ไลฟ์สไตล์
100 year

ผิวปากได้อยู่ฝ่ายเดียว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ถ้าออกจ๊ะจ๋าได้ ก็เป็นอันว่าอารมณ์ดีเป็นพิเศษ

นั่นก็น่าจะแช่มชื่นกับการกระชับอำนาจในมือ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม วันนี้เรียกว่าควบแน่นเบ็ดเสร็จไม่แพ้ช่วงเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร คสช.

ข่าวแนะนำ

โดยเฉพาะที่ถูกจับตาคิวประเดิมนั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) วันที่ 2 ส.ค. “บิ๊กตู่” ตอบคำถามว่าจะไปร่วมประชุมหรือไม่ “ไปจ้ะ”

แน่นอนคิวประชุม ก.ตร.รอบนี้มีวาระที่ต้องโฟกัส การจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจประจำปี ประเดิมที่ระดับชั้นนายพล โดย “บิ๊กตู่” ส่งสัญญาณให้เบอร์ 1 รั้วปทุมวัน รับผิดชอบจัดการ

ฉะนั้น ตั๋วเดิมบ้านใหญ่บ้านไหน ยิงตรงจากอดีตบิ๊กรายใด หรือสายแข็งนายแบงก์เก่า

ต้องเช็กวันหมดอายุหน้าตั๋วให้ดี

ตบเท้าพร้อมเพรียง สีเขียวสีกากี เรียบ...อาวุธ ทั่นผู้นำอำนาจเต็ม ยังมีวาระงานการเมืองคั่งค้าง แม้แค่คอนโทรลอยู่ห่างๆอย่างห่วงๆกับศึกแบ่งงานในกระทรวง ต่อเนื่องด้วยคิวที่น่าจะวุ่นไม่แพ้กัน กับการจัดสรรเก้าอี้การเมือง

หลังแบ่งงานทั้งรองนายกฯ และกระทรวงต่างๆเรียบร้อย ก็ถึงคิวแต่งตั้งเลขานุการ ที่ปรึกษา รมต. แม้จะตัด ส.ส.ออกจากช้อยส์ตัวเลือกไปได้ แต่บรรดา ส.ต.สอบตก ก็ติดป้ายกลุ่มก๊วนเข้าประกวดอื้อ

คิวนี้ผู้นำเชื่อมือแกนนำ ทั้งอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ รวมทั้ง สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ในฐานะพ่อบ้านใหญ่ น่าจะเอาอยู่ ตามระบบพรรคที่เริ่มเข้ารูปเข้ารอย

มีคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค หัวหน้ากลุ่มต่างๆร่วมวงเกลี่ยกันได้

โดยเฉพาะ “สนธิรัตน์” ผ่านมาเยอะ ปิดเกมมาได้หมด แต่ช่วงนี้ที่ทำเอาหงุดหงิด เพราะแค่เริ่มต้นบนเก้าอี้ รมว.พลังงาน ได้ยินข่าวมีคนไปแอบอ้างว่ารู้จักบิ๊กพลังงาน เกี่ยวชื่อรัฐมนตรีไปหาประโยชน์

จนเจ้าตัวต้องเตือนดังๆให้รู้ทั่วกัน อย่าเสียรู้ควักฟรี ฉีดวัคซีนภูมิคุ้มกัน “โกง”

กับภาพรวมที่ยังไม่มีจังหวะสะดุด แตกต่างจากองค์ประกอบที่ข้องเกี่ยวการเมืองรอบตัว ล่าสุดแม้แต่องค์กรอิสระยังมีแรงกระเพื่อม นอกจากกระบวนการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ยังต้องแก้ปมการสรรหาในส่วนตัวแทนจากสายศาลปกครอง ติดเงื่อนคุณสมบัติ

กระทบกับคดีร้อน ชนักค้างคาของบิ๊กเนมการเมือง-ส.ส. กระทั่งปมคุณสมบัติผู้นำต้องลากยาวไปอีกระยะ

ล่าสุดคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ที่นางอังคณา นีละไพจิตร และนางเตือนใจ ดีเทศน์ ไขก๊อกจากตำแหน่ง อ้างเหตุผลถึงระบบการทำงาน แฝงนัยจี้กระบวนการสรรหาเร่งเฟ้นกรรมการชุดใหม่

เมื่อ กสม.เหลือไม่ถึงครึ่ง ได้ลุ้นเติมสายเอ็นจีโอในคิวโละยกลอต

แรงเขย่าสะเทือนเก้าอี้ “วัส ติงสมิตร” ประธาน กสม. แท็กทีมประกายรัตน์ ต้นธีรวงศ์ กสม. ร่วมกันแถลงข่าวสวนกลับ ยืนยันทีม กสม.ได้พยายามประสานการทำงานเป็นทีม ตามเงื่อนเวลาที่เหลืออยู่

ยกบทเฉพาะกาลกฎหมาย กสม.ปี 2560 ที่ระบุให้ กสม.ที่เหลืออยู่ต่อไปจนกว่า กสม.ชุดใหม่เข้ารับตำแหน่ง โดยให้ประธานศาลฎีกา-ประธานศาลปกครองสูงสุดร่วมตั้งกรรมการมาทำหน้าที่ชั่วคราวให้ครบ 7 คน

แจงข้อกฎหมายเบรกเกมรื้อโละ ดับป่วนใน กสม.ทันควัน

หันมาที่จังหวะก้าวทางการเมืองของปีกพรรคฝ่ายค้านค่ายใหญ่อย่างเพื่อไทย หลัง “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้ไฟเขียวแดนไกล ก็เริ่มเผด็จอำนาจในค่าย

จนมีเสียงบ่นเรื่องการแบ่งแยก สายแข็งต้อง “สายเจ๊” เท่านั้น

พร้อมกับการถอนยวงของอดีต ส.ส.-สมาชิก แหกค่ายย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ

โจทย์ใหญ่ที่เจ๊ต้องเร่งหยุดเลือดอยู่เหมือนกัน

อีกทางก็ต้องเร่งเรียกแต้ม ชนิดที่เริ่มสังเกตได้ถึงโปรแกรมชุกเดินสายลงพื้นที่ถี่ยิบ ออกโรงทิ่มรัฐบาลเป็นระลอกๆให้สมบทบาทแม่ทัพหญิง

และยังลุ้นหากมีเหตุฉุกเฉินต้องเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เจ๊ได้คิวเสียบลงสมัครลุ้นเข้าสภาฯ

เจ้าของฉายาเจ้าแม่ กทม.รอช่องคัมแบ็ก รอบนี้จี๊ดจ๊าดกันแน่.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์อุตตม สาวนายนรัฐบาลวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:56 น.