ไลฟ์สไตล์
100 year

บุกรังคุ้ยทุกซอกมุม "ทีมโซเชียล" อนาคตใหม่ เปิดไฟสว่าง ทำงานทั้งคืน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 16:43 น.
SHARE

เล่าลือกันอย่างกว้างขวาง สำหรับทีมงานนักรบโซเชียลของ พรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกอ้างว่ามีพฤติกรรมออกอาละวาดป่วนพรรคฝ่ายค้าน และระดมกลุ่มคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานเสริมภาพลักษณ์ดึงดูดประชาชนให้โน้มเอียงมีทัศนคติที่ตรงตามวัตถุประสงค์ของตัวเอง "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" พามาบุกถึงที่ ดูกันชัดๆ ให้เห็นกับตา ได้รับอนุญาตจาก "น้องช่อ" พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ยินดีให้เราเข้าไปดูการทำงานทุกซอกมุมอย่างเปิดเผย

อาคาร ไทยซัมมิท ทาวเวอร์ THAI SUMMIT TOWER

ข่าวแนะนำ

ที่ตั้งอาคารแห่งนี้เลขที่ 1768 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง บริเวณพื้นที่ส่วนหนึ่งของชั้น 5 และพื้นที่ส่วนหนึ่งของ ชั้น 7 ถูกจัดแจงให้เป็นสำนักงานออฟฟิศ "พรรคอนาคตใหม่" ทีมข่าวเจาะประเด็น นัดกับน้องช่อ เวลาบ่าย 2 โมง เธอยืนรอรับเราหน้าลิฟต์ชั้น 5 ด้วยท่าทีที่กระตือรือร้นตรงต่อเวลา จากนั้นได้แนะนำทีมงานที่เกี่ยวข้องกับพรรคในหลายฝ่ายให้เราได้รู้จักพูดคุยกันถึงรายละเอียดการออกแบบสถานที่ภายในพรรคถึงข้อมูลที่ลึกลงไปอีก

บริเวณชั้น 5 ของอาคารไทยซัมมิท ทาวเวอร์ ถูกจัดให้แบ่งเป็นสัดส่วนด้วยโทนสีส้ม เดินเข้าไปภายในจะพบโซนขายของที่ระลึกของพรรคอนาคตใหม่ เอาใจแฟนคลับ อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค มีตั้งแต่สมุดบันทึก ปากกา ร่ม แก้วน้ำ เสื้อยืด ผ้าพันคอ ยาวไปถึงปลอกหมอนข้าง ปลอกหมอนหนุน กระเป๋าสะพาย กระเป๋าเป้ ข้าวสาร ฯลฯ

หน้าทางเข้าชั้น 5
หน้าทางเข้าชั้น 5
ของที่ระลึกมีตั้งแต่ราคา หลักสิบ หลักร้อย
ของที่ระลึกมีตั้งแต่ราคา หลักสิบ หลักร้อย
ขายออนไลน์ ทันสมัย โอนเงินเข้าบัญชีได้
ขายออนไลน์ ทันสมัย โอนเงินเข้าบัญชีได้

"พรรคการเมืองในประเทศสหรัฐอเมริกา ก็จะมีการขายของที่ระลึกแบบนี้ ซึ่งถือเป็นการหารายได้ระดมทุนเข้าพรรค อย่างสมเหตุสมผล ราคามีตั้งแต่หลัก 10 ไปจนถึงหลักร้อย หลักพัน ซึ่งแน่นอนว่า สินค้าทุกชิ้นล้วนแล้วแต่คุณภาพดีที่ทางทีมงานเราเฟ้นหามาให้เลือกชม หากประชาชนที่เป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เดินเข้ามาตรงชั้น 5 ก็จะสามารถซื้อได้ตามแต่ชอบใจ แต่ของบางชิ้นค่อนข้างหมดเร็วมาก พนักงานที่นี่ขายเก่ง เชียร์เก่งทุกคนค่ะ" น้องช่อ พรรณิการ์ วานิช ให้ข้อมูล

