องทำความจริงให้ปรากฏ มี กระบวนการทั้งในสภาฯและนอกสภาฯ รวมทั้งมาตรการทางกฎหมาย โดยในสภาฯสมาชิกจะดำเนินการสอบถามเรื่องนี้ให้กระจ่างต่อไป อีกทั้งเรื่องดังกล่าวยังกระทบการทำงานของคณะรัฐมนตรีด้วย เพราะเมื่อถวายสัตย์ฯไม่ครบถือว่ายังไม่เป็นคณะรัฐมนตรีอย่างถูกต้อง หากมีกฎหมายส่งมาสภาฯ ทางสภาฯจำเป็นต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัยสถานะของ ครม.ได้อีกด้วย

ดึง ปชช.ร่วม–ชี้ช่อง ป.ป.ช.สอบได้

พ.ต.อ.ทวีกล่าวต่อว่า ขณะที่นอกสภาฯจะเปิดกว้างให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นรวมถึงดำเนินการทางกฎหมาย เนื่องจากในรัฐธรรมนูญมาตรา 53 ระบุว่ารัฐต้องดูแลให้มีการปฏิบัติตามและบังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด ข้อเท็จจริงเรื่องนี้ถือเป็นการไม่ดำเนินการตามมาตรา 161 และมาตรา 5 อีกทั้งกฎหมาย ป.ป.ช.ฉบับใหม่มาตรา 28 ระบุให้ ป.ป.ช.มีอำนาจไต่สวนและมีความเห็นกรณีการกล่าวหาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ ถือเป็นช่องทางที่เปิดกว้างให้ 7 พรรคฝ่ายค้าน รวมถึงประชาชนทั่วไปดำเนินการได้ ยืนยันว่าการตรวจสอบเรื่องนี้ไม่ใช่เกมการเมืองเพื่อจ้องล้มรัฐบาล แต่เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญเพราะระบบการปกครองของไทย เป็นระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทุกอย่างจึงต้องดำเนินการให้ถูกต้อง

“คารม” เฉ่งคำพูด “วิษณุ” ฆ่าตัวเอง

นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และทีมกฎหมายพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวคำถวายสัตย์ฯไม่ครบทุกประโยคว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย เป็นอาจารย์ด้านกฎหมายที่เก่ง ทำไมละเลยประเด็นนี้และการออกมาพูดของนายวิษณุ ยิ่งทำให้ทุกอย่างไม่จบ คำพูดนั้นจะฆ่านายวิษณุเองด้วย เรื่องนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะ พล.อ.ประยุทธ์อ่านไม่ครบถ้วนหรือข้อความที่นายกฯอ่านเขียนไม่ครบ

ฉะรัฐบาลผิดนิติประเพณี

“ดังนั้นปัญหานี้จะทำให้คณะรัฐมนตรีสิ้นไปหรือไม่ ตนไม่อยากคาดการณ์มาก แต่คิดว่ารัฐบาลควรหาทางแก้ให้ถูกต้อง อาจจะเป็นการขอพระราชทานอภัยโทษ หรือการถวายสัตย์ฯใหม่หรือไม่ เรื่องนี้ต้องรอดูต่อไป เรื่องนี้ถือเป็นการผิดนิติประเพณี คือประเพณีทางกฎหมายที่ปฏิบัติกันมายาวนาน อยากให้รัฐบาลทำให้เรื่องนี้ยุติโดยเร็ว เพื่อที่จะได้ไม่กระทบกับการทำงานของรัฐบาล เพราะเมื่อการถวายสัตย์ฯไม่ครบทุกประโยคจะเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ และทำให้รัฐบาลนี้ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยหรือไม่” นายคารมกล่าว

ปมใหญ่มากผิดชัดถึงศาล รธน.แน่

เมื่อถามว่า ทางพรรคอนาคตใหม่ มีแนวทางดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร จะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายคารมกล่าวว่า เรื่องนี้นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค เป็นผู้เปิดประเด็น แต่พรรคยังไม่ได้มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้ เพราะหลังจากการแถลงนโยบายของรัฐบาลพรรคยังไม่ได้ประชุม ส.ส.แต่ในสัปดาห์หน้าวันที่ 6 ส.ค. พรรคจะประชุม ส.ส.ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อหารือเรื่องสำคัญต่างๆและเรื่องการถวายสัตย์ฯถือเป็นเรื่องสำคัญ อาจจะมีการนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมด้วยว่าเราจะดำเนินการต่อไปอย่างไรหรือไม่ เชื่อว่าจะมีพรรคหรือคนอื่นๆยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญแน่ เพราะเรื่องนี้ถือเป็นความผิดที่ชัดเจนและเป็นเรื่องใหญ่มาก

