ไลฟ์สไตล์
100 year

“อนุพงษ์” ชื่นชม “พิธา” อภิปรายตรงประเด็น แจงมีทั้งทำแล้ว ทำได้ และไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.ค. 2562 21:50 น.
SHARE

รมว.มหาดไทย ชื่มชม “พิธา” มีความคิดสร้างสรรค์ อภิปรายได้ครบทุกประเด็น พร้อมแจงเรื่องที่ทำแล้ว ทำได้ และไม่ได้

วันที่ 26 ก.ค. 2562 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงในที่ประชุมรัฐสภา ว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อภิปรายหลายเรื่องเป็นความคิดที่สร้างสรรค์ ในเรื่องกลุ่มชาติพันธุ์ คนชายขอบ รัฐบาลให้สัญชาติเรียบร้อยแล้ว ต้องคนที่เข้ามาก่อนปี 2538 และลูกก็ได้สัญชาติหมดเพราะทำตามขั้นตอน ซึ่งกลุ่มแรกที่ตกสำรวจมีไม่มากนัก กฎหมายกำหนดว่าต้องอยู่มาแล้ว 10 ปี คนที่ไม่ได้ให้คือคนที่อยู่ในที่พักพิง ขณะที่คนจนทำการเกษตรทั้งสิ้น คนที่ไม่ใช่คนไทยเข้ามาทำกินจะให้เป็นเจ้าของอะไรเป็นดาบสองด้าน เพราะคนไทยบางส่วนยังไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง ส่วนเรื่องพวกคนไม่มีแผ่นดินอยู่ เราได้รับคำชมจากต่างชาติเพราะให้มาก

ข่าวแนะนำ

พล.อ.อนุพงษ์ ยังได้กล่าวชมเชยอีกว่า นายพิธา พูดได้เข้าประเด็นทั้งหมด ทำการบ้านมาดี  ซึ่งขณะนั้น นายพิธา ได้ยกมือไหว้ขอบคุณ ส่วนเรื่องโฉนดที่ดิน ประเทศไทยก็ดูแลเกษตรกรโดยการให้ที่ สปก. ที่รกร้างก็เข้าไปทำได้เลยถ้าเสียภาษีตามขั้นตอน ออกโฉนดที่ดินได้ด้วย ส่วนที่ๆ ละเอียดอ่อนคือ ป่าสงวน อุทยาน ป่าชายเลน เพราะมี พ.ร.บ.คณะรักษาความสงบแห่งชาติ แต่ทุกคนต้องรู้ว่าคนที่ดูแลรักษาป่าไม่ใช่เจ้าของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดูแลป่าให้คนทั้งชาติ เขามีอัตราว่าควรจะให้ได้เท่าไหร่ ทุกวันนี้ปลดแม้กระทั่งป่าลุ่มน้ำชั้นที่ 1 แต่ไม่ใช่จะให้ใครก็ได้ ให้แล้วอย่าไปขาย ส่วนตัวไม่มีผลประโยชน์ ตรวจสอบได้ ในเรื่องของผังเมืองประชาชนเขียน ความหมายคือ ประชาชนต้องมีส่วนร่วมและเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และเป็นเรื่องที่ดีที่จะมีแนวคิดว่านำที่เกษตรที่ไม่สร้างรายได้มาทำเป็นที่ท่องเที่ยวหรือโฮมสเตย์

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวถึงเรื่องที่ดินเกษตรกรด้วยว่า คนที่มีที่ดินขอบ้านเลขที่ได้ ขอน้ำและไฟได้หมด แต่ถ้าเป็นที่ป่า การไฟฟ้าปักเสาไฟฟ้าไม่ได้เด็ดขาด เพราะถือเป็นการประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ต้องแก้กฎหมายจึงจะทำได้ ขณะที่ภัยแล้งซ้ำซากก็ให้ความสำคัญทุกรัฐบาล แต่ก็ไม่ใช่แล้งทั้งหมด ความเป็นจริงประเทศไทยอยู่ด้วยน้ำฝนเท่านั้น น้ำท่วมก็ต้องใช้ไฟฟ้าปั๊มน้ำทิ้ง แต่ 2 เดือนต่อมากลับแล้งเพราะไม่มีที่กักเก็บ และอยากให้ลองย้อนดูว่าใครหรือรัฐบาลไหนทำมากหรือน้อย ทุกวันนี้ ประชาชนเหลือไม่กี่สิบหมู่บ้านซึ่งให้ดำเนินการเรื่องประปาหมู่บ้านอยู่ อย่างไรก็ตาม เรื่องจะเอาที่ดินคนรวยมานั้น เป็นเรื่องใหญ่มากต้องมีจุดลงตัว และบางเรื่องก็ยังไม่สามารถตอบได้ พร้อมขอบคุณคำแนะนำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประชุมรัฐสภาแถลงนโยบายรัฐบาลพิธา ลิ้มเจริญรัตน์อนุพงษ์ เผ่าจินดามอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 15:24 น.