ไลฟ์สไตล์
100 year

“เทวัญ” จ่อชง ครม. เสนอ “ธงชัย-ณัฏฐชัย” นั่งข้าราชการการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 10:04 น.
SHARE

“เทวัญ” เตรียมชง ครม. 6 ส.ค.นี้ เสนอ “ธงชัย-ณัฏฐชัย” นั่งเลขาฯ-ที่ปรึกษา ทางด้าน “ประภัตร” วางตัว “ทัศน์ลักษณ์-นิติวัฒน์” ด้าน “สุวิทย์” เลือกน้อง “วิรัช” นั่งที่ปรึกษา

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 6 ส.ค. 2562 เตรียมเสนอ ครม. พิจารณาแต่งตั้งข้าราชการการเมือง คือ นายณัฏฐชัย ศรีรุ่งสุขพินิจ รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เป็นที่ปรึกษา และนายธงชัย ลืออดุลย์ รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นเลขานุการ ส่วนของหน่วยงานที่ได้รับผิดชอบหลังแบ่งงานแล้ว คือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กรมประชาสัมพันธ์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และสำนักราชบัณฑิตยสภา ซึ่งเร็วๆ นี้ตนเองจะลงไปมอบนโยบาย ขณะที่ในส่วนของ พศ. โดยเฉพาะคดีสำคัญๆ อย่างคดี พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และคดีเงินทอนวัดจะต้องรื้อคดีใหม่หรือไม่นั้น นายเทวัญ กล่าวว่า ขอเข้าไปตรวจสอบข้อมูลก่อนทั้ง 2 กรณี

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเสนอ ครม. พิจารณาเช่นกัน โดยวางตัว น.ส.ทัศน์ลักษณ์ ปัตตพงศ์ภัช ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคชาติไทยพัฒนา ลำดับที่ 7 เป็นที่ปรึกษา ส่วนตำแหน่งเลขานุการ เป็น นายนิติวัฒน์ จันทร์สว่าง อดีต ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา 

ขณะเดียวกัน ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ รัฐมนตรีบางคนเริ่มลงตัวในเรื่องผู้ที่จะมาเป็นเลขานุการ ที่ปรึกษา และผู้ช่วยรัฐมนตรี หลังพรรคได้คัดชื่อทั้งจาก ส.ส.สอบตกแต่มีคะแนนเลือกตั้งสูง ผู้ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อแต่ยังไม่ได้เป็น ส.ส. นำมาจัดทำเป็นบัญชีรายชื่อส่งให้รัฐมนตรีในพรรคได้เลือก รวมทั้งจากตัวแทนพรรคเล็กที่ร่วมรัฐบาลที่ได้ส่งชื่อเสนอมาให้คัดเลือก และเปิดโอกาสให้รัฐมนตรีเลือกจากคนนอกได้ด้วย

นอกจากนี้ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้เลือก นางสุวรรณี คำมั่น อดีตรองเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) มาเป็นเลขานุการ ซึ่งนางสุวรรณี เดิมเคยเป็นเลขานุการให้กับนายสุวิทย์ ในสมัยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้ง่ายต่อการทำงานที่ต่อเนื่องและการประสานงานกับ สศช. ส่วนตำแหน่งที่ปรึกษาเลือก นางวลัยพร รัตนเศรษฐ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 29 ทั้งนี้ นางวลัยพร เป็นน้องสาวของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.เทวัญ ลิปตพัลลภข้าราชการการเมืองรัฐบาลรัฐมนตรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:56 น.