ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ศรัณย์วุฒิ” ร่ายความเสียหาย จี้ชดใช้ เจอ “บิ๊กตู่” แจงกลับเป็นชุด

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ค. 2562 18:38 น.
  SHARE

  ส.ส.อุตรดิตถ์ เพื่อไทย อภิปรายความเสียหายตลอด 5 ปี บอกเป็นตราบาปและต้องชดใช้ ด้าน “ประยุทธ์” ชี้แจงกลับเป็นชุด ทำดีกว่ารัฐบาลก่อนนี้เยอะ

  วันที่ 25 ก.ค. 2562 นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย อภิปรายในที่ประชุมรัฐสภา ว่า นโยบายรัฐบาล คือ นโยบายศรีธนญชัย เพราะเขียนไว้กว้าง เป็นเทคนิคการเขียนนโนบาย แต่ล้มเหลวและหลอกลวง สารพัดกู้ ก่อหนี้สาธารณะ และกำลังเพิ่มภาระให้ลูกหลานในอนาคต ใช้คนที่ล้มเหลวชุดเดิม มีชนักติดหลัง มีคดีติดตัวมาร่วมคณะรัฐมนตรี เศรษฐกิจไทยทรุดหนัก ส่งออกเจ๊ง 0% ท่องเที่ยวทรุด ต่างชาติไม่มาเพราะไม่ใช่ระบบปกติ รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ต่างชาติไม่ยอมรับ ตอนนี้เศรษฐกิจโลกกำลังซ้ำเติม และจะรุนแรงกว่าที่คิดเยอะ ถ้ายังดันทุรังต่อไป นรก is coming หรือ นรกกำลังจะมาเยือน เมกะโปรเจกต์ก็เอื้อทุนใหญ่ พร้อมบอกว่า “เจ้าสัว รวยจนจุก คนจน จนจนตาย” อยากให้คนไทยได้รับความอยู่ดีกินดี คนป่วยรักษาเหมือนคนรวย ไม่ใช่ไปรอตีห้าแต่ได้รักษาบ่ายโมง ก่อนจะทิ้งท้ายว่า 5 ปีที่ผ่านมาเป็นตราบาปของท่านและต้องชดใช้ ถ้าทำไม่ได้ ไม่มั่นใจจะทำ ก็ขอให้ลาออกไป

  ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลุกขึ้นกล่าวชี้แจงโดยขอบอกกับพี่น้องประชาชนแต่ไม่ต้องปรบมือ ชื่นชมว่าอภิปรายครอบคลุม แต่อยากให้ลองพิจารณาการเป็นนายกฯ ว่าทำทุกเรื่องทันทีได้หรือไม่ เริ่มที่การรักษาความสมดุล ทุกประเทศมีคนรวยและคนจน ต้องปรับแก้ให้ทุกคนเข้าถึงพื้นฐาน ส่วนการเชื่อมโยงต่างประเทศก็มีทุกระดับ เรื่อง FTA ก็พูดคุยมาตลอด 5 ปี มีข้อตกลงแล้วพร้อมลงนามและแก้ไขหลังมีรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง แต่มีบางคนทำให้เขาไม่ลงนาม โดยบอกว่าให้ไปหาดู

  ในส่วนของเรื่องบิ๊กเดต้า ให้รอดูวันหน้าว่าไปถึงไหนเพราะทำมาตลอด รัฐบาลทำอยู่แล้ว บริหารราชการจากข้อมูลที่มีอยู่ แก้หลายอย่างเพื่ออำนวยความสะดวก แต่ประชาชนก็ต้องร่วมมือด้วย ขณะที่เรื่องแรงงานต่างด้าวและแรงงานในประเทศ หากขึ้นค่าแรงก็ต้องให้ทั้ง 2 ประเภท สวัสดิการก็ต้องตามมา ไม่ได้ปฏิเสธแต่ภาระก็เพิ่มขึ้น สำหรับเรื่องการค้าขายเจ๊งตามที่ นายศรัณย์วุฒิ กล่าวจริงไหม ทุกที่เลยหรือเปล่า เพราะดูจากสื่อต่างๆ ก็มีรายได้ดีขึ้นเมื่อปรับตัวเอง อย่าใช้คำว่าทั้งหมดเหมือนแช่งตัวเอง ส่วนหนึ่งหันไปซื้อของออนไลน์ ซึ่งร้านค้าปลีกก็ต้องปรับตัวด้วย เนื่องจากพฤติกรรมของคนยุคนี้มีการปรับเปลี่ยน รวมถึงต้องคิดว่ามีรายได้ดีขึ้นหรือไม่ ถึงไปซื้อของแพงขึ้น

  ทั้งนี้ ในเรื่องของค่างาน ไม่ได้หลอกใคร เพราะที่จริงมีอยู่แล้วถ้ามีฝีมือ 800 หรือ 1000 บาท พวกมีฝีมือ จุดนี้ก็ต้องพัฒนาฝีมือแรงงาน ในเรื่องของการปล้นฆ่าเป็นปัญหาสังคม มีเฟคนิวส์รุนแรงขึ้น จะโทษแต่รัฐบาลอย่างเดียวไม่ได้ และที่บอกว่าจะให้เรียนฟรีถึงปริญญาตรี ก็มีค่าใช่จ่าย 1 ล้านบาทต่อคน หากเรียนแพทย์ก็ 3 ล้านบาท พร้อมบอกว่า ให้หาเงินมานะ ทำได้หมด และเรื่องต่างๆ อยู่ในนโยบายต้องทำทีละขั้นตอน เรื่องระบบประกันสุขภาพก็มีรายหัวมากขึ้น คนจนไม่ได้ตายลูกเดียว สิ่งสำคัญคือ ต้องสอนให้คนออกกำลังกาย คนไม่ตายรักษานานสิ้นเปลืองค่ารักษาพยาบาล ที่ผ่านมาก็ให้ อสม. ดูแลคนป่วยตามบ้าน ไม่ใช่ไม่ดูแลคนจน บางประเทศรวยกว่าเรายังทำไม่ได้

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชี้แจงเรื่องการเอื้อเจ้าสัวว่า ไม่ได้สนิทเป็นการส่วนตัว และเจ้าสัวไม่ได้เอาเงินมาให้ตนเอง โครงการก็เปิดประมูลร่วมกับต่างประเทศ แต่เมื่อคนไทยได้กลับกลายเป็นเอื้อคนไทยไปได้อย่างไร อีกทั้งกรณีงบประมาณกลาง 4 แสนล้านบาท ไม่ใช่ตนเองจะนำไปใช้อะไรก็ได้ ต้องขออนุมัติ ครม. ต้องผ่านสำนักงบประมาณ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และมีไว้ใช้สำหรับเรื่องเร่งด่วน ภัยพิบัติ การเยียวยา ในส่วนการบริหารจัดการน้ำทำทุกปี 5 ปี ทำไปมากแล้ว ทำเป็น 4 เท่าของรัฐบาลก่อนหน้านี้ นอกจากนั้น เรื่องหนี้ต้องสอนให้รู้จักความรับผิดชอบ ไม่ใช่ไม่ต้องใช้หนี้ คนรวยก็ต้องเสียภาษี การศึกษาโรงเรียนวัดก็ต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น โรงเรียนไหนเสียแป๊ะเจี๊ยะก็ต้องติดคุก ขอให้แจ้งมา จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้บอกให้ไปตรวจสอบเรื่องงบกลางกับกระทรวงการคลัง ก่อนจะบอกขอบคุณแล้วออกจากห้องประชุมไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาประชุมรัฐสภาแถลงนโยบายรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชาศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 20:36 น.