สมศักดิ์ มั่นใจทหาร เชื่อไม่ยึดอำนาจซ้ำ สั่ง ยธ.ดูเหยื่อบึ้มป่วนกรุง

ข่าว

  สมศักดิ์ มั่นใจทหาร เชื่อไม่ยึดอำนาจซ้ำ สั่ง ยธ.ดูเหยื่อบึ้มป่วนกรุง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2562 23:18 น.

  "สมศักดิ์" เปิดงานขายสินค้าฝีมือนักโทษ ยันใช้เวลาไม่นาน รู้ผลนักโทษเสียชีวิตคาเรือนจำปทุมฯ ย้ำ ยธ.ดูแลคนเจ็บเหตุระเบิดป่วนกรุงให้ดีที่สุด มั่นใจไม่มียึดอำนาจซ้ำ

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เป็นประธานเปิดนิทรรศการผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ ปี 2562 ภายใต้แนวคิด "ราชทัณฑ์แก้ไข คนไทยให้โอกาส" ที่จัดขึ้นบริเวณสนามหน้าเรือนจำคลองเปรม ระหว่างวันที่ 2-11 ส.ค.นี้ เพื่อส่งเสริมภารกิจด้านพัฒนาพฤตินิสัย สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับผู้ต้องขัง และส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ระหว่างต้องโทษ รวมถึงเมื่อพ้นโทษสามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองได้ โดยมี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้การต้อนรับ

  โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้มีความยินดีที่ได้มาเปิดงานนิทรรศการผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ เพราะตรงกับนโยบายขับเคลื่อนของกระทรวงยุติธรรม ที่ต้องการยกระดับฟื้นฟูผู้กระทำผิด ซึ่งกรมราชทัณฑ์ได้มีการฝึกฝีมือหลากหลาย เพื่อนำไปประกอบอาชีพได้หลังพ้นโทษ ขณะเดียวกันการจัดงานครั้งนี้ ยังเป็นการแสดงศักยภาพของผู้ต้องขัง เพื่อสร้างการยอมรับของสังคม โดยส่วนตัวขอโอกาสจากสังคมในการเปิดรับผู้ต้องขัง ที่ผ่านการขัดเกลาสู่สังคม เพราะเชื่อว่าหากมีอาชีพ ผู้ต้องขังจะไม่หวนกลับเข้าเรือนจำอีก นอกจากนี้ขอเชิญชวนประชาชนมาซื้อสินค้า เพื่อคืนคนดีกลับเข้าสู่สังคม 

  นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีมีผู้ต้องขังเสียชีวิตในเรือนจำปทุมธานีว่า ได้มีการพูดคุยกับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ทราบว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว ซึ่งเบื้องต้นมีข้อมูลว่าผู้เสียชีวิตได้ผ่านมาหลายขั้นตอน ทั้งตำรวจ ศาล และเรือนจำ โดยคิดว่าจะใช้เวลาไม่นาน ก็จะทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ส่วนการแก้ปัญหาผู้ต้องขังเสียชีวิตในเรือนจำ ก็ต้องรอผลการสอบสวนที่ชัดเจนก่อน ถึงจะกำหนดแนวทางการแก้ไขได้

  นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงเหตุระเบิดหลายจุดทั่ว กทม.ว่า ได้สั่งการผ่านปลัดกระทรวงยุติธรรม ไปถึงกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ในเรื่องการเยียวยาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บตามกฎหมาย ซึ่งในวันนี้ได้มีข้าราชการผู้ใหญ่ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว พร้อมขอให้เชื่อมั่นรัฐบาลในการรักษาความสงบ

  เมื่อถามว่า ประเมินการก่อเหตุอย่างไร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่กล้าคิดว่า ทำเพื่อต้องการอะไร จากนี้อยากให้รอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียด แต่กระทรวงยุติธรรมจะดูแลคนเจ็บให้ดีที่สุด

  เมื่อถามว่า จากเหตุระเบิดทั่ว กทม.มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า จะเกิดการยึดอำนาจอีกครั้ง นายสมศักดื์ กล่าวว่า คงไม่ใช่ เพราะทหารได้เป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งประเด็นนี้ ส่วนตัวคงตอบไม่ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์