ไลฟ์สไตล์
100 year

โต้เรืองไกร คสช.เคลียร์ ส.ว.แล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

พท.จัดทีมยุทธศาสตร์ประกบ-ตรวจสอบรบ.

“วิษณุ” สวน “เรืองไกร” ไม่รู้จริง ส่องแต่ปฏิทินเลยไม่รู้อะไรบางอย่าง ยัน คสช.จัดการคุณสมบัติ ส.ว.สรรหาเรียบร้อย ห่างแค่ชั่วโมงลาออกแล้วถวายสัตย์วันเดียวกันก็ทัน พปชร.ดูดไม่เลิกเปิดตัว “ทรงศักดิ์” โผซบ “เสี่ยลาว” อ้อนยังรักนายทักษิณเหมือนเดิม แต่อยากพัฒนาพื้นที่ “เจ๊หน่อย” เมินแค่อดีต ส.ส.แฉถูกบีบต่อรองด้วยคดี ตั้ง 6 ทีมยุทธศาสตร์ย่อยกัดติดรัฐบาล จัดกิจกรรม กก.ยุทธศาสตร์สัญจรนำร่องลุยศรีสะเกษแก้ภัยแล้ง โฆษกเพื่อไทยขยี้ “บิ๊กตู่” คุมทีมเศรษฐกิจเองเจ๋งกว่า “สมคิด” ตรงไหน แขวะจะซื้อเรือดำน้ำเพิ่มกระตุ้นเศรษฐกิจ-ปากท้องดีขึ้นได้อย่างไร “ประยุทธ์” ฟิตประเดิมนั่งหัวโต๊ะถก ก.ตร. 2 ส.ค. “อ.ปวิน” ถูกลอบทำร้ายในญี่ปุ่น “สุนัย” อ้างได้กลิ่นหน่วยล่าสังหาร

ข่าวแนะนำ

จากกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบ ส.ว. 60 คน และ ส.ส. 1 คนอาจขาดคุณสมบัติตามมาตรา 184 (1) ต้อง ห้ามดำรงตำแหน่งในหน่วยงานราชการ หน่วยงานของรัฐ ล่าสุดนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมายระบุผู้ร้องอาจไม่ได้รู้ว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ดำเนินการให้เรียบร้อยแล้ว

“วิษณุ” ตอก “เรืองไกร” ไม่รู้จริงตั้ง ส.ว.

เมื่อเวลา 09.59 น. วันที่ 31 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบสมาชิกภาพของ ส.ว. 60 คน กรณีอาจขาดคุณสมบัติตามมาตรา 184 (1) ที่ระบุต้องไม่ดำรงตำแหน่งในหน่วยงานราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ หรือสมาชิกสภาท้องถิ่นว่า การนำปฏิทินมานั่งดูอาจทำให้นายเรืองไกรไม่รู้อะไรบางอย่าง เพราะอาจไม่ทราบว่ามีการดำเนินการอะไรบางอย่างให้เรียบร้อยแล้ว แต่ตนไม่กล้ารับผิดชอบว่าทุกอย่างเรียบร้อยทั้งหมด เพราะคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นผู้ดำเนินการ

หลังสรรหา ชม.เดียวไขก๊อกทัน

“เท่าที่ทราบก็ไม่ได้เป็นอย่างที่นายเรืองไกรคิด เพราะ ส.ว.มีสองส่วนคือส่วนที่สมัครมา 50 คน คุณสมบัติต้องเรียบร้อยตั้งแต่วันที่สมัคร และส่วนที่ได้รับการสรรหาที่เจ้าตัวไม่รู้ตัวมาก่อน จึงไม่มีหน้าที่ทำให้คุณสมบัติครบถ้วน แต่เมื่อมีการคัดเลือกและแจ้งให้ทราบเรียบร้อยแล้วสามารถลาออกในวันนั้น และเข้าถวายสัตย์เย็นวันนั้นได้เลย เวลาอาจห่างเพียงชั่วโมงเดียวก็ได้ ไม่เหมือนผู้ที่สมัครเข้ามาที่ต้องเรียบร้อยก่อนวันสมัคร” นายวิษณุกล่าว

