ไลฟ์สไตล์
100 year

นโยบายที่เป็นธรรมและโปร่งใส

หมัดเหล็ก
3 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

หนังสือพิมพ์พาดหัวข่าวเรื่องการแบ่งงานที่ยังไม่ค่อยจะลงตัว ที่ชัดเจนมีเพียงตำแหน่ง โฆษกและรองโฆษกรัฐบาล ที่มาจาก พลังประชารัฐ ได้แก่ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ และ ธนกร วังบุญคงชนะ เป็นประเด็นก็ตรงที่ว่า ส.ส.ทั้งสองระบบ ถ้าจะมา ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะต้อง ลาออกจาก ส.ส. ให้เรียบร้อยก่อน ห้ามนั่งควบถ่างขา 2 เก้าอี้ ยกเว้นตำแหน่ง รมต. เพราะฉะนั้น บรรดา ส.ส. ที่อยากจะได้ตำแหน่งทางการเมืองเอาไว้ประดับบารมี ต้องกินแห้วไปตามระเบียบ ยกเว้นไปเป็นกรรมาธิการในสภา

พูดถึงเรื่องการแบ่งงาน แว่วว่าเที่ยวนี้จะไม่มีรองนายกฯเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจหรือทีมสังคมหรือทีมความมั่นคง แต่จะมีงานที่รับผิดชอบให้ดูแลในกระทรวงต่างๆอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะดูหน่วยงานในสังกัดกระทรวงกลาโหม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยุติธรรม รองนายกฯ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ก็จะกำกับดูแลงานกระทรวงเกษตรฯและกระทรวงพาณิชย์ รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ก็จะดูงานกระทรวงการคลัง กระทรวงดีอี อุตสาหกรรม รองนายกฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ตามข่าวว่าจะไปดูงานของมหาดไทย พลังงาน แรงงาน ที่ถือว่าเป็นเรื่องของความมั่นคงและเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของชาวบ้าน รองนายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล ดูด้านสังคม สาธารณสุข ท่องเที่ยว คมนาคม รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ก็ดูงานของ ก.พ. คณะกรรมการกฤษฎีกา กระทรวง วัฒนธรรม เอาตามถนัดของแต่ละคน รมต.ประจำสำนักนายกฯ เทวัญ ลิปตพัลลภ ดูสื่อของรัฐ อสมท

ข่าวแนะนำ

แต่ในที่สุดไม่ว่าใครจะกำกับดูแลกระทรวงใดก็ตาม ความสำคัญอยู่ที่ การนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติ ทำได้จริงแค่ไหน โครงการประชารัฐ ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 1/1 ที่ผ่านมา มีเป็น 100 โครงการ แต่ไปได้ครึ่งทาง บัตรคนจนก็ครึ่งทาง สวัสดิการรักษาพยาบาลก็ครึ่งทาง ลดหนี้ ลดดอกให้เกษตรกรก็ครึ่งทาง ธ.ก.ส. ลดดอกเบี้ยให้เกษตรกรร้อยละ 3 ในช่วงเวลา 3-6 เดือน แต่ชาวนาที่เป็นหนี้สหกรณ์ที่จะต้องลดดอกเบี้ยร้อยละ 3 เท่ากันกลับไม่ได้อานิสงส์จะเป็นที่ สหกรณ์การเกษตร ไม่นำนโยบายไปปฏิบัติ หรือปฏิบัติไม่ได้ หรือเพราะมีนอกมีในก็แล้วแต่

ทำได้แค่ต้นน้ำกับกลางน้ำครึ่งๆกลางๆ

งานประชารัฐ ประชานิยมหรือประชาสังคมของรัฐบาลชุดที่แล้วเลยไม่เปรี้ยงปร้าง ภาษาชาวบ้านคือไม่สุด บางโครงการลงทุนมหาศาล เช่น อินเตอร์เน็ตชายขอบ ทำเสร็จแล้วไม่รู้จะเอาไปใช้ประโยชน์อะไร

โครงการรถไฟความเร็วสูง โครงการโทลล์เวย์ทั่วประเทศ การพัฒนาระบบขนส่งทางรางที่จะทุ่มเทกันครั้งใหญ่ไปจบโครงการทั่วประเทศปี 2568-2570 จะไม่มีประสิทธิภาพ ถ้าไม่คิดต่อยอดเอาไว้ว่ามีโครงการเหล่านี้แล้วจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์อย่างมหาศาล

สุดท้ายปัญหาเส้นผมบังภูเขา เช่น เรื่องการปล่อยกู้ของธนาคาร กรุงไทย ที่เรื่องยังไม่จบ เพราะฝ่ายหนึ่งจบแต่อีกฝ่ายหนึ่งไม่จบ ฝ่ายหนึ่งไม่มีปัญหา แต่อีกฝ่ายยังมีปัญหาทำนองนี้ ถ้ายังไม่เคลียร์ให้จบจะติดกับดักการเมืองไปอีกนาน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลังประชารัฐนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ธนกร วังบุญคงชนะประยุทธ์ จันทร์โอชาจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:16 น.