ขณะที่บรรยากาศภายใน เจ้าหน้าที่ในโซนนี้ยิ้มแย้มแจ่มใจกับประชาชนที่เข้ามาชม มาเยี่ยมพรรค เพราะจะมีกลุ่มคนหลายอายุเข้ามาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย หากวันไหนที่ทาง ส.ส.ของพรรค ทั่วประเทศเข้ามาประชุม ของจะขายดีจนเกลี้ยงร้าน

เวทีแถลงข่าว เรียบง่าย พร้อมโซนนั่งชิลรองรับสมาชิกพรรคทั่วประเทศ

ตรงข้ามโซนขายสินค้าที่ระลึก มีเก้าอี้-โต๊ะ ตั้งสแตนด์บาย พร้อมรองรับบรรดาสมาชิกพรรคที่เข้ามาเยี่ยมเยียนซื้อของที่ระลึกขนาดพอดี ไม่กว้างมากนัก ผนังด้านข้างมีภาษาอังกฤษ ระบุว่า #FutureIsNow ตัวหนังสือสีขาว พื้นหลังเรียบสีกรมท่า ขณะเดียวกัน เมื่อเรามองตรงเข้าไปข้างในอีก 1 โซน เราก็จะเห็นฉากที่คุ้นตาสีส้ม พร้อมโลโก้พรรคอนาคตใหม่ มีเก้าอี้ตั้งเรียงรายเรียบง่าย ซึ่งบริเวณนี้ใช้เป็นพื้นที่แถลงข่าวของพรรค รองรับสื่อมวลชน และบรรดาประชาชนที่มาฟังการแถลงนโยบาย เรียกได้ว่ามุมพื้นที่ของชั้น 5 ถูกใช้สอยอย่างคุ้มค่าทุกตารางเมตร

พื้นที่แถลงข่าว
พื้นที่แถลงข่าว
อนาคตใหม่ยินดีต้อนรับค่ะ
อนาคตใหม่ยินดีต้อนรับค่ะ
ผู้มีส่วนร่วมในการจัดทำพื้นที่รองรับประชาชนมาเยี่ยมพรรค
ผู้มีส่วนร่วมในการจัดทำพื้นที่รองรับประชาชนมาเยี่ยมพรรค

"ถามว่าเราจัดพื้นที่เพื่อให้รองรับเหมาะสมกับฮวงจุ้ยตามตำรา หรือเพื่อจะเอาชัยชนะ หรือเชื่อในเรื่องของดวงรึเปล่า อันนี้เจ้าหน้าที่ซึ่งรับผิดชอบโดยตรงไม่ได้คำนึงถึงตรงนั้นมาก เราคำนึงถึงความสะดวกสบายการจัดมุมให้เข้ารูปเข้ารอยสำหรับผู้ที่มาเยือน มาเลือกซื้อของที่ระลึกจากทางพรรคด้วยค่ะ" น้องช่อ อธิบายถึงที่มาในการจัดโซนพื้นที่ชั้น 5

ชั้น 7 ใช้เป็นสำนักงาน มีระบบเข้าออกปลอดภัย ห้ามคนภายนอกเข้า

ผู้สื่อข่าวเดินออกจากลิฟต์ชั้น 7 มา ก็จะพบสไตล์การตกแต่งรูปแบบทันสมัยเน้นโทนสีส้ม โดยประตูด่านแรกผู้ที่มาติดต่อทำธุระ สามารถเปิดเข้าไปนั่งรอที่โซฟานุ่มๆ ได้ หากมีอะไรต้องแจ้งพนักงานติดต่อประสานความต้องการอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม สำหรับโซนภายในที่ทำงาน บุคคลภายนอกห้ามเข้าโดยเด็ดขาด นอกจากได้รับอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่เท่านั้น แต่ในวันนี้ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับเกียรติจากทีมงานให้เข้าไปขุดคุ้ยทุกซอกมุม