ส.ส.ลาออกย้ายพรรคไม่ได้

นายวิษณุกล่าวอีกว่า ส่วนการย้ายพรรคการเมืองในขณะนี้ ถ้าเป็นสมาชิกพรรคย้ายได้ แต่ถ้าเป็น ส.ส.ไม่สามารถย้ายได้ เพราะการย้ายพรรคต้องลาออกจากสมาชิกพรรคจะเท่ากับขาดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. แต่ถ้าถูกพรรคไล่ออกจะสามารถไปหาพรรคใหม่สังกัดได้ เช่นเดียวกับกรณีที่พรรคถูกยุบก็สามารถไปหาพรรคใหม่สังกัดได้ใน 60 วัน แต่อยู่ๆ จะมาลาออกเพื่อไปอยู่พรรคใหม่ไม่ได้ และพรรคการเมืองเองก็จะยุบเพื่อไปรวมกับพรรคอื่นไม่ได้เช่นเดียวกัน ถือเป็นการแก้ปัญหาในอดีต

พปชร.เปิดตัว “พรศักดิ์” ย้ายขั้ว

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรีและประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้เปิดตัวนายพรศักดิ์ เจริญประเสริฐ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ และอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่เข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โดยนายพรศักดิ์กล่าวว่า การย้ายพรรคไม่ได้ถูกบีบบังคับหรือถูกต่อรองเรื่องคดีและตำแหน่งทางการเมือง ส่วนตัวยังไม่ถูกดำเนินคดีอาญา ที่ใกล้เคียงที่สุดมีเพียงสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีคำสั่งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยมิชอบ เป็นวาระแจ้งเพื่อทราบ เท่ากับ ครม.ไม่ได้มีส่วนร่วมพิจารณาด้วย การลาออกได้โทรศัพท์แจ้งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยแล้ว ไม่มีเรื่องบาดหมางหรือขัดแย้งใดๆ ยังเคารพนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ แต่ต้องการมาทำงานพัฒนาพื้นที่

ทีมปักษ์ใต้พร้อมสู้ศึกชิงนายก อบจ.

ที่โรงแรมไดอิชิ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายสุชาติ จันทรโชติกุล ผู้ก่อตั้งพรรคและผู้ประสานงานพรรคพลังประชารัฐใต้ แถลงข่าวเตรียมพร้อมการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า พรรคพลังประชารัฐเห็นชอบให้ส่งผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ คาดจะเลือกตั้งเดือน พ.ย. ตนได้รับมอบหมายคัดเลือกบุคคลลงสมัครในภาคใต้ได้ครบแล้ว 14 จังหวัดรอประกาศรายชื่อเร็วๆนี้ ได้แจ้งนายกฯแล้วว่าตัดสินใจลงสมัครนายก อบจ.สงขลา และได้แจ้งนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ไปว่า จ.สงขลา มีรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ 2 คนแล้ว นายก อบจ.ขอให้พรรคพลังประชารัฐ ส่วนบุคคลลงสมัครสมาชิกสภาจังหวัดได้คัดเลือกไว้แล้วบ้าง 30 คน เป็นคนรุ่นใหม่ทั้งหมด

“เจ๊หน่อย” แฉ “เสี่ยลาว” ถูกบีบด้วยคดี

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายพรศักดิ์ เจริญประเสริฐ อดีต ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย ย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐว่า ไม่เป็นไรและเข้าใจ ไม่มีปัญหาเป็นธรรมดาคนดูดยังดูดต่อไปคนที่อยู่ก็อยู่ต่อไป เป็นเพียงอดีต ส.ส.ไม่ใช่ ส.ส.ปัจจุบัน นายพรศักดิ์แจ้งการลาออกมาว่าเป็นเรื่องคดีที่มีอยู่ ไม่ใช่เป็นเพียงพรรคเพื่อไทยแต่พรรคอื่นๆมีกรณีแบบนี้เช่นกัน ส่วนใหญ่จะเอาเรื่องคดีมาเป็นข้อต่อรอง ขอให้ไปถามอีกฝ่ายว่าการกระทำเช่นนี้ถูกต้องหรือไม่ เมื่อย้ายฝั่งไปแล้วก็มีการฟ้องไม่ทันมีคดีหลุด ยุคนี้มีการใช้คดีมาต่อรองถูกต้องหรือไม่ตามกระบวนการยุติธรรม หลักความเป็นธรรมความเสมอภาคและการอำนวยความยุติธรรมให้ทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน เรื่องนี้เป็นสิ่งที่มหัศจรรย์เกิดขึ้นได้

