ไลฟ์สไตล์
100 year

"จุรินทร์" นำทีมไปประชุม รมต.อาร์เซ็ป เจรจาปิดรอบการค้าให้ได้ในปีนี้

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 11:57 น.
SHARE

“จุรินทร์” รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ นำทีมไทยไปจีน เป็นประธานประชุม รมต.อาร์เซ็ป ตั้งเป้าปิดรอบเจรจาให้ได้ในปี 2562 หวังลดผลกระทบสงครามการค้า

วันที่ 1 ส.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนได้นำคณะตัวแทนประเทศไทยเดินทางเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีอาร์เซ็ป (RCEP) สมัยพิเศษ ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 1-3 ส.ค.2562 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งถือเป็นการประชุมระหว่างประเทศนัดแรกหลังเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยประเทศไทยในฐานะประธานที่ประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนปีนี้ จะต้องทำหน้าที่ประธานการประชุมรัฐมนตรีอาร์เซ็ป 16 ประเทศ

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น การประชุมรอบนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะหาทางออกในประเด็นที่ยังค้างเพื่อขับเคลื่อนการเจรจาสู่เป้าหมาย และปิดรอบให้ได้ในปีนี้ ทั้งนี้ การสรุปผลการเจรจาอาร์เซ็ปในปีนี้ ผู้นำอาเซียนให้ความสำคัญ และเป็น 1 ใน 13 ประเด็นเศรษฐกิจที่กลุ่มอาเซียนประกาศความตั้งใจว่า จะดำเนินการให้สำเร็จในปีนี้ ซึ่งประเด็นสำคัญที่คาดว่าจะหารือในการประชุมครั้งนี้ อาทิ การติดตามความคืบหน้าการเจรจาและตัดสินใจระดับนโยบายในเรื่องที่ยังติดขัดโดยเฉพาะความคืบหน้าล่าสุด จากการประชุมคณะกรรมการเจรจาอาร์เซ็ป ครั้งที่ 27 ซึ่งเป็นการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-31 กรกฎาคม 2562 ณ เมืองเจิ้งโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ตั้งเป้าให้การเจรจามีความคืบหน้า เช่น การเปิดตลาดการค้าสินค้า การค้าบริการและการลงทุน ทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงการจัดทำภาคผนวกการเงิน เป็นต้น

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ หลังจากประชุมระดับรัฐมนตรีที่ปักกิ่งแล้ว สมาชิกอาร์เซ็ปจะมีการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสอีก 1 ครั้ง ในเดือนตุลาคมนี้ ณ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และการประชุมระดับรัฐมนตรีอีก 2 ครั้ง ในเดือนกันยายน และเดือนตุลาคม 2562 ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย โดยความตกลงอาร์เซ็ปจะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับการค้าระหว่างประเทศของสมาชิกทั้ง 16 ประเทศ ท่ามกลางวิกฤติสงครามการค้า รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นให้กับภูมิภาคอาเซียนและอาร์เซ็ป โดยหากการเจรจาจัดทำความตกลงอาร์เซ็ปประสบผลสำเร็จ จะส่งผลให้อาร์เซ็ปกลายเป็นความตกลงการค้าเสรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากสมาชิกอาร์เซ็ป 16 ประเทศ มีประชากรกว่า 3,560 ล้านคน หรือเกือบครึ่งของประชากรโลก มีมูลค่าการค้ารวมกว่า 11.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นร้อยละ 30 ของมูลค่าการค้าโลก โดยในปี 2561 ไทยกับประเทศสมาชิกอาร์เซ็ปมีมูลค่าการค้ารวมอยู่ที่ประมาณ 2.9 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นร้อยละ 58.7 ของการค้ารวมทั้งหมดของไทย เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ร้อยละ 12.6 สำหรับประเทศสมาชิกอาร์เซ็ปที่ไทยส่งออกมากที่สุด ได้แก่ อาเซียน จีน ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ตามลำดับ โดยสินค้าส่งออกสำคัญของไทย เช่น รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบเม็ดพลาสติก น้ำมันสำเร็จรูป เครื่องคอมพิวเตอร์ เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ยาง ยางพารา เครื่องจักรกล และเหล็ก เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมรมต.อาร์เซ็ปประชุมรัฐมนตรีอาร์เซ็ปจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์รมว.พาณิชย์สงครามการค้าสาธารณรัฐประชาชนจีนรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:49 น.