"จริงๆ ช่อ อยากจะบอกว่ามันไม่ได้ลึกลับซับซ้อนอะไรเลย ไม่ได้มีข้อมูลสำคัญหรือเป็นประเด็นที่เราเปิดให้เข้าไม่ได้ แต่ต้องเข้าใจว่าตรงจุดนี้เป็นออฟฟิศ และพนักงานหลายคนต้องใช้สมาธิในการทำงานตลอดทั้งวัน หัวหน้าพรรค กองข่าว ฝ่ายไอที ฝ่ายตัดต่อ ประสานงานทุกอย่าง เรากองรวมกันในนี้หมด หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค ก็นั่งรวมอยู่ด้วยกันในสภาพง่ายๆ มีฉากกั้นแบ่ง ส่วนตัวช่อเองนั่งทำงานที่โต๊ะรวมๆกับพนักงานคนอื่นๆ ที่ผ่านมาคุณเอก ธนาธร ไม่ค่อยจะได้อยู่พรรค เพราะลงพื้นที่ทำงาน พูดคุยกับชาวบ้านตลอดทั้งอาทิตย์ นานๆ จะเข้ามาสักที"

ทางเข้าชั้น 7
ทางเข้าชั้น 7
ยินดีต้อนรับนะคะ
ยินดีต้อนรับนะคะ
โซนนี้นั่งได้
โซนนี้นั่งได้

โต๊ะทำงาน "อ.ป๊อก ปิยบุตร" มีแต่ขนมอร่อย FC ทั่วประเทศพากันเอาขนมมาฝาก

ห้องฉากกั้นในสัดส่วนที่เล็กลงไป คือห้องของหัวหน้าพรรค ซึ่งอยู่ติดกัน คือห้องของ อ.ปิยบุตร เลขาธิการพรรค เรียบง่าย มีแค่โต๊ะเก้าอี้ เพราะเวลาทำงาน จะออกไปนั่งระดมสมองกับทีมงานที่โต๊ะรวมกลุ่มใหญ่ร่วมกับพนักงานคนอื่นๆ แต่ในมุมน่ารักที่ทางทีมข่าวเจาะประเด็นสังเกตเห็น บนโต๊ะ และหลังเก้าอี้ มีขนมป๊อกกี้ หลากรส นานาชนิดถูกส่งมาให้จากทั่วประเทศ FC บางคนก็เอามาฝากไว้ให้ที่ชั้น 5 ของอาคาร

"อ.ป๊อก เป็นคนน่ารักค่ะ เขามีแฟนคลับรักเยอะมาก และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในทุกๆ วัน เห็นได้จากขนมนมเนยง่ายๆ ราคาไม่ได้แพงแต่คุณค่าทางจิตใจสูงมากสำหรับ อ.ป๊อก เห็นแล้วก็ชื่นใจแทนทุกครั้งค่ะ เพราะอ.ป๊อก อัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใจกับทุกคน การพูดการจาไม่ได้เคร่งขรึมอย่างที่เราเห็นกันในสภานะคะ และ อ.ป๊อก ก็ไม่ได้สร้างภาพอะไร เขาเป็นคนนอบน้อม แบบนี้มานานแล้ว แต่เวลาเป็นงานเป็นการก็พลาดไม่ได้ เขาจริงจังตั้งใจมาก ต้องมาสัมผัสเขาเองค่ะ ใจดีที่สุดแล้วในบรรดาทีมงาน เชื่อว่าถ้าหลายคนได้เจอเขาก็คงสัมผัสกันได้เอง FC มีทุกรุ่นค่ะ เยอะมากทั่วประเทศ" น้องช่อพูดถึง อ.ป๊อก

เข้ามาข้างใน ไม่มีอะไรเป็นความลับ
เข้ามาข้างใน ไม่มีอะไรเป็นความลับ
สภาพห้องทำงาน อ.ป๊อก และคุณเอก ธนาธร
สภาพห้องทำงาน อ.ป๊อก และคุณเอก ธนาธร

ในส่วนของน้องช่อเอง ระหว่างที่ทีมงานกำลังสัมภาษณ์กันอยู่ ก็พบว่ามีแฟนคลับเอาขนมถุงใหญ่มาฝากไว้ให้ พร้อมข้อความน่ารักๆ เป็นจดหมายน้อยส่งมาให้ด้วย