ทีม ศก.หน้าเดิมดีกว่าเก่าตรงไหน

คุณหญิงสุดารัตน์ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มาคุม ครม.เศรษฐกิจเองว่า ทีมเศรษฐกิจทีมเดิม นายกฯคนเดิม 5 ปี ยังแก้ปัญหาไม่ได้เลย ต่างกันเพียงตอนนี้ไม่มีมาตรา 44 ยังมองไม่ออกว่าความสามารถของนายกฯคนเดิมและทีมเศรษฐกิจเดิมจะดีกว่าเก่าอย่างไร แต่ไม่ตำหนิเอาใจช่วยให้ประชาชนอยู่รอดได้ จะรอดูผลงาน ส่วนกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดพิจารณาคดีนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย จงใจปกปิดการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบต่อ ป.ป.ช.วันที่ 12 ก.ย. เป็นตัวเงินเล็กน้อยมากและรู้ว่าผิดพลาดจากอะไร หวังความเมตตาและความยุติธรรมของศาล ขอให้กำลังใจให้นายพลภูมิรอดคดีความ ยังไม่ได้มองว่าต้องเลือกตั้งใหม่ วันนี้ขอดูแลคนของพรรคให้ดีที่สุดแม้ว่าจะไม่มีอำนาจพิเศษอย่างฝ่ายรัฐบาลที่ช่วยเรื่องคดีของหลายคน ได้แต่หวังในกระบวนการยุติธรรมจะสู้เต็มที่

พท.ตั้ง กก.ยุทธศาสตร์ย่อยประกบ รบ.

จากนั้นเมื่อเวลา 10.30 น. คุณหญิงสุดารัตน์ ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ครั้งที่ 1 ต่อมาเวลา 14.30 น. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงผลการประชุมว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ย่อย 6 ด้านคือ 1.ด้านยุทธศาสตร์การตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมและการใช้อำนาจรัฐ นายชัยเกษม นิติสิริ เป็นประธาน 2.ด้านนโยบายและแผน นายโภคิน พลกุล เป็นประธาน 3.ด้านการพัฒนาพรรค นายพงศ์เทพ เทพกาญจนาเป็นประธาน 4.ด้านการติดตามการทำงานของรัฐบาลนายปลอดประสพ สุรัสวดี เป็นประธาน 5.ด้านเศรษฐกิจ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นประธานและ 6.ด้านท้องถิ่นเพื่อดูแลการจัดทำนโยบายท้องถิ่นเรื่องการกระจายอำนาจในระดับท้องถิ่น รวมไปถึงการส่งตัวผู้สมัครลงเลือกตั้งท้องถิ่น นายวิทยา บุรณศิริ เป็นประธาน

ประเดิมสัญจรศรีสะเกษแก้ภัยแล้ง

นายอนุสรณ์กล่าวอีกว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ได้กำหนดการลงพื้นที่ของคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยสัญจรครั้งที่ 1 นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ ในวันที่ 5 ส.ค. ที่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ดร่วมประชุมกับ ส.ส.5 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม สุรินทร์ และศรีสะเกษ ภารกิจหลักคือ 1.ปัญหาภัยแล้งให้ ส.ส.สะท้อนปัญหาและนำไปสู่การแก้ไขและ 2.ป้องกันนโยบายรัฐออกมาแก้ปัญหาไม่ตรงจุดเกาไม่ถูกที่คัน ฝากถึงรัฐบาลว่าการดำเนินการครั้งนี้เป็นการทำงานที่เอาประชาชนเป็นศูนย์กลางและเป็นการทำงานอย่างสร้างสรรค์ รัฐบาลไม่ต้องกังวลจะไม่มีเรื่องการเมืองแม้แต่น้อย

จี้ “กัลยา” รับผิดชอบคำสั่งขัด รธน.

นายอนุสรณ์กล่าวอีกว่า กรณีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ มีคำสั่งแต่งตั้งคณะที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการ 35 คน เมื่อวันที่ 25ก.ค.มี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อยู่ด้วย 3 คน สุ่มเสี่ยงขัดกฎหมาย ต้องยกเลิกคำสั่งไป แม้ว่าจะยกเลิกไปแล้วแต่เมื่อพบข้อเท็จจริงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 184 และมาตรา 185 บัญญัติเรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ถือว่าความผิดสำเร็จโดยสมบูรณ์แล้วหรือไม่ ดังนั้นคุณหญิงกัลยาต้องออกมาชี้แจงกับประชาชนว่าเกิดข้อผิดพลาดอย่างไร การยกเลิกคำสั่งถือเป็นการสารภาพหรือไม่ว่าความผิดสำเร็จไปแล้ว ความรับผิดชอบทาง การเมืองเหนือกว่าความรับผิดชอบทางกฎหมายกรณีคำสั่งแต่งตั้งข้าราชการการเมืองที่อาจขัดรัฐธรรมนูญจะรับผิดชอบทางการเมืองอย่างไร

