ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธรรมนัสและนิพิฏฐ์ "ชี้ตรงกัน ระเบิดป่วน กทม.ให้รอฝ่ายความมั่นคง แถลง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2562 20:06 น.
SHARE

"ธรรมนัสและนิพิฏฐ์ "ชี้ ตรงกัน ปมระเบิดป่วนกทม.ขอสังคมไทย รอฝ่ายความมั่นคง แถลง ไม่ควรวิเคราะห์กันเอง ยัน รัฐ ควรชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อป้องกันการสร้างข่าวเท็จ บิดเบือน เพื่อหวังผล

วันที่ 3 ส.ค. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมามอบรางวัลให้กับเยาวชนที่ชนะเลิศ ในการแข่งขันฟุตบอลเยาวชน เขตจอมทอง โดยระบุว่า ขอขอบคุณที่ให้เกียรติมาพบปะ วันนี้มาเห็นน้องๆ ใส่ใจเรื่องกีฬา ก็นับเป็นโอกาสดี สำหรับตนถ้ามีโอกาส ก็ยินดีไปช่วยทุกเรื่อง กระทรวงเกษตรฯ ถ้าพอที่จะสามารถทำอะไรได้ก็อยากจะช่วยเหลือ เพื่อต้องการสร้างประเทศความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ต่อไป

ข่าวแนะนำ

ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ส่วนตัวเป็นคนชอบกีฬาฟุตบอลอยู่แล้ว วันนี้รู้สึกดีใจ ที่มีส่วนร่วมในการสนับสนุนเรื่องเหล่านี้ในด้านกีฬา ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่จะสามารถดึงเยาวชนให้ออกห่างจากยาเสพติดได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ถึงแม้ว่ากระทรวงเกษตรฯ จะดูเหมือนไม่เกี่ยวข้อง แต่เรื่องของการกีฬา สร้างสังคมให้น่าอยู่ ก็ถือเป็นนโยบายของรัฐบาล กระทรวงเกษตรฯ ก็สามารถสนับสนุนได้ในหลายๆ เรื่อง

เมื่อถามถึงเหตุการณ์ลอบวางระเบิด ในพื้นที่ กทม. เมื่อวานที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่ากำลังจะขยายผล ว่าเหตุจริงๆ เกิดขึ้นจากอะไร ซึ่งหลายท่านก็ให้ความเห็นแตกต่างกันไป แต่เป็นเรื่องสำคัญมาก เชิงลึกยังไม่ควรพูดอะไร คงต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง ณ เวลานี้ก็พอรู้ถึงที่มาที่ไปเยอะพอสมควร หลังจากนี้คงต้องรอฝ่ายความมั่นคงออกมาแถลงข่าวต่อไป

ขณะที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเหตุวางระเบิดป่วนกรุงเทพฯ 9 ลูก 4 จุด ว่า ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บ้านเมืองทุกฝ่ายที่กำลังสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีนี้ ส่วนสาเหตุที่แท้จริง ควรรอให้เจ้าหน้าที่หรือฝ่ายมั่นคงชี้แจงเรียกฟื้นความเชื่อจะดีที่สุด เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นแล้ว รัฐบาลต้องทบทวนวิธีการป้องกันให้เข้มงวดขึ้น เพราะที่ผ่านมากว่า 5 ปี รัฐบาลคุ้นเคยกับการใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ที่ให้อำนาจหัวหน้า คสช. สามารถออกคำสั่งตรวจค้นได้ โดยไม่ต้องมีหมายศาล เน้นที่ความรวดเร็วทันต่อสถานการณ์ แต่ขณะนี้ไม่มี มาตรา 44 บังคับใช้แล้ว เจ้าหน้าที่รัฐต้องใช้กฎหมายอาญา ดังนั้นต้องปรับวิธี เพราะทราบว่า คนที่ลงมือและถูกจับกุม ระบุว่า เขาแสดงศักยภาพว่า สามารถสร้างสถานการณ์โดยการวางระเบิดได้ในทุกที่ ซึ่งน่าเป็นห่วง และกระทบต่อความเชื่อมั่นการลงทุนด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน การป้องกันเหตุ จึงต้องรัดกุม เข้มงวด ที่สำคัญควรชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสังคมให้ทราบเป็นระยะเพื่อป้องกันการสร้างข่าวเท็จ ที่บิดเบือนเพื่อหวังผลทางใดทางหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดระเบิดป่วนกรุงบึมป่วนกรุงวางระเบิดธรรมนัส พรหมเผ่านิพิฏฐ์ อินทรสมบัติฝ่ายความมั่นคงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 03:49 น.