"ดีใจมากค่ะ ช่อเองก็ได้แบบนี้มาตลอด พากันใส่ถุงมาให้ ของไม่ได้มีมูลค่าเงินทองที่สูง แต่มันเป็นมูลค่าทางจิตใจของช่อและทีมงาน หลังจากได้รับมาช่อจะเก็บไว้ทาน ส่วนหนึ่งก็จะแจกจ่ายน้องๆ ที่ทำงานให้ได้ทานกันอย่างทั่วถึง ถือเป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับช่อนะคะ ไม่ต้องมากต้องมาย แต่รู้ว่าทุกคนมีน้ำใจ จะบอกว่าช่อได้รับทุกชิ้นค่ะ"

เมื่อทีมงานเข้ามาสำรวจ ภายในบริเวณห้องทำงานของ "คุณเอก ธนาธร" ในขณะที่เจ้าตัวไม่อยู่ออกไปลงพื้นที่ต่างจังหวัด ก็พบว่าเป็นพื้นที่กั้นโล่งๆ ไม่ได้มีของประดับตกแต่งอะไร นอกเหนือไปจากนั้น ยังสังเกตเห็นกล่องลังกองพะเนิน ซึ่งทีมงานได้รับอนุญาตให้เปิดคุ้ยออกมาดูได้ ซึ่งภายในนั้นล้วนแล้วแต่มีเสื้อ กระเป๋า หมวก ของที่ระลึกต่างๆ ที่ทางแฟนคลับทั่วประเทศหยิบยื่นให้ "คุณเอก ธนาธร" เวลาลงพื้นที่

"คุณเอกตั้งใจว่าจะทำตู้เก็บของเร็วๆ นี้ค่ะ จะเก็บไว้โชว์ ตั้งให้เป็นระเบียบกว่านี้ ซึ่งต้องหาเวลาว่างๆ หลังผ่านการทำงานช่วยชาวบ้านแก้ปัญหาพื้นที่ให้เสร็จเรียบร้อยดีก่อน ส่วนของฝากทุกชิ้น คุณเอกกำชับทีมงานว่าต้องเอามาเก็บรวบรวมไว้เข้าด้วยกันหมด เพราะคุณเอกเขาก็หวงมาก และไม่ได้หยิบยื่นต่อให้ใคร เพราะสำคัญทุกชิ้น ดูจากการทำก็รู้ว่าเขาตั้งใจจะให้เรา มีการสกรีนชื่อโลโก้พรรคอนาคตใหม่มาให้ด้วย ของทุกชิ้นจึงมีคุณค่ามากสำหรับเรา" น้องช่อให้ข้อมูล

คุณเอก หวงมากทุกชิ้น ห้ามให้ใคร จะเก็บใส่ตู้โชว์
คุณเอก หวงมากทุกชิ้น ห้ามให้ใคร จะเก็บใส่ตู้โชว์
คุณเอก หวงทุกชิ้น
คุณเอก หวงทุกชิ้น

กองทัพโซเชียล ทำงานกันเป็นขุมกำลังทั้งวันทั้งคืน ไม่หลับไม่นอน (รึเปล่า)

การจัดระเบียบออฟฟิศ ถูกแบ่งเป็นโซนและแผนกอย่างชัดเจน ที่เห็นได้ชัดว่าแตกต่างจากพรรคการเมืองอื่นๆ เพราะที่นี่มีกองบรรณาธิการเป็นของตัวเอง ซึ่งตรงนี้ทางทีมงานได้ถามน้องช่อ ว่า "เพราะอะไร ถึงต้องตั้งทีมข่าวขึ้นมา"

"ทางพรรคคิดว่าเรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญมาก เราต้องเก็บข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบ ส่งนักข่าวลงไปทำข่าวพื้นที่ด้วยเพื่อเก็บคลิปวิดีโอและข้อมูลต่างๆ ต้องเข้าใจว่าทุกวันนี้สื่อไปไวมาก และประชาชนอาจจะได้เห็นในมุมที่สื่อนำเสนอ แต่ในอีกมุมหนึ่งที่สื่อกระแสหลักไม่ได้นำเสนอออกไป เราอยากเก็บตกตรงนั้นด้วย เผื่ออันไหนเป็นประเด็น หรือมีหลักใหญ่ใจความที่สามารถนำมาใช้ได้ ที่สำคัญเรามีทีวีไว้มอนิเตอร์ข่าวทุกช่องตลอด 24 ชม." น้องช่อ เล่าให้ฟัง

