ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดที่มาฉายา "รัฐบาลกิ้งกือ" ส.ส.คมเดช พูดเอง พร้อมโชว์ภาพห้ามเข้าสภา

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 18:19 น.
SHARE

ดาวสภาที่อภิปรายประเด็นได้โดนใจประชาชนอีก 1 คนของพรรคเพื่อไทย ปรากฏชื่อ “ส.ส.คมเดช ไชยศิวามงคล” ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 3 พรรคเพื่อไทย ผู้ตั้งฉายารัฐบาล “รัฐบาลกิ้งกือ” กลางสภา ที่เรียกเสียงฮือฮา จนผู้ชมหน้าจอที่เฝ้าติดตามการถ่ายทอดสดการประชุมสภา ล้นทะลัก 

นายคมเดช ไชยศิวามงคล ส.ส.กาฬสินธุ์ คนนี้ สร้างความฮือฮามาแล้วในการประชุมสภาครั้งก่อน กับการเปิดการอภิปรายด้วยวลีที่เรียกเสียงฮือฮาของสมาชิกในสภาและประธานสภา ว่า "ท่านประธานครับ ผมพูดคำนี้ไม่ทราบว่าผิดข้อบังคับไหม เราเป่าปี่ให้ควายฟังหรือเปล่า”

ข่าวแนะนำ

และเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายคมเดช ทำหน้าที่พูดถึงประเด็นการที่ รัฐบาลอุ้มคนรวยปล่อยมือคนจน จึงเป็นที่มาของ "ฉายารัฐบาลกิ้งกือ" แต่ขั้นตอนก่อนการอภิปราย มีการขออนุญาตประธานสภาที่จะนำภาพประกอบการอภิปรายเข้าในสภา ปรากฏภาพการเปรียบเทียบรัฐบาลกิ้งกือ เป็นภาพที่ประธานไม่อนุญาตนำเข้าสภาเพื่อประกอบการอภิปราย ซึ่งภาพดังกล่าว ส.ส.คมเดช ไชยศิวามงคล ได้เปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์

นายคมเดช อภิปรายในวันดังกล่าวว่า การบริหารเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลใช้เงินไปแล้ว 17 ล้านล้านบาท แต่มีคนจนทั้งประเทศ กำลังซื้อหดหาย มีการแจกคูปองให้ประชาชนไปใช้ ทำให้เจ้าสัว 5 รายรวยขึ้น แต่ชาวบ้านเจ๊ง
“เมื่อเช็กประวัติ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เหมือนกับเป็นนายกรัฐมนตรี ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเครื่องมือ โดยนายสมคิด เป็นตัวแทนของกลุ่มทุนทั้งหมด ทั้งๆ ที่ประสบการณ์ไม่ถึง เหมือนกับมวยสมัครเล่น จึงไม่ให้ความเชื่อถือและขยะแขยงที่สุด เพราะไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง คล้ายๆ "รัฐบาลกิ้งกือ"

กระทั่งต่อมา นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ในฐานะประธานที่ประชุม ได้ขอให้ถอนคำพูดที่ว่า "รัฐบาลกิ้งกือ" ออก นายคมเดชได้ถอนคำพูดออก แต่ยังได้ทิ้งท้ายพูดย้ำก่อนจบการอภิปรายว่า "ตนขอตั้งฉายารัฐบาลนี่ว่า รัฐบาลกิ้งกือ"

นายคมเดช เปิดเผยว่า "หลังจากวันอภิปราย ชาวบ้านในพื้นที่เจอหน้าก็มักจะพูดกับผมว่าสะใจคำว่ารัฐบาลกิ้งกือมาก จนบางคนเจอหน้าผมก็เรียกผมว่ารัฐบาลกิ้งกือ ไม่ค่อยเรียก ส.ส.คมเดช กันแล้ว ชาวบ้านบอกว่า ตั้งชื่อได้ตรงกับเรื่องจริง ตอนนี้เงินในกระเป๋าชาวบ้านไม่มีแล้ว ดินแล้ง น้ำไม่มี สินค้าเกษตรตกต่ำ ไม่มียุคไหนจะแย่ไปกว่านี้อีกแล้ว แล้วยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเองอีก นึกภาพออกเลยว่าสภาพของชาวบ้านจะเป็นยังไง ต้องกัมหน้าเจอกิ้งกือกันต่อไป อย่าลืม ซึ่งหากนับแล้วจะมีคนจนครึ่งประเทศ ถือเป็นผลงานของรัฐบาลชุดนี้ที่ทำให้ประชาชนจนลง"


"หากรัฐบาลไม่แก้ปัญหาเรื่องปากท้องชาวบ้านก็จะกลายเป็นรัฐบาลกิ้งกือที่คนรู้สึกขยะแขยง แต่ถ้าแก้ปัญหาช่วยเหลือพี่น้องได้จะกลายเป็นรัฐบาลดอกไม้ที่ใครเห็นอยากจะดอมดม ฝ่ายค้านจะหน้าที่สะท้อนความเป็นจริงให้รัฐบาลแก้ไขปฏิบัติ ชาวบ้านเผชิญอะไรมาตลอด 5 ปี ต้องแก้ไขให้ตรงจุด หากแก้ปัญหาโดยไม่รู้เป้าหมายในการแก้ สุดท้ายคนลำบากที่สุดคือประชาชน ฝากรัฐบาลทำหน้าที่ให้ดี เพราะท้ายที่สุดถ้ารัฐบาลแก้ไม่ตรงจุด ฝ่ายค้านเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะไม่มีโอกาสแก้ตัว" 

จากอดีตที่ผ่านมา 5 ปี มีกฎหมายกว่า 300 ฉบับที่เข้าสู่สภาฝักถั่ว ที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วมเลย และอีกหลายฉบับในมาตรา 44 จากคำสั่ง 514 คำสั่ง กฎหมายต่างๆ ตัวนี้ขาดการมีส่วนร่วม ออกพื้นที่ครั้งใด พี่น้องจะบอกว่า 5 ปีที่ผ่านมา เขาได้รับความลำบากมาก ยาบ้ามากที่สุดในประเทศไทย หนี้สินล้นพ้นตัว หนี้สินครัวเรือนตก 300,000 กว่า (บาท) 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลกิ้งกือคมเดช ไชยศิวามงคลเพื่อไทยอภิปรายข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:21 น.