ลองภูมิโฆษก รบ.ชี้แจงปมร้อน

นายอนุสรณ์กล่าวอีกว่า การแบ่งงานที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กระชับอำนาจไว้เองหลายตำแหน่งประชาชนกังวล ขอให้โฆษกประจำสำนักนายกฯกรุณาตอบคำถามดังนี้ 1.พล.อ.ประยุทธ์เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเอง จะขับเคลื่อนผลักดันนโยบายเศรษฐกิจได้ดีกว่านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯหรือไม่ มีอะไรใหม่ 2.การจัดสรรเก้าอี้ให้พรรคร่วมรัฐบาล จะขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจให้เป็นเอกภาพได้อย่างไร 3.หากทัศนคติ พล.อ.ประยุทธ์ที่บอกว่าคนจนไม่ได้เสียภาษีมีอยู่จริง จะมีผลต่อวิธีคิดการออกนโยบายและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างไร 4.นโยบายเศรษฐกิจพรรคพลังประชารัฐที่สัญญาไว้ตอนหาเสียงว่าทำได้ทำทันที แต่พอเป็นรัฐบาลแล้วไม่สามารถทำได้ จะอธิบายอย่างไรว่าไม่ได้หลอกลวงให้ได้คะแนนนิยมช่วงเลือกตั้งเท่านั้น 5.นโยบายแรกของ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะ รมว.กลาโหม จะซื้อเรือดำน้ำเพิ่ม จะกระตุ้นเศรษฐกิจหรือทำให้ปากท้องดีขึ้นได้อย่างไร

“ชัยเกษม” จี้แก้ไขถวายสัตย์ฯไม่ครบ

นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีข้อสงสัยของพรรคฝ่ายค้านว่า คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณอาจไม่ครบถ้วนว่า การถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ของ ครม.มีการกำหนดข้อความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 หากไม่ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดก็เท่ากับการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่สมบูรณ์ จะเท่ากับไม่มีการถวายสัตย์ปฏิญาณ หากเป็นเช่นนั้นจะไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ นอกจากกรณีจำเป็นเร่งด่วนเท่านั้น เพราะฉะนั้น การปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลในขณะนี้อาจไม่ชอบได้ ดังนั้น ขณะนี้ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณของรัฐบาลไม่ครบตามที่เป็นข่าวหรือไม่ และหากเป็นจริงตามข่าวรัฐบาลต้องหาทางแก้ไข อาจกราบบังคมทูลขออภัยโทษ แล้วขอถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างถูกต้อง

สภาใหม่เปิดใช้ห้องประชุม ส.ว. 5 ส.ค.

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่อาคารรัฐสภาใหม่ เกียกกาย นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรนำคณะตรวจสอบความพร้อมห้องประชุมจันทราหรือห้องประชุม ส.ว.ที่จะเปิดใช้วันที่ 5 ส.ค. จากนั้นนายสุชาติ โรจน์ทองคำ รองเลขาธิการสภาฯ กล่าวว่า ห้องมีความจุ 350 ที่นั่งได้เสริมเก้าอี้อีก 150 ที่นั่งรวม 500 ที่นั่งรองรับการประชุม ส.ส. แต่เครื่องเสียบบัตรลงคะแนนมี 350 เครื่อง ส.ส.ต้องคงต้องวนเสียบบัตรลงคะแนน เบื้องต้นที่จอดรถรองรับได้ 550 คัน ห้องประชุมกรรมาธิการใช้ได้ 10 ห้องสิ้นเดือน ส.ค.จะใช้เพิ่มได้อีก 13 ห้อง บัลลังก์ประธานสภาฯเดิมเก็บรักษาไว้ที่อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น หากรัฐสภาใหม่แล้วเสร็จจะนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในรัฐสภาไม่นำมาใช้ วันที่ 1 ส.ค.จะขนย้ายอุปกรณ์จากอาคารบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) มายังอาคารรัฐสภาใหม่ เกียกกาย อาทิ เครื่องเสียง ระบบไมโครโฟน คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สำนักงาน การก่อสร้างอาคารรัฐสภาและอาคาร ประกอบทั้งหมดคืบหน้าไปเกือบ 60% ยังเหลือการตกแต่งภายในและติดตั้งระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ

