เสรีพิศุทธ์ เชื่อ ระเบิดป่วนกรุง อาจแค่กลบข่าวนายกฯถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ

ข่าว

เสรีพิศุทธ์ เชื่อ ระเบิดป่วนกรุง อาจแค่กลบข่าวนายกฯถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2562 14:39 น.

“พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” เชื่อ เหตุระเบิดป่วนกรุง อาจสร้างสถานการณ์กลบข่าว นายกฯ เอ่ยคำถวายสัตย์ไม่ครบ ติง "บิ๊กแดง" ให้โทษตัวเอง หลังซัดฝีมือคนกลุ่มเดิม ไม่เชื่อเอี่ยวรับน้องนายกฯ มาคุมตำรวจ

วันที่ 3 ส.ค. พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย แสดงความเห็นถึงสถานการณ์เหตุระเบิดหลายจุดในกรุงเทพมหานคร ว่า ทางทหารออกมาบอกว่า เป็นกลุ่มคนเดิมๆ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า กลุ่มคนเหล่านั้นน่าจะหมดไปแล้ว เพราะติดคุกและหนีไปต่างประเทศ คงไม่มีใครมาคิดทำแบบนี้ และรัฐบาลก็กุมอำนาจมาถึง 6 ปี จะมาอ้างว่า ไม่เข้มแข็ง ไม่รอบคอบไม่ได้ เพราะเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล พร้อมระบุเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็สามารถคิดได้ว่า อาจเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อปกปิดหรือกลบข่าว ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบ ผิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ ที่จะทำให้รัฐบาลไม่สามารถบริหารราชการแผ่นดินได้ เป็นข่าวสะพัดตอนนี้ และแม้แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยังไม่ตอบเรื่องนี้ ทั้งที่เคยตอบได้ทุกเรื่อง

เมื่อถามย้ำว่า พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกให้สัมภาษณ์ว่า ผู้ลงมือเป็นคนกลุ่มเดิม หน้าเดิมๆ นั้น พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ฝ่ายผู้มีอำนาจ ครองอำนาจมาหลายปี ไม่มีอำนาจหรือปัญญาจัดการหรือ ทำไมไม่ทำให้เรียบร้อย จึงขออย่าไปโทษคนอื่น ให้รู้จักโทษตัวเองบ้าง

เมื่อถามว่า ผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์เพื่อรับน้อง พลเอกประยุทธ์ ที่เข้ามาคุมตำรวจหรือไม่ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ บริหารประเทศมา 5 ปี เข้าปีที่ 6 ยังปล่อยให้บ้านเมืองมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น แล้วจะเป็นต่อไปทำไม ต้องพิจารณาตัวเองได้แล้ว อย่าโทษคนอื่น ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจเพราะมีตำรวจบางส่วนไม่ยอมรับการเข้ามาคุมตำรวจของพลเอกประยุทธ์ ซึ่งเหมือนกับทหารมาคุมตำรวจนั้น ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะก่อนหน้านี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็เคยเป็นรองนายกฯ ที่คุมตำรวจมาก่อน จนเกิดปัญหาการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ดังนั้นเรื่องนี้ตำรวจกลัวอยู่แล้ว ไม่มีหรอกที่จะมาต่อต้าน เพราะตำรวจมีวินัย

พร้อมกันนี้พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ยังระบุว่า การเข้ามาคุมตำรวจของพลเอกประยุทธ์ เชื่อว่า จะไม่สามารถแก้ปัญหาตำรวจ ไม่มีสติปัญญาและเวลามาคุมได้ เพราะพลเอกประยุทธ์ เป็นประธานคณะกรรมการ 50-60 ชุด จะเอาเวลาที่ไหมมาดูตำรวจ เพราะขนาดมี มาตรา 44 อยู่ในมือยังปฏิรูปตำรวจไม่ได้ ดังนั้น องค์กรตำรวจมีแต่จะแย่ลง

เมื่อถามว่า เหตุระเบิดที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการจับกุมคนร้ายได้ 2 คน และมีรายงานข่าวว่า ทั้งสองคนยอมรับสารภาพว่า ที่ก่อเหตุเพราะแค้นที่กองทัพภาคที่ 4 คุมตัวแนวร่วมไปสอบสวนในค่ายทหารจนเสียชีวิต จึงมาสร้างสถานการณ์ให้เห็นว่า ถึงอยู่ภาคใต้ก็มาก่อเหตุในกรุงเทพฯ ได้นั้น ส่วนตัวไม่เชื่อ เพราะถ้าแค้นทหาร ก็ต้องไปทำกับทหาร แต่มาทำกับตำรวจ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ส่วนเรื่องนี้จะจบลงอย่างไรก็อยู่ที่ฝ่ายความมั่นคง แต่ตัวเองอยากให้ไปจับตัวคนที่ทำร้าย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว มาให้ได้ก่อน เพราะนั่นไม่ใช่การสร้างสถานการณ์ แต่เป็นเรื่องจริง แต่เหตุระเบิดใครทำก็ไม่รู้ อาจหาคนมารับสารภาพก็ได้

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ตากใบเดือด" โจรใต้เหิมบุกยิงถล่ม-บึมฐาน ตร.น้ำ "อส.-ทหาร" ปะทะเจ็บ 3
  00:54

  "ตากใบเดือด" โจรใต้เหิมบุกยิงถล่ม-บึมฐาน ตร.น้ำ "อส.-ทหาร" ปะทะเจ็บ 3

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์