พท.ซัด รบ.ไม่รับผิดชอบต่อรัฐสภา

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ภาพรวมการอภิปรายนโยบายรัฐบาลที่ผ่านมา รัฐบาลกระทำขัดรัฐธรรมนูญในหลายมาตรา ไม่ว่าจะเป็นมาตรา 161 เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนทำงานของคณะรัฐมนตรี รวมไปถึงการจัดทำนโยบายที่ขัดกับรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน ในมาตรา 162 และ 164 โดยไม่มีการพูดถึงที่มาของงบประมาณ รัฐบาลไม่ลงรายละเอียดที่มาของงบประมาณ เป็นการกระทำที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ แสดงเจตนาว่าไม่รับผิดชอบต่อประชาชนและรัฐสภา หากวันนี้เป็นรัฐบาลพรรคเพื่อไทยแล้วทำคำแถลงนโยบายแบบนี้ ไม่พ้นต้องโดนยื่นถอดถอนอย่างแน่นอน

สับเนติบริกรก่อความสับสน

นายจุลพันธ์กล่าวอีกถึงการที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงการถวายสัตย์ปฏิญาณของรัฐบาลว่า “สักวันหนึ่งจะรู้ว่าทำไมไม่ควรพูด” นั้น ถือเป็นการพูดที่สร้างความสับสนให้กับประชาชน และไม่เป็นผลดีกับสังคม ประโยคที่นายวิษณุกล่าว น่าจะเป็นประโยคที่ไม่สมควรพูดมากที่สุดมากกว่า

สังคมจะบีบ รบ.เปิดปากแจง

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด กล่าวถึงกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหมไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ว่า วันนี้ท่าทีของรัฐบาลไม่ชัดเจนในเรื่องดังกล่าวว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพราะท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้ แต่เมื่อสังคมกดดันและพุ่งเป้าไปที่คำตอบของฝ่ายรัฐบาล รัฐบาลจำเป็นต้องชี้แจง เมื่อรัฐบาลชี้แจงแล้วเราจะพิจารณาดำเนินการตามช่องทางที่เหมาะสมต่อไป เช่น อาจร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไป อย่างไรก็ตาม การออกมาตั้งคำถามและกดดันของฝ่ายค้านครั้งนี้ไม่ได้มีเป้าหมายล้มรัฐบาล แต่ต้องการให้รัฐบาลดำเนินการให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ หากดำเนินการไม่ครบถ้วนต้องหาแนวทางแก้ไขต่อไป

สมาคมทนายแนะ ส.ส.ร้อง ปธ.สภา

วันเดียวกัน นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญว่า การถวายสัตย์ปฏิญาณมีการกำหนดข้อความไว้ชัดเจนในรัฐธรรมนูญมาตรา 161 และข้อเท็จจริงที่ปรากฏในคลิปข่าวชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วน ถ้ารัฐบาลไม่ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง ส.ส.สามารถร้องให้ประธานสภาฯส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการกระทำของรัฐบาลได้

ถ้าเจตนาตกหล่นเข้าข่ายผิด ม.112

“ไม่เข้าใจว่านายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี สามารถตอบคำถามได้ทุกเรื่อง แต่เหตุใดไม่สามารถตอบข้อสงสัยในเรื่องนี้ได้ ที่สำคัญกรณีนี้ต้องพิจารณาว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเจตนาถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ หรือเป็นการตกหล่น ไม่ตั้งใจของเจ้าหน้าที่ที่เตรียมข้อมูลให้นายกฯในการถวายสัตย์ฯ หากเป็นการตกหล่นรัฐบาลต้องรีบหาทางแก้ไข แต่ถ้าเป็นเจตนาสั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมข้อความถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วน อาจเข้าข่ายความผิดอาญามาตรา 112 ได้ และอาจเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายอาญามาตรา 157 ได้ โดยส่วนตัวเพียงแสดงความคิดเห็นทางกฎหมายให้ประชาชนรับทราบเท่านั้น” นายนรินท์พงศ์ กล่าว

“ศรีสุวรรณ” กระหน่ำกระทำขัด รธน.

ขณะที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม นำ ครม.กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวโดยทั่วไปเห็นชัดเจนว่าถ้อยคำในการกล่าวปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์และคณะรัฐมนตรีไม่ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ บวกกับการยืนยันในการอภิปรายของ ส.ส.ในรัฐสภาระหว่างการแถลงนโยบายของรัฐบาลตรงกันว่า พล.อ.ประยุทธ์และคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบ

ร้องผู้ตรวจการส่ง 2 ศาลต่อคิวยื่น ป.ป.ช.

“ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมจะนำความไปร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 231 ประกอบ 230 (2) ส่งเรื่องให้ศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งกับกฎหมายหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในวันที่ 5 ส.ค. และจะเดินทางไปยื่นเรื่องดังกล่าวต่อ ป.ป.ช.ว่าการกระทำของ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรี ถือเป็นการละเมิดต่อรัฐธรรมนูญและทุจริตต่อหน้าที่ หรือไม่ด้วย แต่จะเดินทางไปเมื่อใด อยู่ระหว่างการพิจารณา” นายศรีสุวรรณ กล่าว

โฆษก รบ.ปัดดื้อๆมันจบไปแล้ว

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กรณีพรรคการเมืองฝ่ายค้านโจมตีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ว่ามันจบไปแล้ว ไม่มีอะไรต้องให้ความเห็นอีก เมื่อกระบวนการสิ้นสุดครบถ้วนแล้ว จึงไม่มีความเห็นอะไรอีก และวันนี้รัฐบาลต้องเดินหน้าทำงานให้ประชาชนแล้ว

ส่ง “ธรรมนัส” เจรจาสภา ปชช .4 ภาค

นางนฤมลกล่าวอีกว่า จากกรณีนายประภาส โงกสูงเนิน ประธานเครือข่ายประชาชนอีสาน (สอส.) สภาประชาชน 4 ภาคจะนำเครือข่ายกว่า 200 คนเดินทางเข้า กทม.ชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เรียกร้องให้แก้ไขปัญหาความยากจนเกษตรกรอย่างเป็นระบบในวันที่ 4 ส.ค. เบื้องต้นรัฐบาลได้ประสานขอไม่ให้มีการมาชุมนุมในช่วงนี้ เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ระเบิดหลายจุดใน กทม. แต่ทางเครือข่ายยืนยันจะเดินทางมาชุมนุมเรียกร้อง จึงได้ขอให้เปลี่ยนสถานที่ไปชุมนุมที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดงแทน และนายกฯได้สั่งการให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตร–และสหกรณ์ เข้าพูดคุยและรับหนังสือร้องเรียนช่วงบ่ายวันที่ 4 ส.ค.

“เทวัญ” ปัดฝุ่นนายกฯพบ ปชช.

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรมประชาสัมพันธ์ที่กำกับดูแล ถือเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงของรัฐบาล ในการเผยแพร่งานรัฐบาล รายการนายกฯพบประชาชน กำลังคิดอยู่เหมือนกันว่าจะนำกลับมาหรือไม่ แต่ขอคุยกับนายกรัฐมนตรีก่อนว่าจะยังคงให้มีรายการของนายกฯเหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ แต่เห็นว่ารายการลักษณะอย่างนี้น่าจะดี เป็นการสื่อสารให้ประชาชนทราบว่า รัฐบาลได้ทำอะไรไปบ้าง แต่อาจจะทำในรูปแบบรายการใหม่ ให้ดูสนุกขึ้นและอาจต้องขยายไปในโซเชียลต่างๆด้วยเพื่อให้มีความหลากหลาย

ผุดศูนย์ร้องเรียนพฤติกรรมสงฆ์

นายเทวัญกล่าวอีกว่า สำหรับงานในส่วนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จะมีการหารือกันเกี่ยวกับบัตรประชาชนพระซึ่งทาง พศ.ได้รายงานให้ทราบว่า ที่ผ่านมามีการทำบัตรประชาชนพระ 60-70% แล้ว สำหรับพระสงฆ์ที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม ซึ่งปัจจุบันจะเห็นข่าวอยู่บ่อยๆ นั้น จะมีการพูดคุยกับทางเจ้าที่ตำรวจอาจเปิดศูนย์ออนไลน์รับเรื่องราวต่างๆหากใครไปพบคนที่แต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ หรือไปเจอพระสงฆ์ที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม สามารถร้องเรียนมาที่ศูนย์นี้ได้ จะมีหน่วยเคลื่อนที่เร็วไปดูทันที

