ไลฟ์สไตล์
100 year

พลังงานไฟฟ้ากับอนาคตประเทศ

หมัดเหล็ก
2 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE


หลังจากที่ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เข้ามาทำหน้าที่เต็มตัว คงเห็นการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับ อนาคตพลังงานของประเทศในหลายมิติ เช่น เบื้องต้น การใช้พลังงานทดแทนจากธรรมชาติ โดยนำไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้กับเครื่องสูบน้ำแก้ปัญหาภัยแล้ง คงจะพอคาดเดาถึงทิศทางแผนพลังงานได้พอสมควร

ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา กฟผ. ทำหน้าที่ในการดูแลรักษาความมั่นคงระบบไฟฟ้าของประเทศ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศและคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน นอกจากนี้ กฟผ. ยังเป็นรัฐวิสาหกิจสร้างรายได้ให้กับประเทศในระดับต้นๆปีละหลายหมื่นล้านบาท

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานของ กฟผ.ไม่ได้ราบรื่น ต้องประสบกับปัญหาสำคัญ 2 ประการ คือ ความผันผวนของต้นทุนพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน หรือพลังงานน้ำที่นำมาใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า และ การปฏิบัติตามนโยบายและแผนยุทธศาสตร์พลังงานของชาติที่บางครั้งก็มีอุปสรรค

อาทิ การสร้างโรงไฟฟ้า เพื่อมีไฟฟ้าสำรองและให้พอดีกับความต้องการของการใช้ไฟฟ้าทั้งภาคครัวเรือนและอุตสาหกรรมในหลายกรณี กฟผ.หรือการไฟฟ้าฝ่ายผลิตไม่สามารถทำตามแผนที่วางเอาไว้ได้เพราะถูกขัดขวางจากเอ็นจีโอหรือชาวบ้าน เช่น การสร้างโรงไฟฟ้า ถ่านหินในภาคใต้ทั้ง 2 แห่ง ซึ่งถูกระบุเอาไว้ในแผนพลังงานของประเทศ แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้มาจนถึงปัจจุบัน ทำให้กระแสไฟฟ้าในภาคใต้ไม่พอกับความต้องการ ต้องนำกระแสไฟฟ้าจากส่วนกลางไปช่วยชดเชย ซึ่งหมายถึงต้นทุนค่าไฟที่สูงขึ้นและมีความเสี่ยงกับไฟฟ้าสำรองมากขึ้นด้วย

ปัจจุบัน กฟผ. มีกำลังการผลิตไฟฟ้าที่ 14,566 เมกะวัตต์ คิดเป็นร้อยละ 27 ของกำลังผลิตรวมทั้งประเทศ มีการพัฒนาระบบส่งไฟฟ้าเพื่อรองรับ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และ ประเทศกลุ่มความร่วมมือลุ่มแม่น้ำโขง รวมถึง การพัฒนาพลังงานทดแทน ทำให้ประเทศมีความมั่นคงทางพลังงานไฟฟ้าในระดับหนึ่ง

ทิศทางในอนาคต กฟผ.จะมีการปรับตัวเพื่อรักษาความมั่นคงของระบบไฟฟ้า ให้สอดคล้องกับสถานการณ์พลังงานและพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าของผู้บริโภค

การพัฒนาพลังงานหมุนเวียน ตามแผนพลังงานสีเขียวรักษาสิ่งแวดล้อม การปรับปรุงโรงไฟฟ้าให้มีความยืดหยุ่นเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตจากโรงไฟฟ้าหลักทันทีที่พลังงานหมุนเวียนหายไปพัฒนารูปแบบระบบการกักเก็บพลังงานในรูปแบบโรงไฟฟ้าแบบสูบกลับและแบตเตอรี่พิเศษ การนำระบบดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพสูงมาใช้กับโรงไฟฟ้า

ในที่สุดประเทศไทยจะพัฒนาเป็น ศูนย์กลางการซื้อขายไฟฟ้าของภูมิภาคอาเซียน เริ่มจากการรับซื้อขายไฟฟ้าระหว่าง ลาว-ไทย และ มาเลเซีย การเชื่อมระบบส่งไฟฟ้าไปยัง อีอีซี ลาว และ เมียนมา การนำร่อง โครงการโซลาร์ลอยน้ำในเขื่อนสิรินธร ขนาด 45 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโครงการไฮบริดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อนาคตของพลังงานคืออนาคตของประเทศ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลังงานไฟฟ้ากฟผ.โรงไฟฟ้าผลิตไฟฟ้าระบบไฟฟ้าคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:33 น.