ข่าว
100 year

รมว.พาณิชย์ หวังปั้นเยาวชนชายแดนใต้เป็นผู้ค้าออนไลน์ ชี้ของคุณภาพมีมาก

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 19:59 น.
SHARE

“จุรินทร์” สั่งกรมพัฒนาธุรกิจ - ศอ.บต. ปั้นเยาวชนชายแดนใต้เป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ แก้ปัญหาความมั่นคง มอบหมายกรมทรัพย์สินทางปัญญา จัดรถเคลื่อนที่ลงพื้นที่ รับขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอทั่วประเทศ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมมือกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) ในการอบรมเยาวชนและนักเรียนนักศึกษาใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ให้เป็นผู้ประกอบการ และสามารถทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก และช่วยแก้ปัญหาความไม่มั่นใจในจังหวัดชายแดนใต้ด้วย เพราะกลุ่มเยาวชนจำนวนมากยังไม่ได้วางแผนการดำเนินชีวิต หรือวางแผนในการประกอบอาชีพ หากภาครัฐไม่สามารถเข้าถึงคนกลุ่มนี้อาจมีความเสี่ยงที่ผู้ไม่หวังดีจะชักจูงให้ดำเนินการในทางที่ผิดได้

“เบื้องต้นให้มีการรวมกลุ่มอย่างน้อย 300 คน ในการฝึกอบรมและพัฒนาศักยภาพในการผลิตสินค้า หรือการทำตลาดสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และช่วยประสานลูกค้าในพื้นที่อื่นๆ เพราะในพื้นที่ 5 จังหวัดมีของดีและมีคุณภาพจำนวนมาก หากกลุ่มเยาวชนเข้ามาเป็นผู้ค้าได้ ก็จะช่วยเชื่อมโยงสินค้าชายแดนไปในพื้นที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี”

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา เร่งจัดตั้งรถโมบายยูนิต (รถเคลื่อนที่) เพื่อลงพื้นที่ให้ความรู้แก่ชุมชนในการพัฒนาสินค้าซึ่งเป็นของดีแต่ละท้องถิ่นทั่วประเทศ รวมถึงการให้ความรู้การทำตลาดสินค้า และการอำนวยความสะดวกในการขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) ถึงพื้นที่ เพราะหากให้ชาวบ้านดำเนินการเองแล้วมาติดต่อหน่วยงานราชการในการขอขึ้นทะเบียนอาจเป็นเรื่องลำบาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์กระทรวงพาณิชย์ชายแดนใต้ตลาดออนไลน์ขายของออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้