ไลฟ์สไตล์
100 year

อนุทิน เผยไม่เกิน 21 วัน รพ.เครือ สธ.จ่ายยากัญชา จ่อคืนสถานะ “หมอเดชา”

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 11:07 น.
SHARE

“อนุทิน” เผย ไม่เกิน 3 สัปดาห์ อนุญาตให้ รพ. ในเครือกระทรวงสาธารณสุขจ่ายยากัญชาได้ เร่งคืนสถานะหมอพื้นบ้านให้ “อ.เดชา” จ่ายยารักษาผู้ป่วย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความกังวลที่บางส่วนมองว่านายทุนต่างชาติกำลังเข้ามาแทรกแซงตลาดกัญชาในประเทศไทย ว่า ยังไม่ใช่เรื่องที่ต้องวิตก การพูดคุยที่ปรากฏเป็นข่าวภาครัฐแค่หารือเรื่ององค์ความรู้ในการปลูกและแปรรูปกัญชา ไม่ได้ไปไกลถึงขั้นจะซื้อจะขายกับใคร ตอนนี้เราเน้นเรื่องการรักษาผู้ป่วยก่อน และวัตถุดิบที่มีอยู่ก็แทบไม่พอต่อความต้องการ แผนการคือ ผลิตสารสกัดกัญชาให้ได้ 1 ล้านขวด ขวดละ 5 CC ส่งมอบให้โรงพยาบาลในเครือของกระทรวงสาธารณสุข นำไปใช้ และเก็บข้อมูลการรักษา 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ระหว่างที่รอผลิตภัณฑ์ ได้สั่งให้แก้กฎหมายรองรับภารกิจนี้ โดยภายใน 2-3 สัปดาห์ โรงพยาบาลในเครือของกระทรวงสาธารณสุข ต้องสั่งใช้ยาที่มีส่วนผสมของกัญชาได้ จากนั้น เมื่อผลการรักษาออกมาดี นโยบายกัญชาจะก้าวสู่ขั้นตอนต่อไป ส่วนแนวทางการควบคุมการใช้กัญชาจากนโยบายให้ปลูกบ้านละ 6 ต้น ว่า อสม. จะเป็นกลุ่มแรกที่มีสิทธิ์ในการปลูก โดยผ่านการลงทะเบียนภายใต้การควบคุมโดยรัฐ มุ่งเน้นให้เป็นพืชสมุนไพรประจำบ้านเท่านั้น ห้ามขายกันเอง และห้ามนำมาใช้นอกบ้าน ถ้าจัดการ อสม.ได้ จะนำไปสู่การเปิดให้ใช้อย่างเสรีมากขึ้น

“ส่วนเรื่องของหมอเดชา กำลังดำเนินการคืนสถานะของหมอพื้นบ้านแก่ อ.เดชา เพื่อให้สามารถกลับมาจ่ายยารักษาผู้ป่วย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลกัญชากัญชาทางการแพทย์หมอเดชายากัญชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 08:51 น.