กุญแจห้ามหายต้องทำใหม่ที่เยอรมัน

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ กล่าวว่าวันที่ 1 ส.ค. จะทดสอบระบบเครื่องเสียงและระบบการลงคะแนนทั้งระบบ ค่าใช้จ่ายที่อาคารทีโอที แม้ถูกกว่า แต่สภาฯใหม่ระบบลงคะแนนสมบูรณ์มากกว่า เป็นหัวใจสำคัญของการประชุมคือ ระบบการลงคะแนนที่ทำให้การประชุมไม่เสียเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการตรวจสอบความพร้อมการใช้งานห้องประชุมจันทรา ตัวแทนบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เป็นห่วงการใช้งานกุญแจ ถ้าหายต้องไปผลิตใหม่ที่ประเทศเยอรมนี ควรให้มีเจ้าหน้าที่ดูแลโดยเฉพาะจะให้แม่บ้านถือแทนไม่ได้ รวมถึงระบบแอร์ ระบบรักษาปลอดภัยควรจัดเจ้าหน้าที่อบรมการใช้อาคารกับบริษัทซิโน-ไทยฯ

“เสี่ยโจ้” ฟ้อง “ระวี” แก้มติค่าโง่ทางด่วน

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่อาคารรัฐสภาใหม่ เกียกกาย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยและโฆษกคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาการขยายสัญญาณสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) แถลงภายหลังการประชุมว่า กมธ.เชิญตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) มาชี้แจง แต่กลับส่งบุคคลที่ไม่ได้รับมอบอำนาจมาชี้แจง ไม่ถูกต้อง กมธ.จึงจะเชิญกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยมาชี้แจงสัปดาห์หน้า ส่วนที่ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ แก้ไขมติที่ประชุม กมธ.ครั้งแรก จนมีการเปลี่ยนตัวบุคคลผู้มาชี้แจงไม่เป็นไปตามมติที่ประชุม ยืนยันจะยื่นฟ้อง นพ.ระวีที่แก้ไขมติโดย กมธ.คนอื่นไม่รับรู้ด้วย

“ศรีสุวรรณ” ร้องช่วยจำเลยปาบึมปี 58

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ขอให้เร่งรัดสั่งการไปยังกระทรวงยุติธรรมและสภาทนายความให้ความเป็นธรรมกับ น.ส.ณัฎฐธิดา มีวังปลา พยานปากสำคัญคดี 6 ศพ วัดปทุมวนาราม เมื่อปี 2553 โดยนายศรีสุวรรณกล่าวว่า ปี 53 น.ส.ณัฎฐธิดาเป็นพยาบาลอาสาโรงพยาบาลวชิระ ภายหลังถูกแจ้งความดำเนินคดีกรณีถูกซัดทอดว่าเป็นผู้จ้างวานปาระเบิดลานจอดรถศาลอาญาเมื่อปี 2558 ก่อนศาลให้ประกันตัวมาสู้คดีวันที่ 24 ก.ค.2560 แต่วันดังกล่าวถูกตำรวจจับกุมข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้รับการประกันตัวอีกครั้งในวันที่ 4 ก.ค.61 ได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มทนายเสื้อแดงขอระดมทุนจากประชาชนทั่วประเทศเพื่อต่อสู้คดีได้เงินบริจาคกว่า 978,057 บาท แต่ละครั้งทนายและนายประกันไม่ยอมมาศาลเซ็นเอกสารสำคัญ และศาลแจ้งว่าอาจสั่งให้ถอนประกันตัว น.ส.ณัฎฐธิดาจึงหากู้ยืมเงินมาประกันตนใหม่ 1 ล้านบาท พร้อมถอนทีมทนายออกทั้งหมด เพราะเล็งเห็นว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมและถูกเพิกเฉยเรื่องเงินระดมทุนจากประชาชน