“ศักดิ์สยาม” สั่งเช็กผลงานบอร์ด รสก.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการ (บอร์ด) องค์กรรัฐวิสาหกิจภายใต้สังกัดกระทรวงคมนาคม ทยอยยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งว่า ยังไม่ทราบข้อมูลชัดเจน และยังไม่ได้รับหนังสือว่ามีบอร์ดหน่วยงานใดลาออกบ้าง แต่เชื่อว่าการลาออกหลังปรับเปลี่ยนทางการเมือง ถือเป็นธรรมเนียมปกติเคยปฏิบัติมาแล้ว หากตรวจสอบแล้วพบว่าการทำงานช่วงที่ผ่านมามีผลงานดี แต่งตั้งให้กลับไปดำรงตำแหน่งเดิมได้ บอร์ดมีทั้งมาโดยตำแหน่ง บางส่วนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ให้ปลัดกระทรวงคมนาคม ไปสรุปงานที่บอร์ดแต่ละหน่วยงานทำไว้มีผลงานมาอย่างไรเพื่อมาวัดผลว่าจะปรับเปลี่ยน พลิกฟื้นอย่างไรบ้าง แม้บางหน่วยงานขาดทุน หากมีเหตุที่เป็นไปได้ก็ไม่จำเป็นต้องปรับออก ส่วนกระแสข่าวอาจแต่งตั้งนายชัยวัฒน์ไปเป็นประธานบอร์ด บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แทนนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ที่ประกาศลาออกไม่ถือเป็นความจริง ยังไม่มีการพิจารณาแต่งตั้งใครทดแทน การลาออกยังไม่มีผลอย่างเป็นทางการ

กรรมการท่าเรือลาออกยกชุด

ด้านนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ในฐานะกำกับดูแลการบินไทยว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดการลาออกของนายเอกนิติอย่างเป็นทางการ ไม่ใช่เรื่องแปลก ยืนยันจะไม่กระทบการทำงานของการบินไทย ยังแต่งตั้งให้รองประธานบอร์ดรักษาการแทนก่อนได้ หากมีบอร์ดลาออกยกชุดมั่นใจจะไม่กระทบการทำงานของการบินไทย เช่นเดียวกัน ฝ่ายบริหารยังเดินหน้างานตามแผนบริหารที่กำหนดไว้ เรื่องที่ให้ความสำคัญการบริหารงาน ต้องลดรายจ่าย และสร้างรายได้ โดยการลดรายจ่าย ต้องไม่กระทบกับพนักงาน

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) ในฐานะประธานบอร์ดการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เผยว่า ได้ยื่นหนังสือลาออกจากประธานบอร์ด กทท.พร้อมส่งสัญญาณให้บอร์ดลาออกยกชุด เป็นธรรมเนียมปฏิบัติต้องลาออกหลังปรับเปลี่ยนรัฐบาล เพื่อรัฐบาลแต่งตั้งใหม่ตามความเหมาะสม คาดว่าหนังสือลาออกจะส่งถึงปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นทางการที่ 5 ส.ค.

4 ส.ส.ใหม่ตบเท้าเข้าสภาฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้มีคำสั่งนัดประชุม ส.ส. วันที่ 7-8 ส.ค. ที่อาคารรัฐสภาใหม่ ย่านเกียกกาย จะเป็นการประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกที่ใช้สถานที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยการประชุมวันที่ 7 ส.ค.มีวาระสำคัญคือการรับทราบการลาออกของ 4 ส.ส.บัญชีรายชื่อ และการประกาศให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปของ ส.ส.บัญชีรายชื่อแต่ละพรรคการเมืองได้เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส.แทน เพื่อปฏิญาณตนก่อนเข้ารับตำแหน่งหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 115 โดย 4 ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่จะเข้าปฏิญาณตน ได้แก่ 1.พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ผู้สมัครลำดับ 13 พรรคภูมิใจไทยที่เข้ารับตำแหน่งแทนนายทรงศักดิ์ ทองศรี ที่ลาออกไปเป็น รมช.มหาดไทย 2.นายมารุต มัสยวาณิช ผู้สมัครลำดับ 14 พรรคภูมิใจไทยเข้ารับตำแหน่งแทนนายวีรศักดิ์ ศุภกิจโกศล ที่ลาออกไปเป็น รมช.พาณิชย์ 3.นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ ผู้สมัครลำดับที่ 20 พรรคพลังประชารัฐ เข้ารับตำแหน่งแทนนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ลาออกไปเป็นโฆษกประจำสำนักนายกฯ 4.นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ผู้สมัครลำดับที่ 5 พรรครวมพลังประชาชาติไทย เข้ารับตำแหน่งแทน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน

“มาร์ค” 55 ปี ขอพรพระสังฆราช

เมื่อเวลา 07.30 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 27 โพสต์เฟซบุ๊ก Abhisit Vejjajiva และกลุ่มไลน์ออฟฟิศเชียล “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ระบุเนื้อหาว่า เจ้าพระคุณสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จออกตำหนักอรุณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ประทานพระวโรกาสให้เข้าเฝ้าทูลถวายสักการะ เนื่องในโอกาสคล้ายวันเกิด 3 สิงหาคม 2562

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านถวายสัตย์ปฏิญาณ7 พรรคฝ่ายค้านประยุทธ์ จันทร์โอชากล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบศาลรัฐธรรมนูญข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 19:42 น.