ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กป๊อก" สั่ง ผู้ว่าฯ รับมืออุทกภัย ดินถล่ม ย้ำ ต้องช่วยได้ทันที

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2562 13:43 น.
SHARE

"บิ๊กป๊อก" สั่งการ ผู้ว่าฯ รับมืออุทกภัย ดินถล่ม และคลื่มลมแรง ย้ำ "ต้องช่วยเหลือได้ทันที" ทั้งนี้ หากพี่น้องปชช.ได้รับความเดือดร้อน แจ้งสายด่วนสาธารณภัย 1784 ได้ตลอด 24 ชม.

วันที่ 3 ส.ค. พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ได้ติดตามสภาพอากาศในห้วงปัจจุบัน และมีข้อห่วงใยถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น จากกรณี อุทกภัย ดินถล่ม และคลื่นลมแรง ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ ฉบับที่ 12 เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562 ว่า ประเทศไทย จะได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “วิภา” ที่จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน และอาจส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ รวมทั้งจะได้รับผลกระทบจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ในช่วงวันที่ 1-6 สิงหาคม 2562 ซึ่งจะทำให้ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทย มีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ข่าวแนะนำ

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดดำเนินการ ดังนี้

1) แจ้งเตือน สร้างการรับรู้ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยทราบถึงสถานการณ์ ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น และแนวทางการปฏิบัติตนให้เกิดความปลอดภัยผ่านช่องทางการสื่อสารในทุกช่องทาง รวมทั้งกำชับให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เครือข่ายอาสาสมัคร ประชาชนจิตอาสา จัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัย รองรับประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบ

2) ติดตามและประเมินสถานการณ์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่อย่างใกล้ชิด และหากมีแนวโน้มการเกิดสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่ ให้สั่งการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยไปยังพื้นที่ปลอดภัยที่จัดเตรียมไว้โดยทันที พร้อมมอบหมายหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนด้านการดำรงชีพตามอำนาจหน้าที่โดยเร็ว

3) สำหรับจังหวัดที่มีพื้นที่ติดชายทะเล ให้ประสานการปฏิบัติกับกรมเจ้าท่า กองทัพเรือ ตำรวจน้ำ ดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดในการห้ามการเดินเรือออกจากหรือเข้ามายังฝั่งในช่วงที่คลื่นลมแรงโดยเคร่งครัด และให้สื่อสารแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวระมัดระวัง และห้ามลงเล่นน้ำในช่วงที่มีคลื่นลมแรงโดยเด็ดขาด

พลเอกอนุพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงมหาดไทย ได้เน้นย้ำให้ทุกจังหวัดต้องดำเนินการช่วยเหลือประชาชนให้เป็นไปตามแผนเผชิญเหตุตามแนวทางการจัดการสาธารณภัยตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ โดยผู้ว่าราชการจังหวัด หรือผู้มีอำนาจตามกฎหมายต้องตัดสินใจได้ และดำเนินการเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนทันที เพื่อป้องกันการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อน จากสาธารณภัย สามารถแจ้งสายด่วนสาธารณภัย โทร. 1784 เพื่อขอความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดินถล่มน้ำท่วมอนุพงศ์ เผ่าจินดาพายุวิภาคลื่นลมแรงอุทกภัยมหาดไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 22:42 น.