เมื่อทีมข่าวถามว่า ได้ตั้งกองกำลัง หรือกองทัพโซเชียล เอาไว้ป่วนด่าคนอื่นอย่างที่ข่าวได้มีการเผยแพร่ออกมาหรือเปล่า...คำตอบที่ได้รับกลับมาคือ...?

"ก็เท่าที่เห็นนี่แหละค่ะ เราทำกันแค่นี้ ทำงาน ตัดต่อรายการลงเพจ ตัดคลิปที่ส.ส.อภิปรายในสภา ขับเคลื่อนพรรคแบบเปิดเผยอย่างที่เห็นกัน และงานเราก็เยอะมากๆ คงไม่มีเวลาไปนั่งทำเรื่องที่ไม่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะเรื่องการโจมตีสาดโคลนกัน"

แนะนำทีมงานแต่ละฝ่าย ทั่วออฟฟิศ

จากนั้นน้องช่อ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้พาเราไปเดินทำความรู้จักกับหัวหน้าแผนกต่างๆ รวมถึงคีย์แมนสำคัญที่ทำให้การขับเคลื่อนโซเชียลของพรรค เข้าถึงประชาชนหลายกลุ่มอย่างกว้างขวาง รวมไปถึงคนออกแบบกราฟิกโลโก้ โปรไฟล์ และทุกๆ อย่าง ซึ่งน้องช่อ ยืนยันว่าไม่ได้มีอะไรเป็นความลับแม้แต่นิดเดียว

"การทำงานที่พรรคอนาคตใหม่ อยู่กันแบบพี่น้อง และแต่ละคนส่วนใหญ่จะเป็นเด็กจบใหม่ๆ เพราะจ้างด้วยเงินเดือนที่ไม่สูงมากนัก เพราะทางพรรคต้องประหยัดงบประมาณในการขับเคลื่อน ที่สำคัญที่สุดคือ ทุกคนทำงานได้คุ้มค่ากับเงินเดือนที่จ้างไป ไม่มีใครเอาเปรียบใคร (ในระหว่างนั้น อ.ป๊อก ปิยบุตร พูดขึ้นมาว่า...ผมอายุเยอะที่สุดในบริษัทครับ ท่ามกลางเสียงหัวเราะของทีมงาน) และก็ทำอย่างมีความสุข มีวัตถุประสงค์ มีอุดมการณ์เดียวกันคือ อยากจะขับเคลื่อนประเทศชาติไปในทางที่ดีขึ้น" น้องช่อ ให้ข้อมูล

ห้องครัวเล็กๆ หุงข้าวกินหม้อเดียวกัน บริษัทเลี้ยงอาหารเองทุกมื้อ

กับข้าววันนี้เปิดฝาชีดู 1 ในเมนูคือยำหมูยอ ที่น้องช่อ ภูมิใจนำเสนอ พร้อมกับหม้อหุงข้าวที่ขนาดไม่ใหญ่มาก หิวก็เดินมาหุงกันเป็นรอบๆ ทุกคนในออฟฟิศ สามารถเข้ามารับประทานได้ไม่จำกัดเวลาว่าต้องรับประทานตอนพักเที่ยง เพราะงานในพรรคต้องทำตลอด ใครว่างก็สามารถปลีกตัวมารับประทานได้