รมต.อาเซียนยินดี “บิ๊กตู่” เบิ้ลนายกฯ

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชัน เซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิกอาเซียน เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสการเดินทางมาประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 52 และการประชุมระดับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องที่กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ ระหว่างการเข้าเยี่ยมคารวะดังกล่าว รัฐมนตรีต่างประเทศสมาชิกอาเซียนได้ถวายพระพรชัยมงคลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาและแสดงความยินดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกฯอีกสมัย รวมทั้งความสำเร็จของไทยในการผลักดันแนวคิด “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” ในช่วงเป็นประธานอาเซียน ขณะที่นายกฯได้กล่าวสนับสนุนให้อาเซียนร่วมมือกับกลุ่มประเทศ G20 ด้านต่างๆ อาทิ การเข้าถึงบริการทางการเงินอย่างทั่วถึง การพัฒนาดิจิทัลและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ความเชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อ การพัฒนาเครือข่ายเมืองอัจฉริยะ การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และการจัดการกับขยะทะเล นอกจากนี้ นายกฯได้แจ้งให้ทราบเกี่ยวกับการดำเนินการของไทยในการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (UNSDGs)

ขอมิตรประเทศเชื่อใจแก้ข้อขัดแย้ง

จากนั้นเวลา 09.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ได้เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 52 ตอนหนึ่งว่า การประชุมนี้ได้สร้างโอกาสที่ดี สร้างความต่อเนื่องจากการประชุมต่างๆเพื่อสร้างผลลัพธ์เป็นรูปธรรม 3 แนวทาง 1.การใช้ประโยชน์จากกลไกอาเซียนและความร่วมมืออาเซียนกับประเทศคู่เจรจา เพื่อความยั่งยืนทุกมิติ 2.ส่งเสริมความเชื่อมโยงใช้ประโยชน์จากแผนแม่บทอาเซียนกับยุทธศาสตร์ความเชื่อมโยงต่างๆนอกภูมิภาคมิติต่างๆ และ 3.เสริมสร้างความมั่นคงในภูมิภาค เชิญชวนมิตรประเทศทั้งใหญ่และเล็กร่วมมือกันบนหลัก 3 M สร้างบรรยากาศไว้เนื้อเชื่อใจ เคารพและเข้าใจความแตกต่างหลากหลาย ร่วมแก้ไขข้อขัดแย้งโดยสันติวิธี

“ดอน” ย้ำหลักร่วมมือก้าวไกลยั่งยืน

ต่อมาเวลา 09.50 น. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เป็นประธานในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน โดยที่ประชุมได้สนับสนุนการสร้างประชาคมอาเซียนตามแนวคิด “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” แนวคิดหลักที่ไทยเสนอไว้ในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้ นอกจากนี้ ที่ประชุมได้รับทราบรายงานความคืบหน้าจากการดำเนินการตามมติที่ประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 อาทิ การให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมของอาเซียนในรัฐยะไข่ และเอกสารมุมมองของอาเซียนต่อแนวคิดอินโด-แปซิฟิก รวมทั้งได้แลกเปลี่ยนความเห็นต่อสถานการณ์ในภูมิภาค อาทิ สถานการณ์ในทะเลจีนใต้

กระชับสัมพันธ์ไทย–คูเวตราบรื่น

เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอับดุลเลาะห์ ญุมอะห์ อับดุลเลาะห์ อัลชัรฮาน เอกอัครราชทูตรัฐคูเวตประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดยนายกฯ ขอบคุณที่มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือไทย-คูเวต ในช่วงตลอดระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง อวยพรให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานในอนาคต ขณะที่นายอับดุลเลาะห์แสดงความยินดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้ดำรงตำแหน่งนายกฯอีกครั้ง พร้อมขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุนการทำงานในไทยเสมอมาเป็นส่วนสำคัญทำให้ความสัมพันธ์ไทย-คูเวตดำเนินไปอย่างราบรื่น ยืนยันจะทำหน้าที่เสริมสร้างความเข้าใจอันดีและความร่วมมือระหว่างกันให้ก้าวหน้าตามลำดับ ทั้งการศึกษา การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระหว่างกันต่อไป

“บิ๊กตู่” ฟิต ถก ก.ตร.นัดแรก 2 ส.ค.

