ไลฟ์สไตล์
100 year

“วิษณุ” เผย นายกฯ จ่อให้ดีเอสไอรับเฉพาะคดีพิเศษ ป้องกันขัดแย้งงานตำรวจ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 11:10 น.
SHARE

“วิษณุ” เผย “พล.อ.ประยุทธ์” จ่อปรับโครงสร้างดีเอสไอ รับเฉพาะคดีพิเศษ ป้องกันขัดแย้งตำรวจ ยัน ไม่ได้กระชับอำนาจหวังผลทางการเมือง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถูกมองว่ารวบอำนาจหลังกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ด้วยตัวเอง ว่า สำหรับดีเอสไอ เชื่อว่าอีกสักระยะคงจะมีการพูดคุยเพื่อปรับโครงสร้าง โดยต้องหารือร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ และตนเองในฐานะรองนายกฝ่ายกฎหมาย โดยนายกรัฐมนตรีตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการทำงานของดีเอสไอมาหลายเดือนแล้ว เพราะเห็นว่ามีตำรวจปฏิบัติงานอยู่มากเกินไป และอยากได้นักกฎหมายที่ไม่ใช่จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาทำงานด้วย พร้อมกันนี้ยังจะเน้นการให้ความเป็นธรรม ซึ่งดีเอสไอจะต้องดูแลคดีพิเศษเท่านั้น โดยมี 2 แนวทางในการพิจารณาคดีพิเศษ 1.อธิบดีดีเอสไอเป็นผู้พิจารณา 2.ให้คณะกรรมการคดีพิเศษเป็นผู้พิจารณา 

ข่าวแนะนำ

“ทุกวันนี้กลับกลายเป็นว่าประชาชนไปร้องตำรวจ แล้วตำรวจเกิดเมินเฉย ช้า ไม่ได้ดั่งใจ จึงยกขบวนมาอย่างดีเอสไอ บางทีมาเยอะเหมือนม็อบ มานอนอยู่หน้าดีเอสไอ ซึ่งถ้าดีเอสไอไปรับเข้า บางครั้งก็จะทำให้เสียระบบ จึงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ หากตำรวจช้าก็ต้องเล่นงานตำรวจ ไม่ใช่ช้าก็โอนมาดีเอสไอ เพราะไม่งั้นถ้าดีเอสไอช้า ก็คงจะตั้งกรมอื่นแทนดีเอสไอ ข้อสำคัญคือ ต้องวางหลักเกณฑ์ให้ดี เพราะที่ผ่านมาเรื่องนี้ทำให้ตำรวจและดีเอสไอขัดแย้งกัน”

นอกจากนี้ นายวิษณุ กล่าวยืนยันด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้กำกับดูแลดีเอสไอด้วยตัวเองเพราะหวังจะใช้ดีเอสไอดำเนินการในเรื่องคดีความต่างๆ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการเมือง เพราะแม้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ลงไปคุมด้วยตัวเองแต่หากต้องการใช้จริงก็สามารถใช้ได้อยู่แล้ว จึงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะลงไปเปิดตัว แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการลงไปดูเพื่อให้การทำงานเป็นระบบมากขึ้น หลังจากนี้คาดว่าคดีความต่างๆ ที่จะเข้าดีเอสไอจะต้องมีการสกรีนมากขึ้น เพราะที่ผ่านมานั้นดีเอสไอย่อหย่อน เนื่องจากชาวบ้านมาร้องขอ ซึ่งเมื่อดีเอสไอทำคดีได้เร็วตำรวจก็เกิดความน้อยใจ อย่างไรก็ตาม อะไรที่เป็นหน้าที่ของตำรวจ ตำรวจก็จะต้องทำ เพราะคดีที่จะเป็นคดีพิเศษจะต้องเข้าเกณฑ์ หรือเป็นคดีที่มีอิทธิพล คดีสำคัญซึ่งตำรวจไม่สามารถดำเนินการได้ โดยคดีพิเศษนั้นอัยการสามารถลงมาสอบด้วยได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาวิษณุ เครืองามดีเอสไอสำนักงานตำรวจแห่งชาติตำรวจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:02 น.