อาหารมื้อนี้
อาหารมื้อนี้
รับประทานอาหารตรงนี้ค่ะ
รับประทานอาหารตรงนี้ค่ะ

"จริงๆ ที่ตึกมีร้านอาหารด้วย แล้วแต่ว่าใครจะสะดวกไปรับประทานด้านนอก แต่ในบริษัทเราเองมีสแตนด์บายให้ตลอด ขออย่างเดียวว่าต้องอยู่ในกฎระเบียบ ต้องสะอาด และทิ้งขยะคัดแยกถังให้ถูกต้อง เพื่อช่วยประเทศลดภาวะโลกร้อน อันไหนเอาไปรีไซเคิลใช้งานได้ใหม่ก็นำไปใช้ คือ สิ่งนี้สำคัญมาก เราจะไม่ให้พนักงานทิ้งขยะลงในถังเดียวกันทั้งหมด" น้องช่อ ให้ข้อมูล

เปิดไฟสว่าง ทำงานตลอดทั้งคืน สู้ศึกรัฐสภาฯ

"เราจะทำงานกันจนดึกดื่น หาข้อมูลทำการบ้านทุกครั้งที่มีงานใหญ่ หรืองานประชุมในรัฐสภา อย่างเมื่อครั้งที่ผ่านมา พนักงานหลายๆ คน รวมทั้งช่อ อ.ป๊อก คุณเอก ธนาธร ก็ต้องอยู่ร่วมหาข้อมูลทำการบ้านด้วยกัน ข้อมูลต้องแน่นและไม่ผิดพลาด คนที่จะยกมือขึ้นพูดอภิปราย ต้องรู้เรื่องนั้นอย่างลึกซึ้งชัดเจน ที่สำคัญต้องเป็นประโยชน์กับประชาชนที่ฟังทางบ้านด้วย ดังนั้นการทำการบ้านจึงสำคัญมากสำหรับนักการเมืองพรรคน้องใหม่อย่างเรา"

น้องช่อ บอกด้วยว่า สำหรับคนที่ออกไปปล่อยข่าวว่าอนาคตใหม่ มีกองกำลังโซเชียลไว้ทำลายล้าง หรือทำอะไรตามแต่ที่คนพูดจะจินตนาการนึกคิด ถึงแม้ว่าเรื่องที่เขาพูด จะเป็นเรื่องที่ไม่จริงเลย แต่เราก็รู้สึกว่าเสียเวลาต้องไปนั่งแก้ข่าว เพราะทุกวันนี้งานในพรรคก็เยอะมากอย่างที่เห็นกัน

ทิ้งขยะให้เป็นที่
ทิ้งขยะให้เป็นที่

"อนาคตใหม่ ยินดีต้อนรับทุกท่านนะคะ แวะเวียนมานั่งเล่นกันได้ตรงชั้น 5 มาดื่มน้ำ มาช็อปปิ้งของที่ระลึก ช่อ อ.ปิยบุตร และ คุณเอก ธนาธร หากเข้ามาทำงานในพรรคก็จะเดินลงมาทุกวัน ที่สำคัญขอบพระคุณทุกท่านที่เอาขนมและของฝากมาให้ช่อ และทุกๆ คน ถึงแม้บางท่านเราอาจจะไม่เจอตัวกัน แต่ช่อก็ได้รับไว้หมดค่ะ" น้องช่อ กล่าวทิ้งท้าย 

**และทั้งหมดนี้ คือขุมพลังการขับเคลื่อนประเทศ ของพรรคอนาคตใหม่ ที่ฟอร์มทีมกันขึ้นมา ตามวัตถุประสงค์ที่ได้บอกไว้กับทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ว่า เกิดจากความหวังดีที่อยากจะพัฒนาประเทศชาติให้รุดหน้าไปไกล ฟื้นฟูเศรษฐกิจ อย่างมีเหตุมีผล และเป็นพรรคฝ่ายค้านที่ไม่ได้ค้านไปซะทุกเรื่อง แต่พร้อมจะหยิบยื่น โปรเจกต์โครงการและแนวทางการปฏิบัติที่ทางรัฐบาลคิดว่าดี นำไปพัฒนาประเทศชาติให้ก้าวหน้าต่อไป    

แวะมาซื้อของที่ระลึกกันนะครับ
แวะมาซื้อของที่ระลึกกันนะครับ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ช่อ พรรณิการ์กองทัพโซเชียลอนาคตใหม่ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 20:31 น.