เย็นวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มีวิทยุในราชการ ตร. ด่วนที่สุด เลขที่ 0007.11/1013 ถึง จตช. รอง ผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผู้ช่วย ผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า และ ผบช.ทุกหน่วย โดยระบุว่า นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาประชุม ก.ตร.และมอบนโยบายในการปฏิบัติราชการให้กับข้าราชการตำรวจในวันศุกร์ที่ 2 ส.ค. เวลา 13.30 น. ที่ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 จึงให้ข้าราชการตำรวจระดับ ผบช.ขึ้นไป เข้าร่วมรับมอบนโยบายดังกล่าวด้วยตนเองโดยพร้อมเพรียงกัน ตามวัน เวลา สถานที่ที่กำหนด

“เต้น” จับตาลดทอนอำนาจ “ประวิตร”

ที่ศาลอาญา นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. และอดีต รมช.เกษตรฯ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงนโยบายต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 25-26 ก.ค.ว่า พล.อ.ประยุทธ์น่าจะยังไม่คุ้นชินกับระบบรัฐสภาที่หลายฝ่ายร่วมแสดงความคิดเห็น จึงแสดงอารมณ์ฉุนเฉียวบ้าง หากฉุนเฉียวแล้วประชาชนมีอยู่มีกินทนได้ แต่หากฉุนเฉียวแล้วประชาชนลำบากรัฐบาลก็อยู่ยาก ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์กำกับดูแลด้านเศรษฐกิจ ไม่เชื่อมั่นแต่เอาใจช่วย และไม่สามารถให้คะแนนหรือคาดหวังการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ได้ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ดูแลงานด้านความมั่นคงแทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เห็นว่าเป็นการลดทอนอำนาจของ พล.อ.ประวิตร เชื่อว่าทั้งสองคนต่างมีทีมงานเป็นของตัวเอง และไม่ทราบว่าการปรับเปลี่ยน ลักษณะนี้จะมีนัยอะไรในรัฐบาลหรือไม่

“อ.ปวิน” ถูกลอบทำร้ายในญี่ปุ่น

อีกเรื่อง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระแสวิพากษ์ วิจารณ์ในโลกโซเชียลถึงกรณีการหายตัวไปของนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในผู้ถูกทางการไทยออกหมายจับในคดีหมิ่นเบื้องสูง โดยเหตุดังกล่าวเกิดหลังจากเจ้าตัวยุติการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ มาตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.จนถึงปัจจุบัน

“สุนัย” ระบุได้กลิ่นหน่วยล่าสังหาร

ล่าสุดนายสุนัย จุลพงศธร อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ที่ปัจจุบันลี้ภัยไปพำนักที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกมากล่าวในรายการรู้เขารู้เรา ประจำวันที่ 29 ก.ค.62 ที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูบใจความช่วงหนึ่งระบุถึงนายปวินว่ามีคนถามกันมาเยอะเรื่องอาจารย์ปวิน ยืนยันอีกครั้งว่าถูกปองร้ายจริง เหตุเกิดที่ที่พักของท่านในเมืองเกียวโต เราได้ข่าวเรื่องหน่วยล่าสังหารมาเป็นระยะๆ ตั้งแต่การเสียชีวิตของผู้ลี้ภัยในประเทศเพื่อนบ้าน ตอนนี้แม้ประเทศใหญ่อย่างญี่ปุ่นที่คิดว่ามันไม่เกิดก็เกิดขึ้นแล้ว คนที่ตายจริงนั้นมี แต่กรณีนี้คือถูกทำร้าย

ด้านนายจอม เพชรประดับ อดีตสื่อมวลชนที่ลี้ภัยไปอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตั้งข้อสังเกตถึงสาเหตุการหายตัวไปของนายปวินว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องส่วนตัวมากกว่า

ปลอดภัยเเล้วแนวร่วมปลุก “เซฟปวิน”

ขณะที่เฟซบุ๊กเพจ Joe Gordon ของนายเลอพงษ์ วิไชยคำมาตย์ หรือโจ-กอร์ดอน ชาวไทยสัญชาติอเมริกัน อดีตนักโทษคดีหมิ่นสถาบัน มาตรา 112 ยังออกมายืนยันการถูกทำร้ายร่างกาย ผ่านข้อความ ทวิตเตอร์ UNLIMITEDHEARTว่าขอเป็นกำลังใจให้นายปวินที่ถูกลอบทำร้าย แม้รู้ว่าปลอดภัยแล้ว แต่เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นเพียงเพราะมีความเห็นต่างทางการเมือง และขอให้ทางญี่ปุ่นจับตัวคนร้าย มาลงโทษให้ได้โดยเร็ว #SAVEPAVIN

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามเรืองไกร ลีกิจวัฒนะส.ว.คสช.ขาดคุณสมบัติประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:03 น.